Chẳng ai muốn vợ chồng xung đột, nhất là lại xảy ra trước mặt con cái, nhưng thực tế chuyện đó vẫn có lúc diễn ra, vấn đề là làm sao để con hiểu chuyện, con đỡ lo lắng thái quá và từ đó còn có thể giúp cha mẹ nhanh chóng hòa giải.


Khi bố mẹ cãi nhau, thường thì con cái chỉ cảm nhận được sự ẫm ĩ, quát tháo chứ không thể hiểu được nguyên nhân, ai đúng ai sai. Cũng vì thế con trẻ thường rất lo sợ. Có bé bên ngoài thì giả vờ không quan tâm nhưng bị streess trở nên lầm lũi, có bé lại khóc lóc, có bé xông vào đánh bố ( thường các bé hay bênh mẹ mà )… Vậy nên nếu bố mẹ dừng được "chiến tranh" trước mặt con càng sớm càng tốt. Ngay sau đó, tùy theo lứa tuổi của con, CM nên tâm sự để con hiểu sự tình hay chí ít cũng nói là bố mẹ mất bình tĩnh nên nói to tý con thông cảm, con đừng lo lắng quá. Nhân đó cũng dạy bé cách phản ứng tại chỗ mỗi khi bố mẹ có to tiếng ví như:


- Con có thể nhắc bố mẹ bình tĩnh, đừng nói to thế !


- Con thấy bố (mẹ ) hơi khó tính đấy, mẹ ( bố ) có làm gì sai đâu ạ!


- Con xin bố mẹ, có gì từ từ nói được không ạ!


V V...


Dạy con, sau cuộc "xung đột", chọn những lúc vui, có thể đùa trách yêu bố mẹ, khen những điểm tốt của bố ( mẹ ) để cả nhà tán thưởng…. nhờ đó những cuộc chiến sẽ ít xảy ra hơn, con thực sự là cầu nối làm bố mẹ không bao giờ cải vã nhau được nữa.


Qua những việc như thế, con cũng học thêm được cách giữ bình tĩnh, cách đối nhân xử thế, cách hòa giải giải bạn bè. Chắc chắn lớn lên bé cũng khéo léo hơn trong quan hệ xã hội …


CM có nghĩ vậy không?