Dạy bé tự bảo vệ bản thân.


Khi bị bắt nạt, tùy mức độ, bé sẽ trở nên tự ti, lo lắng hay sợ hãi. Nếu bước vào tuổi đi học thì kết quả học tập của bé có thể bị giảm sút. Bé càng nhút nhát thì càng dễ hoảng loạn, có bé phản ứng bằng cách ngấm ngầm trả thù… Nếu không được cha mẹ, thầy cô lưu tâm, bé sẽ khó hòa hợp xã hội.


Có 3 loại bắt nạt ở bé: Bắt nạt bằng hành động (gồm cấu, cắn, giật tóc…); bằng lời nói (bị chê xấu, bị gắn cho biệt danh xấu) và bằng cách tẩy chay. Có bé phải chịu một trong ba hình thức bắt nạt trên nhưng cũng có bé phải đối mặt với cả ba hình thức.


Để dạy con biết bảo vệ bản thân, trước hết cha mẹ cần bình tĩnh. Tránh tâm lý “xót con” mà dạy con cách trả thù, cách ly với con hoặc tận tay “trừng phạt” bạn chơi của con. Cha mẹ bé cần nhớ là vài rắc rối có thể xảy đến khi bé đi nhà trẻ hay đi học vì khi đó, bé đã hòa nhập với môi trường mới. Cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh, giám sát và bảo bọc bé mà thay vào đó, cần hướng bé cách tự giải quyết rắc rối, dù bé nhút nhát.


Trước tiên, cha mẹ cần hỏi han và lắng nghe bé trình bày. Tránh phê phán hoặc chê con “ngu dốt” vì bị bắt nạt. Tiếp đến, tùy trường hợp, cha mẹ phân tích cho bé và dạy bé cách ứng xử; chẳng hạn, nếu con bị bạn chơi giật tóc, mẹ bé có thể dạy con nói: “Không được giật tóc tớ. Cậu làm thế, tớ không chơi nữa đâu”. Trường hợp khác, cha mẹ có thể trao đổi với giáo viên để tìm trợ giúp hoặc gặp người “bạn xấu” của con để nhắc nhở.


Những kiểu bắt nạt ở bé thường quanh quẩn ở việc giành đồ chơi, giành bút, hiếm lắm là đánh nhau. Vì thế, khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ hay đi học, cha mẹ cần dạy bé bảo vệ đồ dùng của mình như kẹp tóc, dây buộc tóc, thước kẻ, bút viết… Hãy nhấn mạnh với bé đó là “tài sản riêng”, không bạn nào được phép lấy của bé. Mỗi ngày, cha mẹ sẽ kiểm tra đồ dùng của bé, thông qua đó sẽ biết được bé có làm mất hay bị bạn nào lấy đồ vật hay không.


Như bé Na con mình gần 3 tuổi rất hay nói chuyện và dễ làm quen với bạn mới. Tuy nhiên, nếu gặp phải bạn chơi đanh đá, bé thường nhường nhịn và ít có phản ứng lại. Một lần, bé Na bị đứa bé hàng xóm kém hơn 8 tháng tuổi quát lớn, kéo áo rồi giật mạnh làm bé suýt ngã vì tội cầm đồ chơi của em. Bé không nói gì, chỉ đứng lùi lại, trả đồ chơi cho em và tiếp tục chơi. Mình biết ở nhà, bé Na rất nghịch, hét to với ba, cắn tay bà, đánh mẹ nhưng khi ra ngoài, bé lại rất hiền. Có lần, bé bị bạn chơi kéo đứt vòng cổ nhưng cũng không có phản ứng gì. Mình xót con lắm, Mình đã tìm hiểu hỏi han bé, mình đã dạy cho bé cách bảo vệ bản thân và ứng phó với những người bạn xấu tính. Bây giờ bé đã dạn dĩ hơn rồi không bị bạn lấy đồ nữa.


Còn bé Minh ở xóm mình đã học lớp một rồi nhưng thường xuyên bị bạn lấy mất bút viết. Lúc đầu, bé hay bảo là để quên ở ngăn bàn nhưng qua tìm hiểu mới biết, có bạn ngồi bên hay giành mất bút của bé. Khuyến khích bé phải đòi lại bút, phải thưa cô giáo nhưng không được nên mẹ của bé phải đến trường gặp cô giáo, mong được cô can thiệp giúp. Sau đó, tình hình đã khả quan hơn.