Do đa phần các gia đình đô thị hiện nay thường có người giúp việc, người trông trẻ, ông bà trong nhà nên các bé hay có tư tưởng ỷ lại. Như trường hợp cháu họ của em (cháu ngoại của dì em) là một ví dụ điển hình. Bé năm nay gần 4 tuổi nhưng theo em quan sát thì bé hầu như không phải tự làm bất kì việc gì cho bản thân.


Nhà vừa có người giúp việc, vừa có ông bà rất mực chiều cháu nên việc gì bé cũng nhờ người lớn: từ việc lấy bàn chải và kem đánh răng, dọn chén sau khi ăn, thay quần áo, lấy khăn nón khi ra khỏi nhà. Khi bé muốn bất cứ thứ gì thì chỉ vịêc chỉ vào đó và nói trỏng, kiểu như: “mẹ/bố/ Hai (tên chị giúp việc)…lấy Bin! Thậm chí nhiều khi bé không cần nói, chỉ cần ra ám hiệu như nhìn chăm chăm vào quần thì tự hiểu là tè dầm?! Còn khi lột quần áo ra, la hét om sòm thì có nghĩa là đòi tắm?! :Silly:Tới bữa ăn thì bà ngoại hay chị giúp việc phải chạy lòng vòng theo bé khắp nhà để đút cơm. Nhiều hôm bé còn giở chứng: phải bà đút mới ăn (mặc dù bà đang bận tiếp khách!:Surprise:)


Tính ỷ lại và lười nói này khiến kĩ năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé phát triển thực sự chậm so với các bé cùng lứa. Nhà có người trông nên không ai muốn cho bé đi mầm non, sợ bé bị ăn hiếp??!!:Sick:


Mình nghĩ cha mẹ nên quan tâm chăm sóc con chứ không phải là phục vụ con 100%. Suy cho cùng, bé rồi cũng sẽ lớn, phải tự làm mọi thứ, nhất là ở lứa tuổi mầm non và sắp vào cấp 1. Nếu càng nuông chiều, sau này bé khó mà thích nghi với môi trường nế nếp của trường lớp. Các mẹ nghĩ sao nếu bé nào cũng như vậy và một mình cô giáo phải phục vụ hết? Riêng em thì đã từng chứng kiến cách các cô dạy trẻ nên rút ra 1 kinh nghiệm là: “
hãy dạy trẻ những gì cơ bản nhất trứơc khi vào lớp 1
”, đừng để bé của bạn là “bé kì lạ nhất trong các bé”, nhất là khi cô giáo chẳng bao giờ chiều bé như bạn chiều cả.


Cách tự chăm sóc những nhu cầu tối thiểu của bản thân như: tự xúc ăn, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự chọn lựa đồ chơi mình thích, tự giác đi ngủ v.v…sẽ giúp bé hình thành tác phong có nề nếp từ bé, cha mẹ đỡ cực và xã hội sẽ bới đi những “cậu ấm cô chiêu”!


:Smiling::Smiling::Smiling: