Việc hiểu rõ nguyên nhân gây xuất huyết này có thể giúp bạn nhận thức rõ sự khác biệt đối với vấn đề có thể đang xảy ra trong trường hợp của bạn.


Chảy máu âm đạo thật ra là tình trạng khá bình thường trong 3 tháng đầu (trong 12 tuần lễ đầu của thai kỳ) và có khoảng 20 – 30% phụ nữ gặp phải vấn đề này. Trong nhiều trường hợp, chảy máu sẽ không gây nguy hiểm, có nghĩa là nó không ảnh hưởng đến mẹ và bé và có thể là do thai nhi được cấy vào thành tử cung hoặc do ảnh hưởng của sự thay đổi sinh lý khác trong quá trình mang thai.


Tuy nhiên, chảy máu hoặc tình trạng đau bụng kéo dài trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ cũng có thể là vì vấn đề đáng lo ngại hơn, chẳng hạn như thai nhi được cấy trong ống dẫn trứng thay vì tử cung, "mang thai giả" đây là tình trạng khá hiếm trong đó một loại mô bất thường sẽ phát triển trong tử cung thay vì một thai nhi, hoặc là sảy thai.


50 % trường hợp chảy máu âm đạo trong vòng 20 tuần đầu tiên của thai kỳ là dấu hiệu cho biết bạn đã sảy thai.


Sau kết thúc 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có dấu hiệu chảy máu thường rất đáng lo ngại. Nguyên nhân bao gồm vấn đề với nhau thai, với tử cung và đặc biệt nếu bạn đã từng phải sinh mổ trước đây, sinh non, và nếu bạn gần đến ngày sinh em bé.