Dân gian vẫn truyền cho nhau câu nói về quá trình phát triển của các bé 3 tháng biết lẫy 7 tháng biết bò 9 tháng lò rò biết đi. Ấy vậy mà khi các bé đã biết đi rồi thì các mẹ bắt đầu trông ngóng những tiếng nói bập bẹ chưa sõi của bé. Cũng tùy cơ địa của mỗi bé mà khả năng nói phát âm của bé diễn ra sớm hay muộn.

hình ảnh

Có nhiều bé bước sang độ tuổi thứ 2 rồi mà vẫn chưa nói ra được khiến cho các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng rồi đưa cả bé đi khám nữa nhưng kết quả bé vẫn bình thường chỉ là do bé chậm nói thôi. Mình nói bé nghe hiểu và làm theo được nhưng bé lại không truyền đạt được bằng lời nói cho mình được mà thay bằng diễn đạt bằng hành động cử chỉ cho mình hiểu. Những bé nhận thức tốt nhưng chậm nói vậy cần cho bé giao tiếp với các bạn cùng lứa tuổi của bé nhiều để kích thích khả năng học phát âm của bé nhé.

Dân gian cũng truyền nhau cách chữa cho những bé lười nói chậm nói là cho bé đi đến những nơi đông người vào thời điểm bữa ăn thì càng tốt vì khi đó sẽ có nhiều người đi ăn để kiếm lấy bé nào phát âm sõi rồi mà bé đang ngồi ăn đó lại gần giật đồ của bé đang ăn đút cho bé nhà mình ăn nốt rồi chạy đi. Nghe thì có vẻ hơi kỳ cục nha nhưng mà hiệu nghiệm lắm đó nếu mà lúc giật đồ mà bị mắng thì hiệu quả sẽ càng cao hơn nhé. Sau đó vài bữa là bé sẽ bắt đầu dần dần nói được nên các mom cứ yên tâm nhé