Trong năm đầu đời, phòng ngủ là nơi sinh hoạt thường xuyen của em bé. Đây là nơi bé ngủ, hoặc chơi, nơi bé được chăm sóc hoặ là thay đồ.


Nếu bạn chọn cách cho bé ngủ riêng từ lúc mới sinh thì một chiếc giường chắc chắn, không cạnh sắc là việc làm đầu tiên. Nhà mình thì sắm 1 cái cũi, mình ra hàng mộc đặt một cái cũi 2 tầng, có thể tháo lắp ra được. Khi con chơi thì hạ đáy xuống nấc dưới, còn khi con ngủ thì nâng lên cho mẹ tiện việc thay tã và cho bú.


Khi đi đặt cũi, mẹ nhớ dặn thợ mộc làm sao để thành cũi đủ cao phồng khi con ngủ, thức dậy không thấy mẹ có vịn cũi đứng lên thì cũng không chèo qua thành được.


Còn bạn chọn cách cho bé ngủ chung thì tốt nhất nên đặt một cái giường thật thấp. Mẹ lưu ý khi bé ngủ mà đi ra ngoài thì không nên chèn chăn ở mép giường nhé. CHẳng may bé thức giấc, ko thấy mẹ đâu, chèo qua chăn mà bị ngã đấy ạ. Chăn gối cũng luôn gọn gàng, vì ở tuổi này, bé hay cho mọi thứ vào miệng, chưa kể là thời gian tập lẫy, tập bò, bé chưa điều khiển được động tác cơ thể, có thể bị ngã vào chăn gối gây ngạt thở.


những đồ chơi rung rinh phải được gắn chắc lên thành cũi, trên tường hay trần nhà. Tốt nhất nên gắn ngoài tầm với của con.


Những đồ đạc kê trong phòng phải tương đối nặng để bé không thể tự di chuyển nó được, tránh trường hợp con có thể lật đồ lên và đò có thể lật vào người bé. Đồ đạc cần có cạnh tròn. Những tay vin thành giường hay ghế, mép bàn, mẹ có thể bọc vải hay nệm bông để con không bị đau nếu va đập.


Đèn ngủ cần được gắn lên tường hoặc trần nhà chứ không nên dùng laọi đèn có dây lằng nhằng. Những lúc thay tã hay lúc vội vã có khi chính mẹ cũng bị vướng vào chỗ dây ấy chứ chưa kể lúc con chơi trong phòng.


Vào mùa đông, nếu mẹ dùng quạt sưởi thì phải đặc biệt chú ý. Không để bé ở trong phòng một mình với cái quạt nóng ấy nhé.


Trong phòng ngủ mình chỉ có kinh nghiệm vậy thôi. Bài sau là sự an toàn của bé trong nhà tắm.