Con của em đã từng biếng ăn kinh khủng, và mỗi bữa cơm là một “cuộc chiến” mà dù thắng hay thua cũng khiến người trong cuộc mệt nhoài. Ban đầu cứ nghĩ con được chăm sóc đầy đủ quá nên mới biếng ăn, nhưng sau đó em mới phát hiện ra bé yêu ở nhà không cao lớn phổng phao như bạn cùng lứa là do em chăm sai cách rồi. Vậy mới nói những gì người lớn cho là tốt thì chưa chắc sẽ có hiệu quả với trẻ đâu nhé!Em mắc phải những sai lầm này từ khi cho con ăn dặm luôn nè nhưng bản thân có nhận ra được đâu. Mãi đến khi con gần 2 tuổi mà cứ nhẹ cân chậm lớn nên em ẵm bé qua Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM. Sau một cuộc trò chuyện dài hơi với bác sĩ thì mới biết mình nuôi con sai cách rồi. Về nhà em thay đổi những thói quen như em chia sẻ dưới đây thì thấy con chịu ăn và ăn uống một cách vui vẻ, nhờ vậy việc chăm sóc con cũng nhàn hơn rất nhiều các mẹ ạ.


Mẹ không làm gương cho trẻMẹ biết không? Thói quen ăn uống và khẩu vị của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ khẩu vị của người lớn trong nhà, đặc biệt là ba mẹ. Do vậy, điều đầu tiên có thể giúp trẻ có một chế độ ăn uống lành mạnh là phụ huynh phải ăn uống ngon miệng, có hứng thú với tất cả các món thay vì tỏ ra ghét thịt hay rau củ.Bên cạnh đó, không khí vui vẻ trong bữa ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn. Mẹ thử nghĩ xem nếu bữa cơm chỉ toàn là tiếng quát nạt của mẹ, sự hăm dọa của ba thì bé nào còn “hứng thú” nữa phải không nè?Hứa hẹn hay treo thưởng để bé chịu ănNhiều mẹ khi thấy con không chịu ăn thì áp dụng chiêu năn nỉ hoặc hứa hẹn sẽ cho trẻ cái này, cái kia để trẻ chịu ăn. Tuy nhiên, thói quen này vô tình khiến trẻ mất đi thói quen tự giác ăn uống và hình thành suy nghĩ tiêu cực là bữa ăn phải được “đánh đổi” bằng những thứ có giá trị.Ép trẻ ăn bằng mọi cáchVới suy nghĩ trẻ ăn càng nhiều càng tốt nên nhiều mẹ đã ép trẻ ăn bằng mọi cách mà không quan tâm đến cảm giác của bé yêu. Ellyn Satter - chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu của trẻ nhỏ cho rằng: “Cha mẹ chỉ có thể là người chế biến và trình bày món ăn, còn quyền quyết định ăn bao nhiêu và cho dù là không ăn đi chăng nữa sẽ thuộc về trẻ em”. Tuy nhiên, hiện nay nhiều mẹ vì muốn con cao lớn phổng phao nên ép ăn bằng mọi cách. Tình trạng này lặp lại nhiều lần khiến trẻ ngày càng sợ ăn và biếng ăn nha các mẹ.Hiện nay, rất dễ để chúng ta bắt gặp hình ảnh người mẹ cứ “trực chờ” con khóc là đút một muỗng cơm vào miệng con. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những cách ép ăn này không nhữngtrái nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng hợp lý của trẻ (dễ khiến trẻ ăn quá tải) mà còn tạo ra áp lực khiến trẻ sợ ăn.Thực đơn chỉ có những món bé thích, không tập con ăn món mớiMẹ nghĩ là với món khoái khẩu thì con sẽ ăn nhiều hơn nên thực đơn cũ cứ lặp đi lặp lại. Đây là một sai lầm có thể khiến trẻ ngày càng biếng ăn mẹ nhé!

Đừng để mỗi bữa ăn của trẻ là một “cuộc chiến đẫm nước mắt” chỉ vì sai lầm từ mẹ nhé!
Mẹ hãy thay đổi linh hoạt các loại thức ăn để vừa đảm bảo chế độ dinh dương, vừa kích thích vị giác và hệ tiêu hóa của trẻ. Khi cho con ăn một món mới, mẹ nên bắt đầu từ từ và để con ăn đúng với nhu càu của mình, sau đó hãy tăng dần số lượng.Quá nguyên tắc trong cách ăn của trẻĐể tránh tình trạng biếng ăn, mẹ nên “biến” bữa ăn của con thành một cuộc khám phá vui vẻ chứ không phải là “cuộc chiến đẫm nước mắt”. Thay vì cứ bắt trẻ ngồi yên một chỗ rồi mẹ đút thì hãy cho con tự bốc thức ăn và đừng la mắng khi trẻ làm rớt thức ăn xuống nền nhà. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các bé được tự ăn theo cách chúng muốn sẽ luôn hứng thú với bữa ăn và ăn nhiều hơn những đứa trẻ bị ba mẹ ép ăn.Chuẩn bị khẩu phần ăn quá nhiềuKích thước dạ dày của trẻ sẽ nhỏ hơn người lớn rất nhiều lần nên đừng vì suy nghĩ “con ăn càng nhiều càng nhanh lớn” mà bắt trẻ dung nạp khẩu phần ăn như chúng ta nhé! Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé yêu đấy. Mẹ biết không? Chỉ khi nào hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh thì mới hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, duy trì sức khoẻ và tốc độ phát triển chiều cao, cân nặng cũng như não bộ.Trên thực tế, nhu cầu ăn và tốc độ tăng trưởng của mỗi bé sẽ khác nhau. Vì vậy, mẹ nên dựa vào khả năng và nhu cầu ăn uống của con chứ không đo đếm bằng số tháng tuổi hay nhìn vào con hàng xóm.Chính những sai lầm trên của mẹ khiến trẻ trở lên biếng ăn. Biếng ăn lâu ngày sẽ gây ra 1 hậu to lớn đối với sự phát triển của trẻ khiến trẻ mất cảm giác thèm ăn, chậm phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Vì vậy mẹ cần bổ sung cho bé các vitamin và khoáng chất như lysine, kẽm để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.Như vậy thay vì những sai lầm trên mẹ hãy tạo 1 tâm lí thoải mái cho bé khi ăn, tạo cho bé 1 không gian trải nghiệm cùng với thức ăn, những điều hằng ngày bé phải tiếp xúc để “mỗi bữa ăn không phải là cuộc chiến”


Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý cho trẻ vận động thể chất, tăng cường hấp thu vitamin D, bổ sung canxi đúng thời điểm để giúp con phát triển toàn diện nhé!Eunanokid sryup - sản phẩm bổ sung canxi dạng nano siêu nhỏ và vitaminD3 giúp giảm chứng còi xương ở trẻ, hỗ trợ phát triển chiều cao. Ngoài raEunanokid syrup chứa lysine, kẽm và vitamin nhóm B giúp trẻ hết biếng ăn, tăngcân, phát triển hoàn thiện hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt các chấtdinh dưỡng từ thức ăn
Truy cập http://nanocanxi.vn/ để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho bé.