Chuyện xảy ra với đứa cháu sắp 1 tháng tuổi đáng yêu như thiên thần của em. Xin chia sẻ cùng các mẹ sắp sinh và đang chăm con nhỏ để tránh ạ.Chị gái em sinh con đầu nên về quê cho mẹ em chăm. Mẹ thương chị em lắm nên chăm chị và cháu rất kỹ, ban đêm hầu như mẹ chẳng để chị thức trông con bao giờ toàn mẹ thức canh cháu, dỗ cháu, khi nào cháu dậy khóc đòi bú thì mẹ đi hâm sữa rồi cho cháu bú bình chứ không đánh thức chị em dậy vì mẹ nói chị mới sinh còn yếu người nên để chị ngủ cho lại sức. Để em nói thêm là cháu em bú hoàn toàn sữa mẹ nhé, nhưng chỉ ban ngày mới mút vú mẹ thôi, còn ban đêm thì bú sữa mẹ bằng bình. Cứ mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ chị em lại vắt sữa cho vào bình rồi cất trong tủ lạnh, nửa đêm cháu khóc mẹ chỉ việc lấy ra làm nóng và cho cháu bú thôi ạ.


Nếu chỉ có thế thì chẳng có gì để em chia sẻ các mẹ nghe mà tránh.


Khi cháu em được 24 ngày tuổi, bà ngoại em bệnh phải nhập viện mẹ em vào viện chăm bà, dặn em ngủ cùng chị để phụ chị chăm cháu.


Đêm đầu tiên trôi qua trong yên bình, con bé ngủ ngoan chỉ dậy ọ ọe vài tiếng, mẹ nó nhét vú vào miệng một lát là nó đã lăn ra ngủ rất ngoan. Hình như nó nghe lời ngoại dặn hay sao á. Trước khi đi mẹ em có dặn nó là: “Chó con của bà, ở nhà ăn ngoan ngủ ngoan đừng có quấy mẹ, để mẹ ngủ cho mau khỏe chăm con nhé!”


Đêm thứ 2 cũng vậy.


Nhưng đêm thứ 3 thì đã xảy ra chuyện. Không hiểu chuyện gì khiến con bé thức dậy khóc oe oe không chịu ngủ. Chị em do thức đêm không quen, con lại dậy khóc liên tục nên cứ nó khóc là chị nằm trên giường vạch vú vừa cho nó bú vừa ngủ, hành động tưởng rất bình thường này (theo em biết nhiều mẹ cũng vậy ạ, vì em cũng đang có bầu nên cũng hóng) không ngờ lại khiến mẹ suýt chút nữa hại con mình.


Sau chừng 10 phút bú mẹ, lúc em đi vệ sinh xong vừa vào giường thì thấy con bé ngọ ngậy tay chân rất dữ dội nhưng mẹ nó không hay biết gì cả (ngủ say quá mà). Đến gần em phát hiện ra sự thật hỡi ôi, con bé không thở được vì ngực mẹ quá to (ngực chị em bình thường đã to, sau sinh càng to hơn ạ) đã che mũi con bé, em vội bế bé lên và đập mẹ nó dậy. Đêm đó, bà chị gái em hoảng hồn thức luôn cả đêm trông con không dám ngủ nữa.


Sau đêm đó, chị em cũng bắt đầu tập thức đêm chăm con và tuyệt đối không còn dám nằm cho con bú nữa mà ngồi dậy cho bú, xong cẩn thận để bé ợ hơi rồi mới đặt nằm xuống để ngủ. Chuyện “cả vú mẹ đè mũi khiến em suýt ngạt thở” sau này mỗi khi nhắc lại đều khiến chị em đỏ rân mặt vì mắc cỡ.


Chuyện của chị em tưởng như đùa không mẹ nào ngờ tới, nhất là những mẹ sinh con lần đầu, nhưng mà hoàn toàn có thể xảy ra đó các mẹ, do vậy các mẹ cần hết sức lưu ý khi cho con bú nằm nhé. Em chuẩn bị làm mẹ nên sau chuyện của chị em cũng nghiên cứu sâu về việc này, em chia sẻ cùng các mẹ những gì em đọc được, hy vọng các mẹ có kinh nghiệm chỉ bảo em thêm với ạ!


Thực ra, việc cho trẻ bú nằm vẫn được khuyến khích, nhất là các mẹ mới sinh con, do vết thương còn đau nên việc ngồi dậy cho con bú thường rất khó khăn, tư thế nằm lúc này sẽ tốt hơn. Nhưng khi cho con bú nằm các mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau để đảm bảo con được an toàn:


- Mẹ luôn thức và tỉnh táo khi cho bé bú: Viêc này giúp mẹ theo dõi được các phản ứng của bé để kịp thời xử lý như bé bị sặc sữa (do sữa mẹ ra quá nhiều bé chưa nuốt kịp) hay ti mẹ đè lên mũi khiến bé ngạt thở;


- Luôn lau sạch đầu ti bằng khăn sạch, nhúng nước ấm để đảm bảo vệ sinh;


- Không cho bé bú nằm một phía trong suốt thời gian dài vì xương sọ của bé còn yếu, các khớp chưa liền nếu để nằm lâu một tư thế có thể khiến trẻ bị móp đầu;


- Cho trẻ bú hết một bên vú này rồi mới chuyển sang bên vú kia, điều này vừa giúp bé nhận được lượng dinh dưỡng chất lượng nhất vì phần sữa sau chứa nhiều dinh dưỡng, năng lượng và chất béo hơn vừa giúp mẹ tránh được nguy cơ tắc sữa vì chất dinh dưỡng còn đọng lại trong vú;


- Khi bé trớ sữa mẹ cần nhúng khăn ấm lau nhanh và sạch để tránh sữa chảy tràn vào mũi, tai bé;


- Khi bé bú xong mẹ nên bế bé lên để bé ợ hơi xong mới đặt nằm xuống, như thế sẽ tránh bé bị trào ngược dạ dày, nôn trớ.


Cách cho trẻ bú nằm đúng, an toàn là mẹ nằm nghiêng rồi đặt bé nằm song song với mẹ, một tay mẹ đỡ đầu bé gối lên tay mình, hoặc không đỡ đầu bé nằm lên khăn/gối thấp cũng được. Mẹ nhớ là luôn giữ đầu bé cao hơn các bộ phận cơ thể khác một chút. Sau đó đút vú mẹ vào miệng bé, nhớ quan sát miệng bé ngậm vú mẹ thế nào để điều chỉnh lại cho đúng giúp bé ngậm chặt vú mẹ bú sữa dễ dàng. Hình minh họa phía dưới ạ!Loading interface...Không chỉ với bú mẹ mà những mẹ cho trẻ bú bình cũng nên tuân thủ các nguyên tắc trên: vệ sinh sạch núm vú khi cho con bú, đặt đầu bé nằm cao hơn khi bú, khi bé bú xong nên cho bé ợ hơi trước khi đặt bé nằm xuống… để đảm bảo an toàn cho con. Nhưng tốt nhất vẫn không nên cho con bú nằm các mẹ nhỉ, em có sưu tầm được một số hình vẽ các tư thế cho trẻ bú an toàn, chia sẻ cùng các mẹ luôn nhé!


Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Xem thêm các bài khác