Nếu mẹ trước-trong mang thai bị mắc bệnh béo phì thì con trong tương lai sẽ mắc nhiều rối loạn bệnh lý hệ trọng. Đó là các bệnh lý dưới đây:Ảnh: InternetCon tự kỷTự kỷ là một căn bệnh thuộc lĩnh vực tâm thần khiến cho đứa trẻ giảm khả năng học hỏi, giảm khả năng hòa nhập.


Bất kỳ ông bà bố mẹ nào sinh ra đứa con đều mong mỏi đứa con của mình nhanh nhạy, vui vẻ, chạy nhảy, chơi đùa. Song tự kỷ làm mất đi khả năng tự nhiên này của các cháu.


Qua các nghiên cứu gần đây, người ta tìm thấy có một mối liên quan nào đó giữa béo phì của mẹ và bệnh tự kỷ ở con. Nếu một bà mẹ mắc bệnh béo phì trước mang thai, duy trì béo trong thời gian mang thai hoặc thậm chí chỉ chợt béo phì trong giai đoạn mang thai thì đứa con của bà mẹ ấy sẽ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn gấp 95% so với đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có đủ cân khác.


Cơ chế rõ ràng của hiện tượng này còn chưa được tìm ra nhưng người ta đang cho rằng sự thay đổi nội tiết tố trong trạng thái béo phì đã tác động nhất định vào bào thai và làm thay đổi cấu trúc thần kinh của não bộ. Từ đó, các hoạt động tâm sinh lý bị thay đổi trong độ tuổi tới trường.Đái tháo đường trẻ tuổiĐái tháo đường trẻ tuổi là một biến chứng không may mắn ở những đứa trẻ mắc bệnh này. Đứa bé sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng đường máu trường diễn, suốt đời, tiêm insulin không thể thay thế và kháng lại với tất cả các thuốc uống điều trị đái tháo đường. Tệ hơn, em bé có nguy cơ cao bị rối loạn phát triển, tỷ lệ thuận với độ nhỏ của tuổi khởi phát đái tháo đường.


Từ những bằng chứng nghiên cứu, người ta thấy, mẹ béo phì thì con dễ bị đái tháo đường trẻ tuổi. Nếu mẹ chỉ thừa cân, con sinh ra có nguy cơ mắc đái tháo đường trẻ tuổi cao hơn trẻ khác khoảng 25%. Nhưng nếu mẹ béo phì, con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn trẻ khác 67%.


Có thể sự béo phì của mẹ làm hư hỏng hoạt động nội tiết tuyến tụy của con. Từ đó gây ra đái tháo đường trẻ tuổi.Tăng sản bào thaiTăng sản bào thai là tình trạng bào thai sinh trưởng và phát triển quá mức trong tử cung người mẹ, vượt ra khỏi khung giá trị thông thường. Tăng sản bào thai được xác định khi đứa trẻ sinh ra có cân nặng lớn hơn hoặc bằng 4500 gam.


Tăng sản bào thai gây biến chứng trong quá trình chuyển dạ, liên quan nhiều đến tình trạng chết trẻ sơ sinh đột ngột, chấn thương trẻ sơ sinh trong quá trình chuyển dạ và buộc phải thực hiện cuộc mổ đẻ.


Tăng sản bào thai được tìm thấy xuất hiện thường xuyên ở các bà mẹ béo phì. Theo đó, mẹ càng béo thì con tăng sản càng lớn. Lớn đến mức, người ta tính toán và thấy rằng nếu bà mẹ béo phì thì nguy cơ mẹ trao cho con chứng bệnh này cao hơn so với đứa trẻ khác từ 2-3 lần nguy cơ mắc hội chứng tăng sản bào thai.Béo phì trẻ emBéo phì trẻ em là một căn bệnh đáng được cảnh báo trong xã hội hiện đại. Thông thường, béo phì là căn bệnh đáng ngại của người lớn vì sự thay đổi trong quá trình đồng hóa dị hóa, thay đổi trong nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của cơ thể. Nhưng béo phì đã bị trẻ hóa. Và hệ quả là một nhóm các bệnh liên quan tới béo phì cũng trẻ tuổi hóa theo. Các bé yêu sẽ nhanh chóng mắc thêm các bệnh khác sớm hơn khi bị béo phì ở trẻ em là tăng huyết áp trẻ tuổi, bệnh xơ vữa thành mạch, bệnh mạch vành...


Một điều ngạc nhiên là tình trạng béo của con lại có sự tương đồng với cân nặng với mẹ. Theo đó, nếu mẹ có đủ cân hoặc vừa cân trong quá trình trước và trong mang thai thì đứa con sau này có khả năng cao tránh được béo phì.


Nhưng nếu mẹ bị béo phì, thậm chí không kiểm soát cân nặng trong thời gian mang thai, đứa con của họ sẽ tăng nguy cơ mắc béo phì lên gấp 2 lần so với các đứa trẻ khác.


Có thể do sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa của mẹ đã làm thay đổi di truyền gen của con. Khiến cho con trở nên tăng chuyển hóa và tăng tích trữ tế bào mỡ. Cơ chế còn tiếp tục nghiên cứu nhưng rõ là mẹ béo thì con dễ bị béo theo.Khuyết tật thần kinhKhuyết tật ống thần kinh là loại dị dạng bẩm sinh trong đó ống thần kinh, tức là ống sống, không được khép kín khiến cho tủy sống bị thoát vị ra ngoài.


Hở ống thần kinh hay ống sống khép không kín là sự cố gây ra đau thần kinh và sự bất thường trong phát triển thần kinh tương đối nghiêm trọng ở trẻ em.


Qua nghiên cứu, người ta thấy, có một tỷ lệ nhất định trẻ em bị mắc tật hở ống sống do mẹ cố tình không giảm cân gây ra. Nếu mẹ cứ chấp nhận hài lòng với con cố tăng 1 đơn vị trong chỉ số BMI (thang bảng phân chia béo phì) thì mẹ sẽ nhẹ nhàng tặng thêm cho con 7% nguy cơ bị hở ống sống. Và đương nhiên, đi cùng với nguy cơ đó, đứa con đương nhiên sẽ mắc thêm các biến chứng khác của hệ thần kinh.


Cơ chế của hiện tượng này chưa rõ. Người ta đang giả thuyết có lẽ là do sự tác động của các hormon tiết ra do chuyển hóa béo phì đã làm thay đổi sự phát triển của bào thai.


BS. Yên Lâm Phúc


Con sinh non lại còn bị sứt môi, hở hàm ếch chỉ vì hành động thiếu hiểu biết này của mẹ khi mang thai


1 phút tranh thủ làm việc riêng của mẹ, con 7 tháng tuổi trả giá bằng mạng sống


Cô bé 17 tuổi mang thai và một ca sinh đẻ bí mật