Các enzym có trong dịch tiết có chức năng tiêu diệt vi trùng, và các chất tiết này là tuyến phòng thủ để ngăn ngừa nhiễm trùng.


Bé sơ sinh có đường mũi hẹp hơn và dễ bị sổ mũi do thay đổi môi trường, lúc này không nên dùng các vật cứng như tăm bông để lấy dịch mũi ra.


Cha mẹ nào thường xuyên vệ sinh khoang mũi cho bé thì cũng sẽ nhận thấy trẻ càng được vệ sinh sạch sẽ dịch mũi thì dịch tiết càng nhiều. Đó là do niêm mạc mũi được cấu tạo bởi các tế bào tiết dịch, sẽ tiết ra mạnh hơn sau khi bị kích thích quá mức. Việc vệ sinh quá kỹ cũng có thể khiến niêm mạc mũi bị tổn thương nhẹ, dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào mũi tấn công.


Máy xông mũi họng cũng có thể làm sạch chất tiết ở mũi, nhưng nó có thể gây tổn thương lớn đến niêm mạc mũi và nói chung không được khuyến khích sử dụng.


hình ảnh


Việc bé bị hắt hơi, sổ mũi thường xuyên cũng là do vệ sinh quá kỹ, vì vậy bố mẹ không nên xịt nước muối biển cho bé hoặc vệ sinh khoang mũi bằng máy hút mũi hàng ngày, bé sẽ không bị nghẹt mũi do dịch mũi tiết ra nhiều. Trừ khi bị cảm và mũi sưng tấy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp thì mới cần dùng đến các loại thuốc làm co niêm mạc mũi.


Nếu em bé bị sổ mũi, hãy làm ẩm khăn hoặc gạc mềm, lấy một góc theo chiều kim đồng hồ và xoắn thành vòng xoắn vải, nhẹ nhàng đưa vào khoang mũi của bé, sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ và kéo ra ngoài, điều này sẽ giúp chất tiết trong mũi được lấy ra ngoài.