DHA có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không có quá nhiều thông tin tin cậy về DHA với mẹ bầu. Vì vậy, bài hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu chân tơ kẽ tóc về DHA. Vậy, Lượng DHA cho bà bầu


cần là bao nhiêu. 3 bao gốm ALA, EPA và DHA. Trong đó, DHA là axit béo quan trọng nhất trong quá trình cấu tạo và hoàn thiện chức năng não bộ, mắt, hệ thần kinh và hệ hô hấp. Tuy nhiên, lượng DHA lại không thể tổng hợp tự nhiên trong cơ thể được. Vì vậy, lượng DHA cần thiết cho bà bầu là bao nhiêu? Tại sao bà bầu cần DHA?


Tại sao bà bầu và thai nhi cần DHA?


DHA có vai trò thiết yếu cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Theo một số nghiên cứu được công bố, DHA có liên quan đến một số vấn đề về sản phụ như: sinh non, sẩy thai, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh,… Còn đối với trẻ, DHA liên quan đến sự phát triển não bộ, khả năng tư duy, nhận thức, thị lực và chức năng hô hấp của trẻ.


Vậy, vai trò cụ thể của DHA được thể hiện như thế nào? Hãy chú ý các nội dung chính dưới đây:DHA trong sự phát triển của thai nhi
Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ
Hiện nay, chưa có nhiều kết quả nghiên cứu về vai trò của DHA trên từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Một số nghiên cứu đã được công bố, chứng minh về sự có mặt của DHA trong sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu.


DHA bảo vệ trẻ trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Khi mẹ được bổ sung đủ 200 mg DHA mỗi ngày, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không mắc các bệnh thông thường và sinh ra cũng không bị ốm vặt.


Tuy nhiên, việc bổ sung DHA sớm ở giai đoạn này lại không làm tăng khả năng thị lực của bé. Nghiên cứu chứng minh rằng, không có sự khác biệt về thị giác giữa các trẻ sơ sinh khi được sinh ra khi mẹ dùng DHA và không dùng DHA.
Ba tháng cuối thai kỳ
Ba tháng cuối, DHA có vai trò rất quan trọng với trẻ nhỏ. Thai nhi hấp thu và dự trữ lượng lớn DHA từ mẹ. Đối với những trẻ sinh thiếu tháng, khả năng thị giác và ngôn ngữ của chúng bị ảnh hưởng.


Nếu người mẹ không bổ sung đủ DHA thì trẻ có nhiều nguy cơ nặng nề về sức khỏe. Tăng nguy cơ thiếu hụt DHA ở mẹ sau sinh. Điều này, có thể dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh ở mẹ bỉm sữa.


Tuy nhiên, việc bổ sung DHA chưa bao giờ là quá muộn. Nếu bạn bị thiếu DHA thì chỉ cần bổ sung đầy đủ vào vài tuần cuối của thai kỳ.2. DHA có vai trò gì với mẹ bầu?Giảm nguy cơ tiền sản giật
Tiền sản giật là hiện tượng rối loạn thai nghén. Thường xuất hiện ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Thai phụ thường sẽ tăng huyết áp, nước tiểu xuất hiện protein. Một số biểu hiện như: giảm tiểu cầu, hồng cẩu trong máu, sự suy giảm chức năng gan, thận, suy hô hấp, rối loạn một số chức năng khác,…


Theo các chuyên gia, những phụ nữ được bổ sung DHA trong thai kỳ đầy đủ làm giảm tỷ lệ tiền sản giật.
DHA và ý nghĩa đối với sinh non
DHA trong tam cá nguyệt thứ 3 cực kỳ quan trọng đến sự sinh con và trẻ sơ sinh. Vậy DHA ở giai đoạn này có vai trò gì và liên quan gì đến sinh non?


Nhiều bằng chứng khoa học chứng tỏ, trẻ sinh non sẽ được bổ sung DHA ít hơn trong bào thai. Vì vậy, trẻ sơ sinh được sinh ra cần được bổ sung nhiều hơn so với các đứa trẻ cùng trang lứa khác.
Giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh
Dựa vào các thông tin nghiên cứu, có sự khác biệt về tình trạng trầm cảm sau sinh giữa hai nhóm nghiên cứu là: nhóm không được bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ và nhóm chứng ( nhóm đối chiếu).


Tình trạng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh tại các nước kém phát triển và đang phát triển vẫn chiếm tỉ lệ không thấp. Hậu quả để lại gây ra nhiều hậu quả xấu, thương tiếc và đau thương. Omega 3 cho bà bầu có quan trọng không?
Lượng DHA cần thiết cho bà bầu là bao nhiêu?Nhu cầu DHA cho bà bầu ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Nhu cầu này chủ yếu phụ thuộc vào sự hình thành và phát triển của thai nhi.


Thai nhi cần DHA để cấu tạo và phát triển não bộ, hệ thần kinh và võng mạc mắt. Tuy vào mỗi giai đoạn, mỗi ngày mẹ nên bổ sung từ 100-200 mg DHA. Vậy, mẹ cần bổ sung như thế nào trong mỗi giai đoạn? Bạn hãy chú ý dưới đây nhé.


Trong 3 tháng đầu tiên: Mẹ nên bổ sung DHA qua các thực phẩm giàu omega 3. Một số thực phẩm như: cá hồi, dầu đậu nành, dầu hướng dương, cá mòi, cá trích,…Nguồn dinh dưỡng khoa học, đủ chất sẽ giúp mẹ khỏe mạnh, giảm nguy cơ sinh non, sẩy thai và trẻ phát triển tốt từ trong bụng mẹ.


Trong 3 tháng giữa: Ở giai đoạn này, hệ thần kinh và tim mạch bắt đầu phát triển. DHA có vai trò phát triển và nuôi dưỡng hệ thần kinh. Mẹ cần bổ sung khoảng 100-150 mg DHA mỗi ngày. Nguồn dinh dưỡng có thể được thay đổi liên tục, tránh hiện tượng chán ăn của mẹ bầu.


Trong 3 tháng cuối của thai kỳ: lúc này thai nhi phát triển cực mạnh về cả não bộ, mắt và tim mạch. Nhu cầu DHA ở giai đoạn này cao hơn hẳn so với các tháng trước. Mẹ cần bổ sung khoảng 200 mg DHA mỗi ngày. Giai đoạn này, DHA quyết định rất nhiều đến sự sinh tồn và hoàn thiện của thai nhi. Cần chú ý nhu cầu DHA với những trẻ sinh non. DHA giúp trẻ cứng cáp từ trong bụng mẹ, giảm tình trạng sinh thiếu tháng, mẹ không bị tiền sản giật, giảm tỉ lệ trầm cảm sau sinh.Tóm lại, Chủ đề Lượng DHA cần thiết cho bà bầu là bao nhiêu? Đã giúp bạn hiểu sâu hơn về DHA. Hi vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thể tự tin chăm sóc bản thân và con yêu thật tốt. Chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.