Mỗi ca sinh đẻ đều diễn ra khác nhau. Một số mẹ có thể mất rất nhiều thời gian để vượt cạn thành công, trong khi những mẹ khác sinh con chỉ trong vài phút. Một số diễn ra suôn sẻ và dễ dàng, trong khi những người mẹ khác gặp nguy hiểm bởi biến chứng sau sinh.Dưới đây là 10 câu chuyện xung quanh 10 bức ảnh nổi tiếng về sinh đẻ, mà những nhiếp ảnh gia đã chia sẻ. Những hình ảnh quý giá nhất mà họ đã chụp được, và kèm theo những câu chuyện kỳ diệu, mà chỉ có thể diễn ra khi sinh đẻ."Nhiếp ảnh là ngôn ngữ duy nhất mà có thể hiểu được dễ dàng, ở bất cứ nơi đâu" - Bruno Barbey1. "Con gái có mái tóc!"

"Người mẹ này được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 3, khi cô đã mang thai 27 tuần đứa con gái thứ hai, đây là một căn bệnh ác tính. Bác sĩ của cô đã quyết định tiến hành phương pháp điều trị hóa trị low-dose, để không gây hại cho em bé. Việc sinh một đứa con ra đời có tóc là điều được coi là bình thường, nhưng đối với người mẹ này thì đó là một điều kỳ diệu. Việc điều trị bức xạ để chống chọi với căn bệnh ưng thu đã khiến cho cô không mọc tóc, nhưng nó đã không ảnh hưởng đến việc mọc tóc của cô con gái Annaline. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc." - Aubrie Moates2. "Người cha cuối cùng đã nhìn thấy, và chạm vào con trai mới sinh của mình"

"Tôi đã nhìn thấy, và chụp lại nhiều khoảnh khắc đầy xúc động. Ở mỗi lần chứng kiến một ca sinh đẻ, tôi đều rơi nước mắt. Nhưng trong tất cả những khoảnh khắc quý giá tôi đã chụp, luôn có một bức ảnh khiến tôi xem trở lại. Đó là một ca sinh kéo dài và nhiều cảm xúc, tôi đã ở với gia đình trong hơn 24 giờ, và đã nhìn thấy nhiều ý nghĩa về tình yêu, sức mạnh, niềm hy vọng và lòng mộ đạo."Khi thấy đứa bé ngọt ngào ấy cuối cùng cũng xuất hiện vào thế giới này, cảm xúc tràn ngập khắp căn phòng ... thật khó cho tôi để có thể tập trung vào công việc của mình. Ngay khi bé được đặt xuống trên bàn sưởi ấm, ông bố cuối cùng đã có thể nhìn thấy và chạm vào con trai mới sinh của mình. Tôi lấy lại bình tĩnh, nâng máy ảnh lên tầm mắt và chụp ảnh liên tục mỗi giây cảm xúc của anh ấy, chúng rất mãnh liệt và tràn đầy yêu thương". - Ashley Marston3. "Sinh đẻ là sự mãnh liệt về tình cảm, và mạnh mẽ về thể chất"

"Tôi tham dự ca sinh của người mẹ này trong mùa hè năm 2015. Erin (tên người mẹ) đã vất vả suốt đêm và buổi sáng hôm sau, cùng với chồng của cô ấy bên cạnh.Sinh đẻ là một trong những trải nghiệm ấn tượng và đẹp đẽ nhất, mà tôi đã từng chứng kiến. Không có đủ từ ngữ để truyền đạt sức mạnh, niềm vui và sự chịu đựng mà việc sinh đẻ đòi hỏi. Trong hơn năm mươi ca sinh, hình ảnh đặc biệt này khiến tôi có động lực hơn. Nó thể hiện rõ ràng nhất vẻ đẹp của một ca sinh đẻ, dây rốn cuộn tròn hoàn hảo đang nghỉ ngơi trên bụng của người mẹ sau khi sinh. Và tôi cũng yêu cái cách người mẹ ôm trọn đứa con trong tay, gương mặt mệt mỏi sau ca sinh, nhưng rất nhẹ nhõm và thanh thản.Sinh đẻ là sự mãnh liệt về tình cảm, và mạnh mẽ về thể chất. Mỗi lần ngắm nhìn bức ảnh đều làm cho tôi ngạc nhiên, cho tôi thấy cái vẻ đẹp và sức mạnh mà từ lâu đã được giấu khỏi mắt chúng ta." - Monet Nicole4. "Cuộc sống là một phép lạ"

"Bức hình này làm tôi nổi tiếng", ít nhất là cũng một chút. Ca sinh đẻ của người mẹ diễn ra quá nhanh, cô không kịp vào bệnh viện và thực tế là cô phải sinh em bé ngay bên ngoài cửa bệnh viện. Tất cả mọi thứ sau đó đều ổn, và nữ hộ sinh xuất hiện chính xác vào thời điểm cô ấy cần thiết nhất, và đã nhanh chóng lao vào hỗ trợ việc sinh đẻ. Cảnh tượng kinh ngạc này được thể hiện chính xác trong khuôn mặt của Joe, khi anh đã chứng kiến ​​sự ra đời của cô con gái thứ hai của mình ngay tại mặt trước của bệnh viện. Trong tất cả những bức ảnh về ca sinh đẻ đáng kinh ngạc đó, khoảnh khắc này làm cho mọi người cảm thấy xúc động bởi câu chuyện. Cuộc sống là một phép lạ, điều đó thể hiện rõ trên khuôn mặt của Joe." - Emily Robinson5. "Hình ảnh đẹp là thể hiện được thời điểm đẹp nhất của nó”

"Khi Cornelia đang chuẩn bị cho việc sinh nở của mình, cô chia sẻ với tôi một bức ảnh từ lần sinh đầu tiên, bức ảnh cho thấy sự đau đớn trên khuôn mặt của cô. Tôi động viên cô, và hy vọng lần sinh này sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn.Trong ảnh này, khi Cornelia kéo con trai từ dưới nước lên đến ngực cô, nó đã gây xúc động mạnh cho tôi. Đó là sự mạnh mẽ, cứu rỗi, tuyệt đẹp, và trên hết, là rất đẹp. Đó là hình ảnh ngược lại với bức ảnh cô chụp trong lần sinh đầu tiên. Nó như một hình ảnh nhiều lớp, với rất nhiều cảm xúc trong một biểu hiện. Khi tôi lần đầu tiên cho một ai đó xem bức hình này, họ bày tỏ lo ngại rằng đây không phải là một hình ảnh để công bố với cả thế giới, vì nó không "xinh đẹp". Tôi cảm thấy hoàn toàn ngược lại. Có quá nhiều hình ảnh của phụ nữ "trông xinh đẹp". Hình ảnh đẹp là thể hiện được thời điểm đẹp nhất của nó. Vẻ đẹp là khi chúng ta dũng cảm, khi chúng ta đã chiến đấu cho những gì tốt đẹp, khi chúng ta yêu không có giới hạn, khi chúng ta vượt qua sự lo lắng về vẻ ngoài hoàn hảo, và cảm thấy mình mạnh mẽ." - Marysol Blomerus6. "Nó cho thấy sự mạnh mẽ mà tất cả các bà mẹ có"

"Nhiếp ảnh trong lĩnh vực sinh sản cho phép tôi chụp "phép lạ" như chúng xảy ra, và để chắc chắn rằng các bà mẹ có thể tận hưởng cảm giác tuyệt vời này trong nhiều năm tới.Hình ảnh này là quá đẹp, nó là những gì tôi tìm kiếm khi làm nhiếp ảnh. Nó cho thấy sự chịu đựng của tất cả các bà mẹ trong quá trình sinh nở tự nhiên. Hình ảnh mạnh mẽ này truyền đạt rất nhiều cảm xúc, đây là tất cả tình yêu của một người mẹ dành cho con của mình. Tôi biết trong trái tim tôi, đây là lý do tại sao tôi chọn nghề nhiếp ảnh này". - Liliana Leahy7. "Người bố vỡ òa hạnh phúc sau 7 năm mong con”

"Sau khi vật lộn với vô sinh trong bảy năm, cặp đôi đã sinh được một cô con gái. Khi cô bé được đặt trên ngực của bố mình lần đầu tiên, người bố vỡ òa hạnh phúc trong khoảnh khắc này." - Megan Bowen8. "Hình ảnh này chính là niềm hy vọng cho tương lai"

"Người mẹ sinh mổ gần như luôn luôn bị tước đoạt rất nhiều thứ, bao gồm cả việc có một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để ghi lại khoảnh khắc sự xuất hiện của em bé. Hầu hết các bà mẹ sinh mổ chỉ có thể nhớ mơ hồ về những gì diễn ra trên bàn mổ.Khoảnh khắc này là đặc biệt với tôi, vì người mẹ này không chỉ có tôi chụp lại giây phút con mình được ra đời như thế nào, mà bởi vì cô ấy đã nhìn thấy trực tiếp em bé của mình được sinh ra, tôi đã ở đó để ghi lại phản ứng của cô ấy và tất cả những khoảnh khắc đặc biệt sau đó. Với bức ảnh này, tôi hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều bà mẹ sinh mổ ghi lại được khoảnh khắc đứa con của mình chào đời." - Sophia Costa9. "Vẻ đẹp yên bình sau cơn bão"

"Khi tôi xem lướt qua bộ sưu tập mà tôi đã chụp, bức ảnh này đập vào mắt tôi và gây ấn tượng mạnh. Tôi không thốt lên lời bởi vẻ đẹp hoàn hảo của nó, đó như một sự cộng hưởng hòa bình sau một cơn bão. Bức ảnh trông tĩnh lặng, nhưng mang một âm vang mạnh mẽ” - Seana Berglund10. "Đó là một cô gái!"

"Là một nhiếp ảnh gia, tôi luôn cố gắng nắm bắt khoảnh khắc này. Khoảnh khắc mà người mẹ nhìn thấy con mình lần đầu tiên. Gia đình đặc biệt này đã chờ đợi để xác định giới tính đứa con thứ ba của họ. Họ đã có hai con trai. Ngay sau khi em bé chào đời, người cha đã kêu lên: "Đó là một cô gái!", và bức ảnh này được chụp khi người mẹ nhìn con gái lần đầu tiên, và hạnh phúc lao về phía cô bé” - Tavia Redburn