Ốm nghén là một trong những triệu chứng mà đa số các chị em khi mang thai đều gặp phải. Điều đó cũng khiến cơ thể của các mẹ bầu mệt mỏi và chán ăn. Chính vì vậy, ngoài bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần tránh các thức ăn sau để có thai kỳ khỏe mạnh:


Hải sản: Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng trong khi nghén hoặc ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất mẹ nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Mẹ nên tránh các loại cá nhiều thủy ngân, hải sản đông lạnh, hải sản sống,...

hình ảnh


Gan động vật: Phụ nữ mang bầu cần hết sức lưu ý khi ăn gan động vật. Đặc biệt với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu tiên không nên ăn gan bởi gan chứa retinol dễ gây sảy thai. Ngoài ra, gan lợn thường có ký sinh trùng như sán lá chứa nhiều virus và độc tố gây nguy hiểm mẹ bầu.


Các thực phẩm gây co thắt tử cung: Khi ăn phải những thực phẩm gây co thắt tử cung, sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như động thai, sảy thai… Do đó, mẹ bầu cần tránh xa các thực phẩm sau, đặc biệt trong 3 tháng đầu: Dứa, rau ngót, đu đủ xanh, cua, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm,…


Đồ ăn chế biến sẵn: Mẹ bầu không nên ăn những đồ ăn chế biến sẵn, đồ hộp vì có thể tăng nguy cơ ung thư vì có chứa nhiều chất phụ gia, dễ ngộ độc vì có chứa chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu. Có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi do đồ hộp chứa lượng lớn chất béo bão hòa và có lượng muối cao.