Mật ong không chỉ bổ dưỡng mà còn trị được nhiều bệnh như: trị ho khan, táo bón, trị bỏng… Tuy nhiên ít mẹ biết mật ong không nên dùng quá nhiều cho trẻ nhỏ. 


Riêng với trẻ dưới 1 tuổi thì tuyệt đối không dùng mật ong cho trẻ ngậm, uống… vì bất cứ lí do gì, thậm chí kể cả việc dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ cũng không được. Điều này trái với các bài thuốc trị ho dân gian vẫn được lưu truyền.

hình ảnh

Lí do là, trong giai đoạn dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, nếu nuốt phải mật ong thì dễ bị tác động bởi độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum – một loại vi khuẩn có nhiều trong mật ong. Nó có thể gây ngộ độc cho trẻ khi nhiễm phải. Trường hợp nhẹ thì gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến trẻ quấy khóc, biếng ăn, táo bón. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho trẻ nếu không được xử lí kịp thời.


Các trẻ lớn hơn 1 tuổi thì có thể dùng mật ong nhưng phải thật thận trọng, đặc biệt với bé gái vì mật ong có thể khiến các con dậy thì sớm. 


Như vậy, tuy được đánh giá là tốt nhưng mật ong cần được sử dụng đúng cách, đúng đối tượng để phát huy cao nhất tác dụng và hạn chế tối đa tác hại của nó.