Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ vẫn suy nghĩ rằng trẻ con thì không biết gì nên đôi khi chúng có nói bậy, hoặc cư xử vô lễ nhưng bố mẹ vẫn bỏ qua mà không hề uốn nắn cho trẻ ngay. Nhiều người thấy bé nói bậy còn cười và cho rằng bé thông minh nữa. Quả thực, điều đó không hề tốt một chút nào cả. Con cô em chồng mình lúc trước rất hay nói chống không và thậm chí nhiều lúc nó ngúng nguẩy bắt bố mẹ phải làm cho bé cái này cái khác. Có khi bé còn chỉ tay vào mặt ông quát "ông hư đốn". Bố mẹ cháu thì bận rộn bán hàng rồi việc này việc nọ nên rất ít có thời gian để ý tới việc rèn luyện tư duy cũng như kỹ năng sống cho con.


Một thời gian, do không có thời gian chăm sóc và dạy dỗ bé nên bố mẹ cháu đã gửi cháu cho vợ chồng mình nuôi và dạy dỗ một thời gian. Cháu còn nhận 2 bác làm bố mẹ nuôi luôn. Do đặc thù công việc giáo viên của mình vẫn còn nhiều thời gian rảnh nên mình cũng có nhiều thời gian ở gần chăm sóc và dạy dỗ cháu. Mình luôn phải dạy cháu cách xưng hô, nói chuyện có trên có dưới, gọi dạ bảo vâng bằng một cách vừa cứng rắn vừa mềm mại và mình đã thành công và xin chia sẻ chút kinh nghiệm với các bố mẹ.


Mỗi lần cháu nói chống không như: "Cho con ăn với" thì mình hỏi lại "Không biết con vừa nói ai cho con ăn với nhỉ?" thì cháu nói lại "mẹ cho con ăn với"... và mình thấy rất hiệu quả. Từ việc phải biết khoanh tay cảm ơn khi nhận được quà tặng sinh nhật hoặc lì xì ngày tết, phải biết xin lỗi nếu nhỡ có làm ai đau cũng như lỡ nói hỗn với người lớn tuổi hơn cũng như phải biết dạ, vâng và phải biết mời mọi người ăn cơm khi đến bữa.


Ngoài ra, thỉnh thoảng mình lại kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích nói về những em bé ứng xử ngoan ngoãn, lễ phép cũng như có những em bé hay nói hỗn, không lễ phép, vâng lời ông bà cha mẹ... và từ đó mình đã gợi ý cho bé suy ra xem bé nào thì ngoan hơn và được mọi người quý mến hơn. Và kết quả là sau 6 tháng bé ngoan hơn hẳn, tới mức bà nội cháu chính là mẹ chồng mình còn khen là mình biết cách rèn con ứng xử ngoan và lễ phép nữa.


Chúc các mẹ thành công nhé.:Rose: