Khi mang thai từ giai đoạn giữa đến cuối thai kỳ, mẹ sẽ thấy những cơn gò cứng bụng xuất hiện. Điều này rất bình thường khi thai bắt đầu lớn với nhiều nguyên nhân khác nhau.


Một số mẹ đã sớm cảm nhận được cơn gò cứng bụng từ tuần 12 của thai kỳ. Nhưng mẹ nhớ khi có cơn gò xuất hiện thì đừng dại làm ngay những việc này nếu không muốn con chào đời sớm nhé!Chạm vào bụng khi thấy cơn gòMục đích xuất hiện những cơn gò trong thai kỳ là để tử cung tập dần cơn co thắt cho đến khi thai nhi đủ ngày đủ tháng. Nếu ngay khi xuất hiện cơn gò mẹ dùng tay xoa vào thành bụng không khác gì kích thích tử cung co thắt dữ dội hơn và tống đẩy thai nhi xuống gần cổ tử cung. Điều này chính là tiền đề cho những cơn chuyển dạ sinh non mà chắc chắn mẹ không hề muốn xảy ra.Làm chuyện vợ chồng khi có cơn gòThực chất chuyện ấy trong 3 tháng cuối thai kỳ không nguy hiểm cho thai nhi. Tuy vậy, nếu có cơn gò trước đó hoặc ngay trong lúc đang “tác chiến” thì mẹ nên hoãn sự chuyện ấy lại nhé! Khi có cơn gò xuất hiện nghĩa là sức nén lên thành tử cung đã tăng lên đáng kể. Nếu cộng thêm lực tác động mạnh khi đang “yêu” thì nguy cơ sinh non, sinh trước ngày dự sinh sẽ rất lớn.


Vận động mạnh khi đang có cơn gòKhi cơn gò xuất hiện, điều cần làm là phải nghỉ ngơi đầy đủ và thậm chí phải nằm một chỗ. Nếu vẫn tiếp tục đi lại, vận động mạnh thì có khả năng sẽ kích thích cơn gò dữ dội hơn và dẫn đến sinh non. Nếu cảm thấy nhàm chán để chờ đợi cơn gò đi qua, mẹ có thể nghe nhạc, xem phim hoặc trò chuyện để con vượt qua cơn gò một cách an toàn nha!Nhịn tiểu
Nhiều mẹ không biết thấy cơn gò xuất hiện, sợ con ra ngoài nên cứ vậy mà khó nhịn tiểu. Tuy nhiên, càng nhịn tiểu sẽ càng khiến bàng quang bị căng ra, chịu áp lực lớn và lấn sang cả tử cung khiến cơn gò kéo dài. Vậy nên nếu các mẹ thấy mắc tiểu trong lúc bụng gò căng cứng thì phải lo liệu đi tiểu ngay.


Lưu ý:


Cơn gò trong thai kỳ rất bình thường và không có gì đáng lo. Sau vài phút cơn gò sẽ tự động dừng.


Cơn gò chỉ đáng lo khi mẹ có những dấu hiệu này đi kèm: Khó thở, tức ngực, đau đàu, chân sân phù…


Nếu thấy cơn gò trở lại có tính chu kỳ và mức độ tăng dần về tần suất, thời gian và cảm giác đau đớn thì nghĩa là thai nhi đang muốn ra ngoài. Nếu những dấu hiệu gần về cơn gò như thế này đi kèm với dấu hiệu rỉ ối, chảy máu hồng thì mẹ phải lập tức đến bệnh viện nhé!Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:Mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non đừng ăn 5 loại rau này kẻo mất con


Em đã dưỡng thai, phòng sảy thai thành công bằng bí quyết sau


Đừng có đặt tên Tèo, Tí, Na,... ở nhà cho con nữa, đây là 1.001 tên sang chảnh nhất các mẹ tha hồ lựa chọn!


Xem thêm clip: