Chủ nhật ngày 8.8 vừa qua là một ngày thật vui vẻ của các mẹ và các bé nhóm HỔ MÈO. Sau bữa trưa, các mẹ và các bé đã có mặt đầy đủ tại khu vui chơi trong nhà KidYard. Trong một không gian nhỏ xinh và nhiều màu sắc của khu vui chơi trong nhà dành cho trẻ em. Các bé đã được tham gia rất nhiều trò chơi tùy theo sở thích của mình. Có bé thì thể hiện sự khéo léo và sáng tạo của mình với trò tô tượng và tranh cát. Còn bé thích vận động thì thả mình ở khu vui chơi vận động như trượt ván, nhà banh…., Các bé cũng thể hiện mình với khu vui chơi ghép hình Lego…Ôi nhiều màu sắc thích quá:)
Bé bánh bao đang…thể hiện thẩm mỹ của mình qua trò chơi tô tượng:)Bé chơi trò lướt ván trông thích ghê:)
Con giỏi không nè bố:)


Bên cạnh đó, các mẹ cũng có một buổi chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi với nhau thật thỏa mái xung quanh chủ đề về kỹ năng tự bảo vệ. Điều đặc biệt là các mẹ nhóm Hổ Mèo rất có kinh nghiệm trong việc giúp con kỹ năng tự bảo vệ. Và buổi gặp gỡ chuyên gia không còn là một buổi của “diễn giả” nữa, mà là một buổi chia sẻ, trao đổi và học hỏi thật nhiệt tình. Cô Mai- Chuyên gia tâm lý- cũng phải khen các mẹ nhóm Hổ Mèo về “bề dày kinh nghiệm” của các mẹ.Các mẹ đều chia sẻ kinh nghiệm dạy các bé bằng các tình huống thực tế hơn là ngồi căn dặn con. Muốn con phân biệt được nguy hiểm thì hãy cho bé tự do khám phá trong tầm kiểm soát của bố mẹ, hãy quan sát và dạy bé ngay lúc đó. Như mẹ Vinh thì dạy bé phân biệt nguy hiểm ngay cả khi đi biển- Mẹ cùng bé đi tắm biển- và chỉ cho bé rằng nếu con đi xa hơn mực nước này thì sẽ gặp nguy hiểm vì nước sâu, mình sẽ bị ngập và không thở được… Thâm chí khi đi ra đường các mẹ cũng dạy bé bằng cách chỉ các biển cấm, ví dụ như cột điện, ống cống….Những chỗ có treo biển nguy hiểm, hay biển cấm thì mẹ dặn các bé tránh xa. Và trong vấn đề ăn uống cũng vậy.Ở nhà mẹ sẽ chỉ cho bé biết những vật không nên ăn, hay không ăn được như trái chanh, trái ớt...Mẹ Nhã cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc giúp con biết dao kéo, vật nhọn là những vật dụng nguy hiểm và các bé nên tránh xa. Để cho bé phân biệt được thì các mẹ cũng nên cho bé thử, trong tầm kiểm soát của mình. Mẹ Nhã chia sẻ, mẹ cho bé cầm dao và bị đứt tay nhẹ, thế là lần sau bé nhớ không đụng đến dao nữa.Các mẹ nêu ra một tình huống rất “trớ trêu” là bé không phân biết được “nước và rượu”. Ở nhà cúng có ly rượu bé…lấy uống. Thế là bị say. Còn trường hợp của một mẹ khác là bà ngoại chiều cháu quá nên cháu đòi uống rượu nho mà bà cũng cho luôn. Uống xong bé bị “say rượu”. Chuyên gia chia sẻ cách để xử lý trường hợp trên, các mẹ nên bình tĩnh để “sơ cứu” cho bé bằng cách dùng chanh, cho bé uống nước chanh sẽ giúp giải rượu. Nhưng sau lần đó các bé sẽ vẫn chưa phân biệt được rượu và nước, Vì uống vào các bé bị say rồi. Các mẹ nên cho các bé thử ngậm 1 ngụm nhỏ chẳng hạn, bé sẽ biết là rượu thì cay và nước thì không. Cũng nhớ căn dặn bé không uống rượu nữa.


Các mẹ tâm sự về vấn đề kỹ năng tự xoay sở cho bé, lâu lâu bé lại nói với mẹ là bị bạn đánh. Có bé bị bạn đánh mà còn không dám nói với bố mẹ nữa. Chuyên gia tư vấn hãy giúp bé biết cách tự xoay sở như đi báo cô giáo, về nhà nói với người lớn để có sự can thiệp và giúp đỡ. Đặc biệt phải biết cách “né”, không để cho bạn đánh trúng mình. Một bố chia sẻ là có cho con đi học võ, và về nhà cũng dạy cho con cách tránh bé khi bị bạn đánh, và bố ấy cũng dạy con không đánh bạn, mình chỉ đỡ và tránh bị bạn đánh trúng. Sau đó sẽ nói với cô giáo và bố mẹ.


Bên cạnh kỹ năng tự bảo vệ. Các mẹ cũng băn khoăn cách nào để đưa con vào nề nếp, sống cho kế hoạch và kỷ luật. Vấn đề này chị Nhã –trưởng nhóm là một người có kinh nghiệm nhất. Chị chia sẻ: Lúc đầu, các mẹ nên lập cho bé một thời gian biểu trong một thời gian ngắn thôi. Ví dụ từ 7h-8h sáng thì con tuân theo quy định giờ của mẹ, còn lại con sẽ được tự do, dần dần mình kéo dài khoảng thời gian ky luật của mình ra. Đừng ngay từ lần đầu tiên đã bắt bé thực hiện một kế hoạch dài dòng và cứng nhắc. Nếu bé không thực hiện, mẹ hãy nghiêm khắc phạt bé. Chị Nhã phạt ngay những chuyện mà bé “mê” nhất, như không xem bộ phim bé thích nhất, không mua cuốn truyện tiếp theo mà bé thích. Cứ kiên nhẫn đưa bé vào khuôn khổ. Đặc biệt nên có sự phối hợp với bố, ông bà và cả ngừoi giúp việc trong việc “kỷ luật thép” với bé.


Buổi gặp gỡ tuy ngắn nhưng các mẹ đã rất nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Kết thúc các mẹ và các bé nhận quà của nhà tài trợ FRISO và cùng chụp chung với nhau những bức hình kỷ niệm.Một buổi off thật vui và bổ ích với nhóm Hổ Mèo.