Sữa bột công thức dành cho trẻ sơ sinh được thiết kế để bắt chước sữa mẹ và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi loại sữa bột đều có những yêu cầu khác nhau về nhiệt độ nước pha sữa bột vì thành phần dinh dưỡng khác nhau.


Nhiệt độ nước quá cao của sữa bột pha sẵn sẽ làm biến tính protein trong sữa bột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Các chất dinh dưỡng kém bền nhiệt như vitamin C, vitamin B, men vi sinh, các chất miễn dịch cũng sẽ bị bị phá hủy.


Nếu nhiệt độ nước quá thấp, sữa bột sẽ không tan tốt, dễ dẫn đến tình trạng tiêu hóa và hấp thu kém.


Vì vậy, nhiệt độ nước pha sữa bột không được quá cao hoặc quá thấp, mẹ phải tham khảo nhiệt độ khuyến nghị của bao bì bên ngoài của sữa bột để uống.


Vì nhiệt độ nước rất quan trọng, làm thế nào để kiểm soát nhiệt độ nước? Trước hết, nước pha sữa cho con phải được đun sôi. Sau khi đun sôi, để nguội đến nhiệt độ khuyến nghị, cũng có thể pha với nước đun sôi để nguội trước đến nhiệt độ thích hợp, ngoài ra bạn cũng có thể chọn một số máy hâm sữa và giữ nhiệt sữa, đổ đầy nước, đặt nhiệt độ theo yêu cầu.


Bao bì bên ngoài của sữa bột đã đưa ra những yêu cầu khắt khe về lượng sữa bột pha chế với số ml nước cố định. Nếu cho sữa bột vào trước rồi mới cho nước vào thì lượng nước thực tế sẽ ít hơn lượng cần thiết và sữa bột sẽ đặc hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể trẻ không thể hấp thụ và chuyển hóa sau khi uống sữa đặc trong thời gian dài thì sẽ có vấn đề.


hình ảnh


Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa và cơ địa còn non nớt , các chức năng còn non yếu, tuy nhiên giai đoạn này là giai đoạn phát triển nhanh nhất và cần nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, chỉ bằng cách cung cấp sữa với nồng độ phù hợp, trẻ mới có thể nhận được nguồn dinh dưỡng cân bằng.


Nếu cho trẻ uống sữa đặc trong thời gian dài, trẻ sẽ khó hấp thu chất dinh dưỡng, từ khó tiêu, táo bón, nặng hơn là gây sỏi, hoại tử ruột non,…


Tuy nhiên, nếu sữa bột quá loãng mà trẻ uống trong thời gian dài sẽ dẫn đến các vấn đề suy dinh dưỡng như chậm phát triển chiều dài, cân nặng do thiếu các chất dinh dưỡng khác nhau.


Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên pha sữa bột theo tỷ lệ khuyến nghị giữa bột và nước bao bì bên ngoài.