Viêm phổi là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu bé bị viêm phổi thì việc chăm sóc tại nhà hợp lý sẽ giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh viêm phổi và đẩy nhanh quá trình hồi phục của bé.


Việc điều trị viêm phổi cần được điều trị theo đúng quy trình chuẩn, vì vậy cha mẹ cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để dùng thuốc cẩn thận cho bé, nắm vững liều lượng và nồng độ của thuốc, không được tự ý dừng hoặc lạm dụng thuốc , nếu không sẽ không đạt được hiệu quả điều trị mà còn gây ra các phản ứng phụ khác.


Môi trường trong nhà tốt nhất là nhiệt độ phòng từ 22-24 ℃ , độ ẩm thích hợp giúp duy trì độ ẩm niêm mạc đường hô hấp của bé, 55-65% là thích hợp.


Không khí lưu thông và đủ ánh sáng mặt trời trong phòng giúp giảm thiểu vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và nảy nở. Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời còn có tác dụng khử trùng, nếu thường xuyên đóng cửa và cửa sổ sẽ không có lợi cho việc phục hồi của các bệnh về đường hô hấp


hình ảnh


Trong thời gian bé bị viêm phổi, người lớn cố gắng tránh đến thăm bé ở nhà. Ngoài ra, xung quanh trẻ cũng không được hút thuốc lá, để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh viêm phổi.


Không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày , vì đổ mồ hôi hoặc ủ quá nóng có thể khiến trẻ bứt rứt và nặng thêm tình trạng khó thở. Nếu bé ra nhiều mồ hôi, nên thay quần áo kịp thời và lau khô mồ hôi bằng khăn ấm sẽ tốt cho da để tản nhiệt và chống lại mầm bệnh.