Qua vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết. Không chỉ riêng chúng ta phẫn nộ và đau buồn. Thậm chí là có mỗi e ngại về tình trạng bạo hành trẻ em ở nước ta.


Bà Rana Flowers, trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cũng bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và bảo vệ em.


“Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc. Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì COVID-19, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn” bà cho rằng.


I. TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG BẢO VỆ TRẺ EM VÀ PHỤ NỮ


Bà Rana Flowers nhấn mạnh rằng: “Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo. Không phải các tình nguyện viên hay các cán bộ phúc lợi không được đào tạo, mà cần các nhân viên chuyên nghiệp có trình độ, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ”


II. THỰC THI CHÍNH SÁCH, QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT NGHIÊM MINH, HIỆU QUẢ


Ngoài việc trưởng ban đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh về việc hình thành hệ thống bảo vệ trẻ em và phụ nữ cũng như đào tạo các nhân viên công tác xã hội. Mà pháp luật, chính sách cần được thực thi dựa trên cơ sở vì lợi ích tốt nhất của trẻ và để bảo vệ phụ nữ; chứ không phải bảo vệ kẻ gây ra bạo lực. Điều này cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng.


III. NÂNG CAO CÔNG TÁC GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO CHO GIÁO VIÊN


Hiện nay, ở một số nước trên thế giới, tiêu chuẩn tuyển giáo viên khá khắt khe. Ngoài việc phải đáp ứng chiều cao chuẩn, giáo viên phải trải qua một đợt thi trắc nghiệm mức độ chịu đựng tâm lý đủ để kiềm chế và có cách ứng xử khi có những xung đột hay mâu thuẫn xảy ra. Ở Việt Nam, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức. Do đó, để hạn chế tối đa hiện tượng bạo hành trẻ em trong nhà trường thì khâu tuyển chọn giáo viên đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ và yêu nghề là việc làm hết sức quan trọng.


IV. NÂNG CAO NHẬN THỨC TRONG CỘNG ĐỒNG


Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, không khoan nhượng có nghĩa là những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ báo ngay chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời; các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay.


Chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn bạo lực.


V. NÂNG CAO NĂNG LỰC VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU CHO BỐ MẸ, NGƯỜI CHĂM SÓC


Nâng cao năng lực và khả năng chống chịu cho cha mẹ và người chăm sóc để chấm dứt tình trạng kỷ luật bạo lực trong gia đình là trọng tâm của UNICEF và gắn với tăng cường giáo dục kỹ năng làm cha mẹ đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc xã hội để hỗ trợ các gia đình giải quyết được các yếu tố dẫn đến bạo lực đối với trẻ em.


Đây cũng là điều Healthy Mind muốn nhắm tới và đang thực hiện. Mong có sự đồng hành của các tổ chức và cá nhân quan tâm. Song song đó, dựa trên tinh thần này, Healthy Mind sẽ có những hoạt động sắp tới phù hợp nhằm hỗ trợ bố mẹ, người chăm sóc trẻ.


Hiện tại Healthy Mind tổ chức Webinar "SỨC KHỎE TINH THẦN CỦA TRẺ EM TRONG VÀ SAU ĐẠI DỊCH" nhằm chỉ ra, phân tích những tác động của đại dịch đối với sức khỏe tinh thần trẻ em, đặc biệt là nhóm trẻ mất bố mẹ. Đồng thời, chia sẻ về các phương pháp giúp bố hoặc mẹ hoặc người bảo trợ nhận diện, hỗ trợ giải quyết vấn đề tâm lý của các em mồ côi.


 ĐĂNG KÝ tham gia sự kiện: https://suc-khoe-tinh-than-cua-tre-trong-sau-dai-dich.eventbrite.com


 Thời gian: 9:00 – 11:00 sáng Thứ 7 ngày 08.01.2022


 Thông tin chi tiết sự kiện: https://fb.me/e/21IIDA57w


Nguồn tham khảo:


Bài viết Bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)


UNICEF tại Việt Nam lên tiếng vụ bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' hành hạ đến chết được đăng tải trên báo VTC News.

Tổng hợp: Healthy Mind

hình ảnh