Theo mình nghĩ, bé dưới 6 tuổi cần có một số kĩ năng cơ bản sau;


_ Biết kêu khi sắp đi vệ sinh (khoảng 1 tuổi)


_ Biết tự ngồi bô khi đi vệ sinh (1,5 tuổi)


_ Biết tự làm vệ sinh cá nhân như rửa mặt, lau mặt, đánh răng khi 3 tuổi.


_ Biết ăn cơm và tự xúc ăn một mình khi 2,5 tuổi, giúp trẻ có ý thức nếu không ăn sẽ đói, sẽ mệt chứ không phải là: "con ăn giùm cha mẹ với" như kiểu nói của một số cha mẹ chiều con.


_ Bé 3 tuổi biết gọi người thân khi nhà có khách hoặc gặp người lạ.


_ Nhớ tên mình và người thân, địa chỉ nhà và số dt của bố mẹ khi khoảng 3,5 tuổi.


_ Khi đi học mẫu giáo biết chơi chung, chia sẻ đồ chơi với bạn bè, nghe lời cô giáo, biết chào khi về nhà và gặp người lớn.


_ Biết phân biệt đồ của mình và của người khác.


_ Để sớm giúp bé có khả năng thích nghi môi trường, cha mẹ nên tập cho trẻ làm quen với mọi thứ xung quanh, học cách tự xoay sở, giải quyết vần đề; ngay cả việc cơ bản nhất là ăn thì cũng phải ăn có nề nếp, khoa học, bạn có thể dạy bé biết ăn tất cả các món và thích nhất là một số món chứ không phải là: chỉ có thể ăn một số món, còn các món khác thì không biết ăn.


_ Tự giải quyết hậu quả của những việc do mình gây ra như: xin lỗi khi đánh bạn, không vâng lời; thu dọn đồ chơi bày bừa, dọn dẹp phần cơm ăn rơi vãi, không được mua thêm áo mới trong năm đó nếu làm rách áo hay làm mất v.v...


_ Ý thức giá trị của tiền và học cách tiết kiệm, làm việc gì đó để có dư tiền sắm những thứ mình muốn.


Và còn rất nhiều nữa, mình vẫn đang nghiên cứu thêm, mong CM bổ sung...:Smiling: Nhưng đề ra thì dễ, làm mới khó. Phải có tinh thần thép và cách nhìn nhận vấn đề sáng suốt thì mới có thể thành công, chứ cái kiểu: cha mắng mẹ bênh, mẹ mắng bà bênh thì bótay.com.


Riêng bản thân mình cũng có chút kinh nghiệm chia sẻ với CM: bé nhà mình 4 tháng thôi nhưng khi cho bú, nếu bé khó chịu hoặc lè ra, cười hay chăm chú vào thứ gì khác là mình bỏ bình sữa ra ngay, đợi một lúc sau mới cho bú lại, nếu bé vẫn không chịu thì mình bỏ luôn phần sữa ấy và xem như bé đã qua 1 bữa. Khoảng 2h sau mình mới cho bú tiếp. Nếu lần đầu bú ít không đủ no thì tự khắc lần sau bé sẽ thòm thèm và bú nhiều hơn nên mình pha nhiều hơn chút. Chưa khi nào mình cố ép cho bé bú hết vì mình nghĩ: bản thân mình cũng có lúc không muốn ăn, bỏ bữa, thèm phở hoặc tham công tiếc việc chẳng hạn. Mình cũng nên nghĩ cho bé, không phải lúc nào bé cũng hoàn thành tốt chỉ tiêu do cha mẹ đặt ra đâu. Mình cũng không lo lắng chi nhiều về vấn đề này hết.


Thực tế mình thấy chị dâu mình chăm con rồi nên mới làm thế. Chị ấy chiều bé quá nên bây giờ gần 2 tuổi chưa biết kêu khi đi vệ sinh, đòi cái gì không được là "ăn vạ" ngay tại chỗ, không thích ăn món gì mà mẹ cứ đút vào là nôn hết cả ra, tới giờ ăn là phải bật nhạc, người làm phải chạy theo bé khắp nhà, ăn cả tiếng mới được vài muỗng v.v...Mình ngán ngẫm quá:Sad: