Bạn sẽ thường xuyên được nghe những lời nhắc nhở như không được tắm gội trong thời gian ở cữ, không được ra khỏi giường, phải bịt tai, không chải răng...


- Không được tắm trong thời gian ở cữ: tục lệ này thực ra là do thời xưa không có nước nóng, máy điều hòa không khí, máy sấy tóc, việc tắm, gội đầu trong thời gian ở cữ dễ bị cảm lạnh và bị ốm. Bên cạnh đó chất lượng và dịch vụ khám chữa bệnh cũng không đủ, nên việc thăm khám trở nên khó khăn hơn.


- Không được ra khỏi giường: Do ngày xưa, phụ nữ đa phần phải làm rất nhiều công việc đồng áng, lao động chân tay quá sớm và vận động với cường độ cao sau khi sinh dễ gây sa tử cung và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.


Nhưng những quy tắc này đã đến thời hiện đại, với điều kiện y tế rất tốt nên không có vấn đề gì với việc gội đầu và tắm trong thời gian ở cữ.


Thêm nữa, sau khi sinh con, người mẹ cũng không cần phải hoạt động cường độ cao nữa mà thay vào đó là nằm nhiều, ngồi nhiều hơn, thiếu vận động trầm trọng, không có lợi cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh.


Vì nếu nằm lâu trên giường sẽ làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch, thậm chí có thể bị thuyên tắc phổi nguy hiểm đến tính mạng.

hình ảnh