Sau khi sinh thì ít nhất sau 30 phút thì các bà mẹ sẽ được khuyên rằng nên cho con bú liền. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của việc bú sớm nha.


- Cho con bú sớm cũng đồng nghĩa với việc bé sẽ được tiếp xúc sớm với cơ thể của người mẹ. Từ đó cũng gắn kết tình cảm mẹ con và con có được cảm giác gần gũi với người mẹ, cảm nhận được từng nhịp đập, hơi thở của con.


- Khi cho con bú sớm thì sẽ kích thích cơ thể mẹ tiết ra một hormone là oxytocin, đây là một hormone có tác dụng giúp co cơ trơn của tử cung, từ đó tạo sự go hồi tốt cho tử cung của người mẹ sau sinh và vì vậy sẽ hạn chế được tình trạng băng huyết sau sinh của người mẹ.


- Cho bú sớm sẽ kích thích người mẹ tiết sữa ra sớm và tránh được tình trạng cương tức vú, áp xe vú và gây cảm giác đau và khó chịu cho người mẹ.


- Lượt bú đầu tiên này bé sẽ nhận được sữa non của mẹ, tuy lượng ít nhưng nó lại phù hợp với dạ dày của bé, hơn nữa sữa non cung cấp năng lượng và tốt cho hệ miễn dịch của con, cung cấp kháng thể giúp bé chống lại được tình trạng nhiễm khuẩn sau sinh vì vậy việc cho con bú sớm là điều vô cùng quan trọng.


- Nếu như cho con bú sau khi sinh quá lâu có thể sẽ làm sữa xuống chậm và thậm chí là sữa tiết ra ít và dần dần là mất sữa.