Một câu hỏi thắc mắc của nhiều mẹ khi mua thuốc viên uống sắt là không biết nên uống vào thời điểm nào trong ngày. Thuốc uống sắt có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn và các loại thuốc khác. Nên để trả lời câu hỏi '' Bà bầu nên uống sắt vào lúc nào trong ngày'' bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.


Loading interface...


Sắt và vai trò của sắt


Sắt đóng vai trò rất lớn đối với cơ thể. Sắt là yếu tố tạo nên Hemoglobin - là thành phần của hồng cầu của máu. Giúp vận chuyển oxy đến các tế bào để thực hiện chức năng hô hấp, và đưa khí cacbonic để phổi thải ra ngoài. Sắt cũng cấu tạo nên các emzyme của cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dich.


Nếu bổ sung sắt không đầy đủ khi mang thai có thể gây thiếu máu, bà bầu mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên. Thiếu sắt cũng dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu ở đầu thai kì, và ở sau thai kì có thể đẻ non, trẻ sinh ra chậm phát triển.


Bà bầu nên uống sắt vào lúc nào trong ngày?


Loading interface...


Quá trình hấp thu sắt bắt đầu diễn ra từ dạ dày và chủ yếu là tại hành tá tràng. Nó cũng có thể diễn ra ở đầu ruột non nhưng với mức độ thấp.


Thời điểm tốt nhất để uống là khi bụng đói bởi acid trong dạ dày giúp hấp thu sắt, khi đói, dạ dày tiết acid nhiều hơn bình thường. Vì thế, bà bầu nên uống thuốc sắt vào buổi sáng- trước bữa sáng 30 phút hoặc sau khi ăn sáng 2 tiếng.


Lời khuyên dành cho bà bầu khi uống sắt


Thực hiện tốt những lời khuyên bên dưới đây giúp bà bầu uống sắt hấp thu tốt và phát huy được tác dụng tối đa:


- Nên uống cùng các loại nước vitamin c như bưởi cam..


- Không nên uống canxi cùng với sắt, vì canxi làm giảm hấp thu sắt


- Uống nhiều nước, tránh uống cùng cafe, chè


Nếu bà bầu có biểu hiện nào bất thường thì nên dừng lại và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng và sau khi có các triệu chứng bất thường