Khi mẹ thấy hiện tượng chảy máu khi mang thai, đó có thể là một dấu hiệu không bình thường, khiến mẹ bầu lo lắng.

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần được theo dõi sự thay đổi của cơ thể thật kĩ càng. Nếu như có bất kỳ biểu hiện lạ nào bất thường như chảy máu khi mang thai, mẹ cần đi khám chuyên khoa và được điều trị kịp thời. Các hiện tượng như chảy máu cam khi mang thai,chảy máu chân răng khi mang thai, chảy máu mũi khi mang thai, khi mang thai hay chảy máu hậu môn khi mang thai,... có thể không gây nguy hiểm ngay lập tức đến sức khỏe thai kỳ, nhưng xuất huyết âm đạo lại là câu chuyện rất khác.

Chảy máu khi mang thai có thể không bình thường

Chảy máu khi mang thai có thể là một dấu hiệu không bình thường. Ảnh minh họa

Đặc biệt với hiện tượng chảy máu khi mang thai có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn mang thai, từ lúc phôi thai được hình thành đến trước khi người mẹ sinh nở.

Chảy máu khi mang thai tháng đầu có đáng lo không?

Chảy máu âm dạo khi mang thai có màu gì?

Tiến sĩ Haywood Brown, Trưởng khoa sản và phụ khoa tại khoa Y học của Đại học Duke ở Durham, Bắc Caronlina cho biết, mặc dù hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai tháng đầu không phải là một triệu chứng bất thường, đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên theo chuyên gia này, đây vẫn là một triệu chứng mà mẹ bầu không nên bỏ qua và phải thông báo cho bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn cách xử lý kịp thời.

Tiến sĩ Brown cho biết: "Hiện tượng chảy máu giai đoạn đầu mang thai khá phổ biến và xảy ra ở 20-30% mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Một số mẹ bầu xảy ra hiện tượng xuất huyết vẫn tiếp tục có kết quả bình thường. Hiện tượng chảy máu ở giai đoạn sau của kỳ thai thì ít phổ biến hơn."

Chảy máu âm dạo khi mang thai 3 tháng đầu có sao không?

Khi mang thai 3 tháng đầu, chảy máu rất có thể là máu báo. Tổ chức Y tế March of Dimes cũng khuyến cáo rằng, các mẹ bầu nên thông báo với bác sĩ khi bắt đầu có hiện tượng chảy máu. Ngoài ra, cần quan sát màu sắc của máu, chẳng hạn như màu đỏ sẫm hoặc nâu sáng, tần suất bị chảy máu như thế nào.

Bởi hiện tượng chảy máu khi có thai có thể báo hiệu dấu hiệu bất thường của thai như: dọa sảy thai, sảy thai, thai ngoài tử cung, thai lưu,...

Đặc biệt là các mẹ đã mang thai được 1 - 3 tháng vẫn gặp tình trạng chảy máu thì phải cẩn thận.

Chảy máu giai đoạn đầu mang thai khá phổ biến

Chảy máu giai đoạn đầu mang thai khá phổ biến. Ảnh minh họa

Có thể mẹ bầu cũng sẽ được hỏi là hiện tượng chảy máu này đang ngày càng nghiêm trọng hơn hay đang giảm dần, có thấy cục máu đông hoặc khối mô chảy ra từ âm đạo hay không, có thấy đau khi bị chảy máu không và tần suất phải thay băng vệ sinh.

Và ngay cả khi hiện tượng chảy máu khi mang thai đã dừng lại, mẹ bầu vẫn nên hỏi bác sĩ để hiểu lý do tại sao lại xảy ra tình trạng này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách để giảm táo bón khi mang thai

Nguyên nhân chảy máu khi mang thai giai đoạn đầu

Có khoảng 15 - 20% mẹ bầu trong giai đoạn đầu gặp hiện tượng ra máu khi mang thai. Các nguyên nhân của hiện tượng chảy máu khi mang thai giai đoạn đầu, bao gồm:

1. Thai ngoài tử cung

Thông thường, trứng sau khi thụ tinh thành công sẽ bám vào tử cung và phát triển dần. Thế nhưng với một số trường hợp, trứng lại được cấy vào ống dẫn trứng và gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Bởi vì ống dẫn trứng vốn không phải là nơi để thai nhi phát triển, do đó mà sau một thời gian thai phát triển thì ống dẫn trứng có thể bị vỡ.

2. Sảy thai

Nếu chảy máu khi mang thai do sảy thai thường xảy ra trong 12 - 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu thường được khuyên phải đặc biệt cẩn thận trong thời gian đầu mang thai.

Dấu hiệu sảy thai là mẹ bầu sẽ thấy âm đạo chảy máu, đau quặn bụng hoặc bị chuột rút. Các mẹ cần lưu ý những hiện tượng kể trên để sớm phát hiện tình trạng của em bé trong bụng.

Nhiều nguyên nhân gây chảy máu khi mang thai

Nhiều nguyên nhân gây chảy máu khi mang thai. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp sảy thai mà không hề chảy máu âm đạo. Vì thế, tốt nhất là mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu có bất kỳ vấn đề gì sẽ được xử lý thời kịp.

3. Viêm nhiễm vùng kín

Mẹ bầu bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục thường do nội tiết thay đổi đột ngột, dẫn đến việc âm đạo trở thành vị trí lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Lúc này nếu mẹ bầu không chăm sóc cơ quan sinh dục cẩn thận, rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Khi gặp tình trạng này, mẹ bầu nên đi khám sớm để nhận được sự tư vấn của bác sĩ, giúp cả mẹ và thai nhi không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Nguyên nhân chảy máu khi mang thai trong giai đoạn sau

1. Gặp vấn đề về nhau thai

Các vấn đề liên quan đến nhau thai có thể dẫn đến chảy máu khi mang thai trong các tháng cuối như sau:

Nhau tiền đạo (rau tiền đạo): Xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, dẫn đến việc bánh nhau che mất một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung.

Một số trường hợp rau tiền đạo tự hết sau khoảng 32-35 tuần thai khi phần dưới của tử cung kéo dài ra ngoài. Quá trình sinh nở có thể diễn ra bình thường. Thế nhưng trường hợp nhau thai không tự hết được, mẹ bầu sẽ cần lấy con ra sớm bằng cách sinh mổ.

2. Đứt nhau thai

Đây là hiện tượng nhau thai tách rời khỏi thành tử cung trước hoặc trong khi sinh. Các dấu hiệu phổ biến nhất là xuất huyết âm đạo, đau lưng và đau bụng.

Nếu không được phát hiện sớm, đứt nhau thai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Em bé có khả năng không nhận đủ oxy, còn mẹ bầu có thể mất một lượng máu rất lớn, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của cả mẹ và con.

3. Nhau cài răng lược

Khi nhau thai (hoặc một phần của nhau thai) bám dính vào thành tử cung và không thể tách rời. Nhau cài răng lược gây ra chảy máu trong tam cá nguyệt thứ 3 và mất máu nghiêm trọng trong khi sinh, khiến tính mạng người mẹ gặp nguy hiểm.

Hầu hết tình trạng này được phát hiện trong khi siêu âm, khám thai định kỳ. Tuy nhiên, có khi tình trạng này không được phát hiện cho đến khi em bé được sinh ra.

4. Dấu hiệu sinh non

Chảy máu khi mang thai có thể là dấu hiệu của chuyển dạ, đặc biệt là các tháng cuối của thai kỳ. Thế nhưng, nếu chuyển dạ xuất hiện trước tuần thai thứ 37, rất có thể đây là dấu hiệu của sinh non.

Vì vậy, dù hiện tượng chảy máu khi mang thai xảy ra ở giai đoạn nào đi chăng nữa, mẹ bầu cũng không nên chủ quan mà cần đi kiểm tra kịp thời nha. Các bài viết liên quan đến bị chảy máu cam 1 bên mũi khi mang thai, chảy máu khi quan hệ lúc mang thai, quan hệ bị chảy máu khi mang thai... mẹ có thể tham khảo phía dưới nhé.

Link bài xem thêm:

Bà bầu bị chảy máu cam có ảnh hưởng đến thai kỳ và chữa trị thế nào?

Bà bầu bị chảy máu chân răng phải làm sao?

10 điều mẹ bầu cần biết về việc ra máu sau khi quan hệ khi mang thai