Để cuộc thi các món từ nội tạng được xôm tụ, tôi xin góp thêm một món ăn rất dễ chế biến và ngon miệng từ gan lợn: Chả gan lợn (heo).NGUYÊN LIỆU:- Gan lợn: 400-500gr (khoảng13K-14K), rửa sạch để ráo.- Thịt lợn nạc hoặc nửa nạc nửa mỡ: 250gr (22K), rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Có thể sử dụng thêm thịt bò xay món ăn sẽ càng thơm bùi hơn. Nếu thêm thịt bò thì bớt thịt lợn đi.- Mỡ khổ: 200gr (8K). Ngon nhất là dùng mỡ gáy lợn hoặc mỡ má lợn vì sẽ đỡ béo và đữo ngấy..


(Nói chung tỷ lệ tương đối khoảng 2 gan - 1,5 thịt - 1 mỡ khổ). Mỡ khổ để món ăn không bị khô. Nếu dùng thịt nửa nạc nửa mỡ thì bớt lượng mỡ đi.- Mỡ chài: 200gr (4K). Mỡ chài là màng mỡ mỏng phủ trong khoang bụng chung quanh dạ dày lợn. Chỉ cần sử dụng 1 tấm màng mỡ chài của 1 con lợn là đủ. Để mua mỡ chài thì cần dặn trước người bán thịt lợn thì họ sẽ mua cho vì thương được giao cho các nhà hàng.- Hành củ: 10 củ hoặc hành tây (5K)


Món ăn này có thể sử dụng ăn kèm hành tây chiên, khoai tây chiên, khoai lang chiên,... đều ngon.


Để cho tiện ta có thể sử dụng 1 củ hành tây to vừa để trang trí, vừa làm món ăn kèm chống ngấy, vừa làm nguyên liệu cho món ăn.- Bột chiên giòn (loại hòa với nước), muối gia vị hoặc nước mắm ngon, hạt tiêu xay, đường.


CHẾ BIẾN:- Gan lợn băm nhỏ hoặc xay nhỏ.- Thịt lợn nạc băm nhỏ hoặc xay nhỏ.- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Cắt ngang và tách thành các khoanh tròn để chiên và trang trí. Phần lõi và vỏ hành tây băm nhỏ.- Mỡ lợn luộc chín, thái nhỏ. Phải luộc chín mới dễ thái nhỏ, đều và vì gan lợn xay nhỏ rất ướt, mềm nên mỡ luộc chín khi trộn sẽ làm cho nguyên liệu trở nên "khô" hơn để dễ gói hơn. Đồng thời khi trộn nhân, lượng mỡ sẽ phân bố đều trong miếng chả khi ăn sẽ ngon hơn.- Trộn đều tất cả các nguyên liệu: gan xay, thịt xay, mỡ thái nhỏ, hành tây băm nhỏ (hoặc hành củ băm nhỏ), muối gia vị (hoặc nước mắm), hạt tiêu xay và tí tẹo đường.

- Mỡ chài rứa sạch, vắt ráo nước. Vì mỡ chài mỏng và dính nên có thể bị dính lẫn lông lợn, muốn rửa sạch nên sử dụng nước ấm già tay sẽ dễ dàng hơn.Trải dần mỡ chài ra thớt, cắt thành miếng kích thước mỗi chiều khoảng 7-10cm, múc nhân đã trộn ở trên gói lại thành các miếng chả, gói chặt tay to nhỏ tùy ý thích :D (làm đến đâu trải mỡ chài ra cắt và gói đến đấy).Xấp chả lên đĩa rồi cho vào nồi hấp chín.


- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu hay mỡ, hòa bột chiên giòn với nước hơi sền sệt, nhúng từng khoang hành tây vào bột rồi cho vào chiên vàng giòn, xếp ra một góc đĩa (món hành tây chiên là món các bé rất thích, đây là cách để dụ các bé ăn hành hay ăn rau rất hiệu quả :D). Có thể sử dụng thêm các loại rau, củ, luộc qua hay chần sơ rồi nhúng bột chiên sẽ càng phong phú.- Cho chả vào rán nhỏ lửa cho vàng, xếp ra đĩa cùng hành tây là được. Món ăn này có thể dùng ăn chơi, làm món nhậu hoặc ăn kèm bánh mì, ăn với cơm đều được.Ghi chú: Món này có thể làm nhiều, sau khi hấp chín đem cất vào tủ lạnh sử dụng dần, khi ăn mang ra chiên vàng hay chiên sơ rồi sốt chua ngọt, sốt nấm,.v.v... đều được.
Chúc mọi người làm thành công và ngon miệng!