Làm thế nào để biết mang thai trai hay gái? Giới tính của thai nhi sẽ được quyết định vào thời điểm trứng được thụ tinh.

làm thế nào để biết mang thai trai hay gái 1

 Nhiều người thắc mắc làm thế nào để biết mang thai trai hay gái  

Khi mang thai, các cặp vợ chồng luôn cảm thấy hồi hộp, chờ đợi để chào đón em bé ra đời. Thậm chí tò mò về giới tính thai để có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc đặt tên con, mua sắm đồ dùng sơ sinh, thức ăn,...Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm y khoa và dân gian giúp giải đáp thắc mắc cho mẹ cách làm thế nào để biết mang thai trai hay gái cũng như các yếu tố quyết định giới tính thai nhi.

Làm thế nào để biết mang thai trai hay gái - Giới tính của thai nhi được quyết định bởi yếu tố nào?

Trên thực tế, ngay tại thời điểm trứng được thụ tinh sẽ quyết định giới tính thai nhi. Trong khi trứng của mẹ bầu chỉ chứa một nhiễm sắc thể X, tinh trùng của người chồng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y.

Giới tính của em bé trong bụng phụ thuộc vào việc trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, thai nhi sẽ là bé gái. Ngược lại, nếu trứng của người mẹ được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, thai nhi sẽ là một bé trai.

>>>Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu chắc chắn mang thai bé gái

Mách mẹ các cách làm thế nào để biết mang thai trai hay gái

Làm thế nào để biết mang thai trai hay gái? Dưới đây là những cách mẹ bầu nên thử nghiệm:

làm thế nào để biết mang thai trai hay gái 2

Phương pháp siêu âm giúp biết giới tính thai nhi là bé trai hay bé gái

Siêu âm

Siêu âm có thể quan sát cơ quan sinh dục bên ngoài của bé nhưng không phải lúc nào cũng xác định được bé có bộ phận sinh dục hay không. Vì một số bé liên giới tính (Intersex) sẽ có đặc điểm không giống định nghĩa thông thường về con trai hay con gái.

Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT)

Xét nghiệm này sẽ phát hiện nhiễm sắc thể Y có trong giới tính nam, không thể dự đoán sự phát triển bộ phận sinh dục thai nhi.

Xét nghiệm máu tế bào ADN

Các xét nghiệm ADN tế bào tự do trong máu mẹ chứa ADN của em bé giúp biết giới tính thai. Bố mẹ có thể lấy một mẫu máu, gửi đến phòng thí nghiệm. Nhận kết quả sau khoảng 7-10 ngày.

Nhịp tim thai nhi

Mẹ nên nhờ Bác sĩ cho biết nhịp tim bé là bao nhiêu vào lần khám thai định kỳ kế tiếp. Nhịp tim trên 140 nhịp/phút là bé gái, dưới 140 nhịp/phút là bé trai.

Thí nghiệm với màu nước tiểu

Mẹ tiểu vào một chiếc cốc nhỏ, hòa một muỗng dung dịch thông cống vào cốc. Nếu nước tiểu đổi thành màu xanh lá, khả năng cao là con gái. Nếu nước tiểu đổi thành màu xanh dương là con trai.

Quay về hướng Nam và nhìn vào bụng bầu

Nếu bầu cao là dấu hiệu mang thai con gái. Nếu bầu thấp, có thể là con trai.

Qua khẩu vị

Nếu mẹ bầu thèm ngọt, muốn ăn kem hay bánh, khả năng cao là con gái. Nếu mẹ bầu thèm trái cây có vị chua như me, xoài, cóc, ổi…hay đồ mặn, có thể là bé trai.

Nổi mụn

Mẹ bầu có nổi mụn hay không? Nếu mẹ bầu nổi mụn, da dẻ xuống sắc, có thể là bé gá

Chiếc nhẫn dự đoán giới tính

Làm thế nào để biết mang thai trai hay gái? Mẹ tháo nhẫn cưới ra, lồng vào một sợi tóc hoặc một sợi dây mảnh, nhỏ và treo lơ lửng sợi dây trên rốn. Nếu là bé trai, chiếc nhẫn quay vòng tròn. Nếu là bé gái, chiếc nhẫn đong đưa qua lại.

làm thế nào để biết mang thai trai hay gái 3

Dự đoán giới tính thai qua sự dịch chuyển chiếc nhẫn cưới theo cách dân gian

Nhìn que thử thai

Nếu 2 vạch đỏ trên que thử xuất hiện nhanh, đậm là con trai. Nếu 2 vạch đỏ xuất hiện chậm và mờ là con gái.

Mức độ ốm nghén

Nếu mẹ bầu ốm nghén nặng, kéo dài hơn 3 tháng là con gái. Nếu mẹ không ốm nghén, hoặc chỉ ốm nghén nhẹ vào buổi sáng là con trai.

Xem rốn mẹ bầu

Một dấu hiệu mang thai con trai khác là dựa vào hình dáng rốn của mẹ. Nếu rốn lồi ra ngoài nhiều và to, có thể là con trai. Nếu rốn không bị lồi và nhỏ, có thể là con gái.

Tư thế khi mẹ bầu ngủ

Làm thế nào để biết mang thai trai hay gái? Theo dân gian, nếu mẹ bầu ngủ nghiêng bên phải là con trai. Nếu mẹ nằm ngủ nghiêng bên trái là con gái.

Kích thước bầu vú

Nếu bầu ngực bên trái của mẹ bầu lớn hơn so với ngực bên phải là bé gái. Nếu bầu ngực bên phải lớn hơn bên trái là bé trai.

làm thế nào để biết mang thai trai hay gái 4

Nhìn kích thước bầu vú của mẹ bầu có thể dự đoán giới tính thai nhi

Dựa vào cân nặng của bố

Cân nặng của bố cũng là dấu hiệu dân gian dự đoán giới tính thai nhi. Nếu bố tăng cân, có thể là bé gái. Nếu cân nặng giữ nguyên là bé trai.

Những cơn đau đầu

Khi mang thai, nếu mẹ bầu không hề đau đầu; hoặc các cơn đau đầu rất ít, có thể là con gái. Nếu bà bầu đau đầu nhiều, có thể là con trai.

Trên đây là các cách giúp nhận biết giới tính thai nhi qua những thay đổi cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, cách làm thế nào để biết mang thai trai hay gái này chỉ này mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán y khoa. Do đó, muốn biết chắc chắn mình đang mang bầu bé trai hay bé gái, mẹ nên đi siêu âm hoặc làm các xét nghiệm cần thiết để sớm có câu trả lời nhé.

>>>Xem thêm các bài viết liên quan:

20 kinh nghiệm hay nhận biết giới tính thai nhi

Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai