Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm quan trọng khi mang thai. Do đó, mẹ bầu cần tránh những điều sau:


Tránh tắm bồn hoặc xông hơi nước nóng: Nếu mẹ bầu ngâm mình trong bồn tắm quá nóng có thể làm tăng nguy cơ bị thai nhi dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, cũng có thể bị các bệnh nhiễm trùng nếu nước hoặc bồn tắm không đảm bảo vệ sinh.


Tránh tiếp xúc phân chó mèo: Trong phân chó mèo, vật nuôi (bò, dê, cừu…) thường có chứa toxoplasma làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ký sinh trùng hiếm gặp. Do đó, nếu nhà có nuôi thú cưng, mẹ bầu không nên tiếp xúc và nhờ người dọn dẹp phân của chúng.

hình ảnh


Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu: Đây không chỉ là hành động nên tránh trong 3 tháng đầu mà trong suốt thai kỳ mẹ bầu nên tránh việc đứng hoặc ngồi quá lâu. Bởi đứng hoặc ngồi quá lâu dễ dẫn đến tình trạng sưng, đau đầu gối, phù nề chân. Khi phải ngồi làm việc, mẹ bầu nên đứng lên đi lại và cũng không nên bắt chéo chân. Mẹ cũng không nên ngồi với tư thế gập gối hoặc quỳ vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân, tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch.


Tránh mang giày cao gót: Khi bụng bầu càng lớn thì việc đi lại càng khó khăn. Do đó, mẹ nên tránh đi giày cao gót trong suốt thai kỳ để không gây té ngã dẫn đến sảy thai.


Tránh tiếp xúc hóa chất độc hại: Các mẹ bầu nên tránh những hóa chất tẩy rửa mạnh, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay,... độc hại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ cũng đừng quên tránh khói thuốc lá.