Nghe những tin như thế này em sợ quá các mẹ, may mắn là em trải qua giai đoạn này bình an và hạnh phúc. Thương cho số phận những người phụ nữ đã bụng mang dạ chưa, vượt cạn đau đớn, còn lại bị trầm cảm sau sinh nữa :(Cách đây ít lâu, em đọc được bài trên Webtretho về trường hợp của một bà mẹ tự tử do nợ nần một số tiền lớn, nguyên do là vay nặng lãi để mua sắm đồ hàng hiệu, khi chị mất đi gia đình còn trách móc sao chị lại sa lầy vào chuyện ấy. Nhưng khi soạn đồ cho chị thì gia đình bàng hoàng phát hiện ra toàn bộ số quần áo đó chị chưa từng một lần mặc lên người, quần áo còn nguyên tem mạc, thật là đau đớn. Chị bị trầm cảm sau sinh, và chị dùng cách mua sắm để chống lại nó, nhưng thật không may cho chị.Hôm nay em lại đọc thấy có trường hợp mẹ sinh con 5 tháng thì phải nhập viện tâm thần để điều trị do bị trầm cảm sau sinh trở nên lẩn thẩn. Theo như người nhà chị kể lại thì thấy chị cứ giảm cân liên tục, cứ tưởng là chị đang theo một lộ trình giảm cân sau sinh nên cũng không để ý, nhưng đến tháng thứ 5 chị bắt đầu có các dấu hiệu như bỏ ăn, bỏ ngủ, hay cáu bẳn, lẩn thẩn và liên tục rửa tay,… và đỉnh điểm là chị sụt 33 kg, người chị gầy còm, khô đét, lúc này gia định chị mới hốt hoảng đưa chị đi khám mới biết chị bị trầm cảm sau sinh và buộc phải đưa chị vào viện tâm thần chữa trị.


Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết khi nhập viện, chị trong tình trạng bị trầm cảm rất nặng: Không ăn, không uống, không nói chuyện và chống đối điều trị quyết liệt, do vậy các bác sĩ phải trộn thuốc an thần vào sữa và cho ăn qua đường xông. Và sau hơn 1 tháng điều trị, hiện chị đã tăng lên được 4kg, tinh thần có vui vẻ hơn và nếu tình hình cứ tiếp tục thế này, chị sẽ được cho ra viện trong thời gian tới.
TS. Tô Thanh Phương, Phó giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết có khoảng 0,15% phụ nữ sau sinh mắc chứng trầm cảm này. Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 mỗi năm tiếp nhận 20-30 bệnh nhân.Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Bệnh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hay kéo dài. Người bệnh bị sụt cân, suy nhược thần kinh, hoang tưởng… Trường hợp nặng, bệnh nhân có ý nghĩ hay hành vi tự sát.Nguyên nhân trầm cảm do sự thay đổi về nội tiết, giảm đột ngột estrogen và progestrogen sau sinh. Hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Bên cạnh đó, nhiều mẹ có thể bị trầm cảm do mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân… Trong gia đình có người thân bị trầm cảm thì mẹ sau sinh có nguy cơ cao mắc bệnh.Mất ngủ được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm và tỉ lệ này ngày càng lớn nhưng ít người để ý, có trường hợp trắng đêm không ngủ 8-12 năm. Đáng lưu ý, nhiều người mất ngủ tự ý dùng thuốc trị mất ngủ thay vì nghĩ đến trầm cảm, trong đó uống nhiều melatonin có thể làm teo tuyến tùng.


TS. Phương cho biết, điều trị trầm cảm phải kết hợp thuốc và tâm lý, vì thế cần lắm sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, người thân. Các mẹ sau sinh á, nếu có điều gì bức bí, khó chịu hay bực dọc chuyện gì cứ nói với người thân của mình, đừng giấu diếm một mình rồi sinh bệnh nhé! Và khi nhận thấy mình có những biểu hiện của bệnh trầm cảm sau sinh như mất ngủ, hay lo lắng chẳng hạn thì chớ nên tự mua thuốc tự điều trị nhé, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn và điều trị một cách đúng đắn.Nguyên nhân vì sao mẹ mang thai đôi bắt buộc đẻ mổ, nếu không hai đứa con hành mẹ lên bờ xuống ruộng


Thai nhi bị tật teo đầu, não kém phát triển vì mẹ bầu mắc phải căn bệnh phổ biến dễ bùng phát thành dịch


Lỗi lớn do mẹ khi con sinh ra kém thông minh, tự kỷ, không lanh lợi