Facebook vừa tháo gỡ hình ảnh khoảnh khắc em bé ra khỏi âm đạo của mẹ, cấm tài khoản đăng tải bức ảnh trong 30 ngày, và đã gặp sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng mạng.

Mặc dù người mẹ đã trải qua chuyện sinh đẻ, nhưng chắc chắn nhiều mẹ không biết chuyện gì đã xảy ra trong ca đẻ, và khoảnh khắc khi em bé ra khỏi âm đạo của mẹ trông như thế nào. Cho đến khi mẹ xem những hình ảnh sinh đẻ, hoặc những đoạn clip được thực hiện bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, và chính lúc ấy, người mẹ mới có thể cảm nhận trọn vẹn những trải nghiệm đó.Nhưng, những hình ảnh sinh đẻ tuyệt đẹp đó bị mạng xã hội Facebook coi là nhạy cảm, gây kinh tởm cho người khác, và trong đa số trường hợp, những hình ảnh đó đã bị Facebook gỡ xuống. Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xã hội dậy sóng khi Facebook cấm tài khoản của một nhiếp ảnh gia lĩnh vực sinh đẻ, Morag Hastings, trong 30 ngày, vì được cho là đã đăng hình ảnh nhạy cảm khi em bé vừa ra khỏi âm đạo của mẹ.
Tôi đoán Facebook không phải là nơi để bày tỏ niềm vui mừng về việc người phụ nữ sinh con và làm mẹ. Tin nhắn này đã khẳng định rõ ràng điều đó. Tôi biết các chính sách của Facebook về hình ảnh khoả thân, bộ phận sinh dục, hoặc sex, và điều này hoàn toàn đúng đắn. Nhưng ở đây, chúng tôi không phơi bày bộ phận nhạy cảm của người mẹ, chúng tôi chỉ đơn giản chia sẻ hình ảnh em bé được sinh ra, theo cách thông thường nhất và có thể truyền cảm hứng cho phụ nữ, để tạo thêm nguồn động lực cho quá trình mang nặng đẻ đau của họ. Để có thể làm được điều này, chúng tôi cần phải chia sẻ hình ảnh chân thực nhất, thậm chí còn có thể có cả màu đỏ của máu...Tôi chỉ muốn truyền cảm hứng cho một nửa thế giới, sẵn sàng chia sẻ những hình ảnh thiêng liêng của mình trong khi sinh nở, trên mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới này. Tôi hy vọng 22.000 bạn bè, và những người theo dõi tôi trên Facebook sẽ tham gia cùng tôi."Hình ảnh mà tôi đăng không trái quy định của Facebook", Hastings - chủ nhân của trang web Apple Blossom Families cho biết trên blog cá nhân của mình. "Những hình ảnh này không vi phạm quy định “phơi bày vùng kín”, hay “bộ phận sinh dục” hoặc “hành vi tình dục”, đó mới là những quy định mà Facebook cho biết bị hạn chế. Tôi cũng nhận được tin nhắn từ Facebook rằng, hình ảnh của tôi sẽ bị gỡ bỏ khi vừa đăng hình ảnh em bé chào đời”.“#Giải Phóng, #Tự Tin. Đây là những hastag mà Kim Kardashian đã viết khi cô đăng tải hình ảnh vòng 3 gợi cảm của mình trên Facebook... Hãy tin tôi, những hình ảnh như trên đã được report rất nhiều lần, nhưng bằng cách nào đó, chúng vẫn còn tồn tại... ", Hastings viết. "Tôi muốn người mẹ, và những người phụ nữ khác có thể cảm thấy #Giải Phóng và #Tự Tin với những hình ảnh sinh con đẹp đẽ, mà không hề có chút gợi dục nào.”


Bằng cách nào đó hình ảnh phơi bày vòng 3 siêu gợi cảm của Kim Kardashian vẫn tồn tại,... Chúng tôi đang không cố ý cho mọi người thấy sự ghê sợ khi đứa bé được sinh qua đường âm đạo của mẹ, mà là một hình ảnh khuấy động lên một loại cảm xúc từ bên trong của chúng ta.
Người mẹ trong bức ảnh (muốn giấu tên) nói với Hastings rằng, bức ảnh này có thể mang đến sự lo lắng, vui mừng lẫn tò mò cho các bà mẹ tương lai, nhưng đây là điều tích cực. Cô nói rằng, qua sự việc này, mọi người sẽ biết cụ thể hơn về quá trình sinh con thực sự là như thế nào, chứ không phải là xấu hổ, che đậy, bí mật...Cô chia sẻ trên blog của Hastings, “Rõ ràng là hình ảnh sinh nở làm cho một số người cảm thấy khó chịu, và tôi hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, làm thế nào mọi người có thể bớt thành kiến đồng thời thoải mái hơn với những hình ảnh đó nếu không bao giờ nhìn thấy chúng? Chúng ta không thể nói với mọi người rằng điều đó là kinh tởm và những bà mẹ nên cảm thấy xấu hổ. Chúng ta không thể yêu cầu họ ngừng chia sẻ nếu như chúng ta không hiểu được bản chất vấn đề”."Tôi yêu thích hình ảnh này và những lời mà Morag nói trong bài viết trên blog cá nhân của cô ấy, với mục đích sử dụng hình ảnh để truyền cảm hứng cho phụ nữ", một người dùng Facebook cho biết.Hastings nói rằng kể từ khi bài viết lan truyền, cô đã nhận được nhiều bình luận trên trang web của mình, rằng hình ảnh đã truyền cảm hứng cho họ để cố gắng vượt cạn.Điều đó thật là ý nghĩa đúng không? Bởi vì theo quan điểm của chúng tôi, Facebook và bất cứ ai khác - những người cảm thấy bị xúc phạm bởi hình ảnh này, cần phải nhận ra nó không phải là tồi tệ. Nó hoàn toàn không phải là hình ảnh gợi dục, hoặc máu me. Nó là hình ảnh tuyệt đẹp!