Bé trai 2 tuổi được gia đình cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều lượng 4 viên/ngày trong 4 ngày khi xuất hiện dấu hiệu sốt cao. Sau khi nhập viện, cháu rơi vào hôn mê. Bác sĩ cho biết sẽ không qua khỏi nếu không được ghép gan kịp thời.

Ngày 14/8 vừa qua, khoa Cấp cứu của Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, tiếp nhận một bệnh nhi 27 tháng tuổi (trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) có dấu hiệu ngộ độc Paracetamol do sử dụng quá liều. Cha mẹ bé cho biết rằng khi thấy con sốt và ho thì đã cho cháu uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều lượng 4 viên/ ngày.Bệnh nhi vào viện trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, sốt 38 độ C, khó thở, ho khò khè, tim nhịp nhanh, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2 cm. Các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng (PH 7.1) trên bệnh nhi viêm phổi, theo dõi ngộ độc Paracetamol.Sau khi sơ cấp cứu ban đầu, các bác sĩ đã chuyển bé D. lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. để đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm.Hai giờ sau khi vào viện, bé rơi vào hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao, Bilirubin tăng cao.Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp bệnh nặng, tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan kịp thời. Sau khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) tiếp tục điều trị.Loading interface...


Bệnh nhi được tiên lượng rằng sẽ tử vong nếu không được ghép gan (Ảnh: BVCC -Zing)


Đáng lưu ý, người nhà cháu D cho biết, trong gia đình còn có trẻ khác bị sốt nhẹ cũng được cho sử dụng thuốc giống như trên.Thạc sĩ, bác sĩ Phan Hồng Sáng - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Trung tâm Sản Nhi - cho biết cách đây một năm, các bác sĩ cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tuổi tử vong do ngộ độc loại thuốc này.Bác sĩ Sáng còn cho biết rằng: “Chính vì tính nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng của việc ngộ độc thuốc, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo các phụ huynh khi con sốt, ho cần phải đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng, đúng hướng dẫn, không được tự ý dùng thuốc.Với các bà mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị, vì có một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ, gây ngộ độc cho trẻ khi bú sữa mẹ”.


Bài viết được kham khảo từ Zing


Ảnh: Zing