“Bé cần trang bị kỹ năng tự bảo vệ ở đâu? Trang bị như thế nào? Cách trang bị cho các bé gái biết cách tự bảo vệ khi có người đụng chạm đến thân thể? Cách nào để biết bé nhà bạn đang hướng nội hay hướng ngoại? Nên cho bé đọc sách gì? Làm sao để đối phó với tình huống bé nghe kể về “ chuyện ấy” và về hỏi mẹ?.... Tất cả các chủ đề “nóng” trên đã được các mẹ nhóm Quý Mùi cùng với chuyên gia của chúng ta thảo luận chia sẻ rất nhiệt trong buổi offline thứ 7 vừa qua.Về kỹ năng bảo vệ, chuyên gia đi sâu vào một số vấn đề như giúp trẻ biết cách tự bảo vệ mình giữa đám đông, biết ghi nhớ tên họ số điện thoại của ba mẹ để có thể liên lạc kịp thời,biết cách tự xoay sở... Đặc biệt Các mẹ tỏ ý lo ngại khi bé gặp một số trường hợp như muốn giúp đỡ người khác mà gặp nguy hiểm thì mình nên dạy bé như thế nào? Không thể dạy bé tránh xa hay bỏ đi được, bé cần được thể hiện tinh thần nhân ái và biết giúp đỡ. Tuy nhiên chuyên gia cũng khuyến cáo bố mẹ nên dạy cho bé biết lượng sức mình để giúp đỡ người khác. Giúp đỡ người khác là việc nên làm nhưng cũng phải biết sức mình, Một số trường hợp như vì cứu người mà đến chết là không nên? Mình phải quý trọng mạng sống của mình, Ví dụ khi cứu người chết đuối, nếu sức mình chỉ cứu được 1,2 người thì không nên ráng đến người thứ 3 để cả hai cùng bỏ mạng. Nên chỉ ra một số tình huống như thế để bé biết rằng lúc nào nên giúp người khác, và giúp người khác một cách an toàn và đúng cách. Ví dụ cách giúp người bị điện giật, nếu bé không biết cách thì có thể nguy hiểm tới cả tính mạng của mình….Bé hướng nội hay hướng ngoại?


Chuyên gia cũng chia sẻ về vấn đề trẻ hướng nội hay hướng ngoại? Và nên định hướng cho trẻ như thế nào?


Một số bé sẽ có tâm lý hướng nội và ngược lại một số thì hướng ngoại. Và không nên bắt bé “hướng ngoại” hay “hướng nội” theo ý mình. Ví dụ một mẹ chia sẻ là bé nhà mình học rất tốt một số môn xã hội, không mang tính tính toán và logic, mà cần phải nhanh nhạy và giàu trí tưởng tưởng như văn học, ngoại ngữ…thì rất tốt, ngược lại môn toán thì học không giỏi. Chuyên gia bày tỏ quan điểm nên giữ bé ở mức trung bình trong khi học toán, và khuyến khích bé phát triển tiềm lực của mình ở một số môn xã hội. Không nên bắt buột bé phải học toán cho thật giỏi.Để biết bé hướng nội hay hướng ngoại các mẹ nên cho bé một số bài test. Chuyên gia chỉ cho chúng ta những bài test đơn giản cũng bằng cách cho bé vẽ ngôi nhà, nếu bé vẽ một ngôi nhà chỉnh chu, đàng hoàng và dùng nhưng gam màu nóng là chủ yếu thì bé thường thuộc nhóm hướng nội, còn bé mà vẽ một ngôi nhà nghệch ngoạc với những nét vẽ không ngay thẳng hay chỉ phác họa một vài nét, dùng những gam màu nóng thì bé đó thường là hướng ngoại. Cũng có thể bảo bé vẽ cánh cửa sổ, nếu bé vẽ một cánh cửa mở toang thì thường bé đó hướng ngoại nhiều hơn, còn những bé hướng nội thì vẽ những cảnh cửa đóng. Không có bé nào hoàn toàn hướng nội hay hướng ngoại, thường thì bé có xu hướng hướng nội, hay hướng ngoại nhiều hơn mà thôi, và chúng ta giúp bé hướng theo phần nhiều hơn.Trong khi các mẹ vui chơi rất vui vẻ thì các bé đã có một buổi để cùng vui chơi với nhau nhưng trò chơi dân gian như rồng rắn lên mây, mèo bắt chuột…. Điều đặc biệt là các bé rất thích các trò chơi này và tham gia rất nhiệt tình. Các bé cũng tỏ ra nhanh nhạy và chơi rất tốt, không hề có sự lung túng nào trong khi chơi các trò chơi dân gian này cả. (Con chúng ta thật giỏi nhé :)
Sau khi chơi các bé cùng ăn buffet. Các bé tự chọn đồ ăn mình thích và tự đi lấy mà không có bố mẹ đi theo. Có bé còn biết đi lấy nước cho mẹ nữa ( ngoan quá :) )Kết thúc chương trình các mẹ được nhận quà của nhà tài trợ và của nhóm Quý Mùi nữa. Các mẹ chia tay ra về và không quên hẹn gặp lại vào những cơ hội học hỏi và chia sẻ bổ ích như thế này ( Bật mí là có mẹ đi từ Long An lên ấy nhé, 2 mẹ con mẹ đón xe lên tận Sài Gòn để tham gia ấy)


Tạm biệt nhóm Quý Mùi và hẹn gặp lại trong những buổi offline sau.