Mẹ nhiều sữa nhưng trẻ bú không hết và phải vắt ra bảo quản để trẻ có thể dùng dần hay nhiều bà mẹ phải đi làm nên thường vắt sữa ra trước để con ở nhà sử dụng. Nhưng mẹ cần phải biết cách bảo quản sữa để đảm bảo an toàn cũng như vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ.

hình ảnh


Chuẩn bị bình đựng sữa bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh, phải vô khuẩn bình trước khi cho sữa mẹ vào, sau đó đem đi bảo quản trên ngăn mát, ngăn đá hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Thời hạn bảo quản ở mỗi ngăn là khác nhau, ngăn mát có thể bảo quản trong vòng 3 ngày, ngăn đá thì 1 tháng còn ngăn đông có thể bảo quản tầm 3 tháng. Đối với bà mẹ nhiều sữa vắt sữa nhiều để bảo quản thì nên đánh dấu ngày vắt sữa để biết được nên dùng bình nào trước nên dùng bình nào sau để tránh lãng phí.


Hơn nữa nếu như bảo quản sữa ở trong tủ lạnh thì nên bọc trong túi zip kín hoặc bỏ trong hộp lớn để tránh bám mùi đồ ăn từ tủ lạnh đặc biệt không được bảo quản chung với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá vì rất dễ lây lan vi khuẩn cũng như sẽ không đảm bảo an toàn cho trẻ bú được. Mà hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn yếu rất dễ bị nhiễm khuẩn nên mẹ cần phải lưu ý điều này.