Theo tỉ lệ thống kê vài năm trở lại đây. Tỷ lệ trẻ bị chấn thương thậm chí là thiệt mạng do hiện tượng rung lắc ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan và thiếu hiểu biết của người lớn. Độ tuổi thường gặp nhất là từ giai đoạn dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, gặp phổ biến là với các bé sơ sinh khoảng dưới 9 tháng. Bởi lẽ, thời gian này, con còn rất nhỏ, hộp xương còn nhỏ, chưa tự mình nâng được đầu và điều khiển được cơ thể. Vì vậy, khi bố bé rung lắc hay tung hứng con nhiều và mạnh sẽ khiến cho não bị ảnh hưởng. Kết quả khiến cho não bị sưng phù và làm tổn thương nghiêm trọng tới mạch máu của não.

hình ảnh

Nhẹ sẽ để lại di chứng thần kinh và khiến con phát triển chậm, nói chậm và kém tiếp thu. Nặng có thể gây xuất huyết võng mạc mắt, làm giảm thị lực thậm chí co giật dẫn đến tử vong. Thông thường, hành động rung lắc trẻ thường diễn ra trong quá trình người lớn dỗ dành khi con quấy khóc kéo dài. Vì vậy, các mẹ cần chú ý đến vấn đề này. Thay vì rung lắc trẻ để dỗ dành con nín khóc.

Các mẹ có thể tìm hiểu các nguyên nhân khiến con quấy khóc để có biện pháp xử lý kịp thời. Một số nguyên nhân thường gặp là do con đói, bỉm ướt, ốm sốt do mọc răng hoặc bị đi ngoài… Ngoài ra, theo tâm linh có thể do bị quở hoặc vía từ người đến thăm. Các mẹ có thể thử biện pháp đốt vía cũng như lúc nào cũng để củ tỏi ở đầu giường nữa nhé. Vì tương lai của các con và những hệ lụy nghiêm trọng của hành động rung lắc trẻ. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích đến mọi người.