Bổ sung axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng trong việc sản xuất tế bào máu và sự phát triển ống thần kinh của thai nhi.

axit folic cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Nhiều mẹ thắc mắc hàm lượng Axit folic cho bà bầu trong 3 tháng đầu bao nhiêu mới đủ?

Trước và trong quá trình mang thai, các mẹ bầu thường được Bác sĩ khuyến khích bổ sung axit folic - một dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi phát triển toàn diện. Nhiều mẹ thắc mắc hàm lượng axit folic cho bà bầu trong 3 tháng đầu nên bổ sung bao nhiêu mới đủ? Axit folic có nhiều trong thực phẩm nào? Nó có vai trò gì đối với quá trình mang thai? Viên uống axit folic nào tốt nhất hiện nay? Mọi thắc mắc của mẹ sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Vai trò của Axit folic cho bà bầu

Axit folic đóng vai trò sinh học quan trọng trong quá trình sản xuất các tế bào. Quan trọng nhất là các tế bào máu đỏ và các tế bào bạch cầu. Có cơ chế này là do axit folic liên quan đến sự trao đổi chất của các acid amin và việc sản xuất DNA.

Do đó, axit folic đặc biệt quan trọng với quá trình phân chia tế bào. Trong đó, các tế bào có sự phân chia nhanh như tế bào hồng cầu, tủy xương hay thai nhi và phụ nữ có thai chịu tác động lớn nhất. Thiếu axit folic dễ dẫn đến chứng thiếu máu nguyên hồng cầu to, dị tật thai nhi,...

axit folic cho bà bầu rất cần thiết

Việc bổ sung axit folic rất cần thiết, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu

Axit folic còn tham gia vào hoạt động của các tế bào thần kinh và sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh nên rất quan trọng với bà bầu. Axit folic giúp ống thần kinh thai nhi phát triển thành não, tủy sống, thiếu nó dễ bị dị tật ống thần kinh ở trẻ. Nên việc bổ sung axit folic cho bà bầu rất cần thiết.

>>>Có thể bạn quan tâm: Bà bầu cần lưu ý gì khi bổ sung axit folic?

Nên bổ sung Axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu bao nhiêu là đủ? 

Các Chuyên gia Dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ axit folic từ 3-6 tháng trước thời điểm dự định có thai. Nhu cầu axit folic tăng lên 400g/ngày.

Có 2 cách bổ sung axit folic cho cơ thể là có thể bổ sung axit folic từ các thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu trong bữa ăn hằng ngày hoặc uống thuốc axit folic cho bà bầu. Mẹ nên kết hợp cả 2 cách này để bổ sung axit folic hiệu quả, an toàn:

Bổ sung axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu qua chế độ dinh dưỡng

Những thực phẩm giàu axit folic tốt cho bà bầu như các loại thịt đỏ, trứng, các loại rau xanh, trái cây, các loại đậu...Song nếu chỉ qua chế độ ăn thì rất khó để bổ sung đủ nhu cầu axit folic cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu.

Uống thuốc, vitamin chứa axit folic cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Axit folic là vitamin hòa tan trong nước, dễ mất đi trong quá trình chế biến. Folate tự nhiên hấp thu kém hơn so với axit folic tổng hợp nhân tạo nên mẹ cần bổ sung đủ. Nên kiểm tra kỹ thông tin hàm lượng axit folic trong sản phẩm. 400-600mg là liều lượng axit folic cần cho mẹ mang thai 3 tháng đầu. 

axit folic cho bà bầu cần thiết như thế nào

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên bổ sung axit folic qua chế độ ăn hoặc uống thuốc, vitamin

Nếu hàm lượng cao hơn, mẹ cần hỏi ý kiến Bác sĩ và làm các xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng thiếu axit folic của mình. Từ đó mới quyết định có nên sử dụng thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu với liều cao hay không.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc thuốc axit folic nào tốt cho bà bầu? Câu trả lời là vitamin bà bầu bổ sung lượng axit folic lớn, được nhiều mẹ bầu tin chọn là vitamin bầu Elevit với lượng axit folic đến 800mg. Ngoài viên uống axit folic cho bà bầu Elevit còn có Pregnacare Max, Prenatal Multi DHA,...

Viên uống axit folic cho bà bầu Pigeon của Nhật có tốt không?

Viên uống axit folic cho bà bầu của Nhật Pigeon giúp bổ sung hàm lượng tiêu chuẩn Axit folic 400 μg, sắt 10 mg, 7 loại vitamin nhóm B cho mẹ bầu. Viên uống bổ sung axit folic Pigeon không chứa hương liệu hoặc chất tạo màu, an toàn cho mẹ và bé.

  • Thành phần

Thành phần dinh dưỡng (mỗi hạt): 0,7kcal, Protein: 0,03g, Chất béo: 0,01g, Carbohydrate: 0,17g, Natri: 1,3mg, Axit folic: 400μg, Sắt: 10mg, Vitamin B1: 1,3mg, Vitamin B2: 1,5mg, Vitamin B6: 1,9mg, Vitamin B12: 2,8μg, Niacin: 11mg, Axit pantothenic: 6mg

  • Công dụng sản phẩm

Viên uống axit folic Pigeon Nhật Bản giúp bổ sung axit folic hàm lượng tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu cơ thể cần. Sản phẩm bổ sung sắt, vitamin B1 ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường sức khỏe; phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

axit folic cho bà bầu Pigeon

Sản phẩm axit folic cho bà bầu Pigeon của Nhật được nhiều mẹ ưa chuộng

Acid folic với vai trò tạo ADN và ARN làm giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh, hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh, phát triển toàn diện; Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho Mẹ và Bé; Ngừa bệnh tật từ bên trong. 

  • Cách sử dụng viên uống Pigeon Nhật Bản

Uống 1-2 viên/ngày với nước ấm, có thể uống trước hoặc sau bữa ăn. Lưu ý cho mẹ bầu, nên cân bằng chế độ dinh dưỡng dựa trên món chính, món phụ. 

Cần nhớ, trong quá trình bổ sung thuốc sắt và axit folic cho bà bầu, tuyệt đối không uống chung với nước chè, cà phê, rượu,...để tránh cản trở việc hấp thu. Đồng thời, khi uống viên axit folic cho bà bầu, mẹ cũng không nên uống cùng lúc với thuốc kháng sinh nhóm Tetracyclin và thuốc kháng Acid. Chỉ cần tuân thủ đúng là việc bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu sẽ đạt hiệu quả cao, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.

>>>Xem thêm các bài viết liên quan:

Bổ sung axit folic trước khi mang thai và liều lượng

Sầu riêng giàu axit folic và canxi