Cậu bé say sưa dán mắt vào chiếc xe ô tô với hai nòng súng đại bác trông thật kiêu hãnh, rồi cu cậu kéo tay mẹ thầm thì: "Mẹ, con thích chiếc này". Mẹ Tuấn nhẹ nhàng bảo: "Hôm kia con mới mua chiếc xe ô tô đấy thôi". Cu cậu hét to: "Nhưng con thích chiếc này cơ”.


Mẹ vẫn kiên nhẫn: "Con đã có nhiều đồ chơi rồi. Mua thì chỉ chơi được vài ngày rồi lại vứt lung tung". Ngay lập tức, cu cậu giậm chân, hét toáng lên và lăn đùng ra đất. Mẹ cậu đành chào thua, lẳng lặng lấy tiền chi trả...


Thực tế cho thấy, việc nói không với con ngày nay đã trở thành thách thức quá lớn đối với nhiều bậc phụ huynh. Không ít bậc cha mẹ phải xuống nước hoặc buồn bã đồng ý đáp ứng nhu cầu con trẻ chỉ vì không thể nói không. Điều này đang thực sự khiến con trẻ không quen với những lời không đồng ý, sự bị từ chối... Khi quen dần với thói vòi vĩnh, trẻ luôn cho rằng mình phải được phục vụ và không đủ bản lĩnh để chấp nhận những thất bại hay những ý kiến trái ngược với suy nghĩ của mình trong tương lai.


Nói không với con không chỉ giúp con biết điều chỉnh mình trong hiện tại, mà thực sự đó là một "lộ trình" lâu dài được hoạch định sẵn cho trẻ trong tương lai.