Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng, do đó chị em cần hết sức lưu ý.

Khác với những người bình thường, phụ nữ khi mang thai cần sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Nhiều người hay nghĩ rằng, giai đoạn đầu khi mang thai thường không quan trọng lắm, tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm vô cùng quan trọng vì nguy cơ xảy ra các yếu tố rủi ro là rất cao. Chính vì thế, có những vấn đề chị em cần hết sức lưu ý.

Những điều mẹ nên làm khi mang thai 3 tháng

Chú ý dinh dưỡng

Mang thai 3 tháng đầu, chị em không cần ăn quá nhiều mà chỉ cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng và chú ý đến những thói quen ăn uống lành mạnh. Mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, uống nhiều nước. Trong mỗi bữa ăn, chị em cũng cần đảm bảo đủ những nhóm chất quan trọng như đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

mang thai 3 tháng đầu 1

Mẹ nên chú ý dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu 

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm hằng ngày, chị em còn nên uống thêm các loại vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Một trong những khoáng chất cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này chính là axit folic, thiếu axit folic là nguyên nhân chính gây ra các nguy cơ về dị tật thai kỳ,…

Thai giáo đúng cách

Dù trong giai đoạn 3 tháng đầu thai nhi vẫn còn rất nhỏ nhưng mẹ cần thai giáo đúng cách cho con càng sớm càng tốt. Mẹ không cần phải áp dụng những biện pháp thai giáo quá cầu kỳ, đơn giản chỉ cần chăm trò chuyện cùng con mỗi ngày, hát hoặc đọc truyện cho con nghe,…

Mẹ cũng có thể tham khảo các biện pháp khác như thai giáo bằng ánh sáng,… Các biện pháp thai giáo cần được thực hiện đúng cách, đều đặn và kiên trì. Mẹ thực hiện thai giáo cho con sớm sẽ giúp em bé thông minh, khỏe mạnh và phát triển đúng theo từng giai đoạn.

Thoải mái tinh thần

Khi mang thai, tinh thần của người mẹ sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe của em bé trong bụng. Nếu mẹ thoải mái, vui vẻ hạnh phúc thì thai nhi cũng sẽ phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh hơn. Ngược lại, nếu người mẹ thường xuyên stress, căng thẳng mệt mỏi trong giai đoạn mang thai thì những hormone tiêu cực có thể ảnh hưởng đến em bé.

mang thai 3 tháng đầu 2

Mẹ bầu nên thoải mái tinh thần

Do đó, khi mang thai, mẹ cần cố gắng thư giãn, tránh xa mệt mỏi hết sức có thể. Nếu bị căng thẳng, mẹ hãy chia sẻ với người thân, làm những điều mình thích để tinh thần vui vẻ hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

Những điều mẹ nên kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng

Vận động mạnh

Những tháng đầu là giai đoạn tỷ lệ sẩy thai, lưu thai, dị tật,… có thể xảy ra cao nhất. Mẹ nên chú ý tuyệt đối không được vận động mạnh, làm việc nặng,… vì những việc này sẽ làm tăng các nguy cơ xấu, đặc biệt là trong những tháng đầu.

mang thai 3 tháng đầu 3

3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, mẹ nên cẩn thận

Mẹ vẫn nên vận động nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của mình trong giai đoạn này. Vì nếu không có vấn đề bất thường, không vận động sẽ khiến cơ thể ngày càng nặng nề, mệt mỏi và điều này sẽ không có lợi cho sức khỏe của mẹ và em bé.

Tiếp xúc với hóa chất

Khi mới mang thai, mẹ nên tuyệt đối hạn chế việc tiếp xúc với các loại hóa chất. 3 tháng đầu đặc biệt nhạy cảm thế nên mẹ hãy cố gắng giữ gìn môi trường sống thật lành mạnh, trong sạch, tránh xa hóa chất, các tia X,...

mang thai 3 tháng đầu 4

Mẹ không nên tiếp xúc với hóa chất 

Đây cũng là lý do bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu không nên nhuộm tóc, sơn móng tay,... Khi sử dụng các loại mỹ phẩm cần chọn lựa những sản phẩm an toàn, lành tính có nguồn gốc thiên nhiên.

Dùng rượu bia, thuốc lá

Một lối sống lành mạnh là điều không thể thiếu nếu mẹ muốn con mình phát triển nhanh chóng. Ngoài việc chú ý bổ sung dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng, mẹ cũng phải chú ý tránh xa các thói quen độc hại như hút thuốc, dùng rượu bia, chất kích thích,...

Các thói quen này sẽ làm gia tăng tỷ lệ dị tật, lưu thai, sẩy thai,... và nguy cơ các rủi ro này xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ thường cao hơn nữa. Thế nên bà bầu cần lưu ý đặc biệt để con trong bụng được an toàn.

Xông hơi

Có thể không phải ai cũng biết rằng, nhiệt độ cao sẽ gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Một trong những lời khuyên của bác sĩ đối với các mẹ bầu đó là tuyệt đối không nên tắm nước quá nóng hay xông hơi bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để tránh gây nguy hiểm cho em bé.

Người ta hay nói "đầu xuôi đuôi lọt", cần có một khởi đầu khỏe mạnh, vững chắc thì cả hành trình mới đảm bảo được sự thành công. Hành trình mang thai cũng như thế, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng ngay từ những bước đầu để cả bản thân và con được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Nếu đang trong giai đoạn mang thai 3 tháng, mẹ hãy chú ý cẩn thận nhé.

Xem thêm bài viết tham khảo:

https://www.healthline.com/health/pregnancy/first-trimester

https://www.babycentre.co.uk/a1051123/first-trimester-your-essential-pregnancy-to-do-list

Xem thêm bài viết liên quan:

Kiêng cữ khi mang thai 3 tháng đầu

Những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?