Hiện nay nhiều gia đình thường đặt cho con một cái tên thân mật để gọi ở nhà thay vì gọi tên khai sinh của con. Nhà CHip cũng vậy. Tên con là Khánh Vi, mẹ gọi ở nhà Khánh Chip. Cũng vì thế mà có bao nhiêu chuyện xảy ra.


1. Khi con bắt đầu biết nói, có khách đến chơi nhà, mọi người hỏi:Con tên gì?


Chip: Khánh Chip (Lúc này con chưa nói đc nhiều từ)


Và bố mẹ Chip thì tự hào, thậm chí hào hứng khi con trả lời như vậy.


2. Khi con bắt đầu đi học thì bố mẹ cháu hết cả "niềm tự hào" khi con trả lời tên con là KHánh Chip. Vì lẽ, con đi học thì phải nộp giấy khai sinh. Các cô cứ theo giấy khai sinh mà gọi. Cô nào biết con ở nhà được gọi là Khánh Chip.


Kết quả là con không biết tên mình. Cô gọi Khánh VI mà con cứ tưởng là gọi bạn nào không thưa, không dạ cô gì cả.


Cũng may cô giáo đầu tiên của Chip là cô giáo trẻ, cũng có con nhỏ. Cô trao đổi với mẹ Chip, hỏi han về con... Thế là mẹ mới té ngửa ra là con không bit tên mình là Khánh Vi. Đến lớp cũng không biết cô gọi tên con. Thế là 2 mẹ con lại mất công học tên. Mẹ giải thích cho con sự khác nhau giữa Khánh CHip và Khánh Vi. Chip nhanh chóng hiểu ra vấn đề và có thay đổi tích cực hơn khi đến lớp. Mẹ cũng phải nói với cô giáo là ở nhà con tên là Chip để cô có điều chỉnh phù hợp.


Nhưng chuyện nhà Chip vẫn chưa bi hài bằng chuyện của những gia đình khác. Có nhà, bố mẹ đi làm về muộn, không kịp đón con nhờ hàng xóm đi đón hộ. Bà hàng xóm không biết tên khai sinh của thằng bé, cứ thế đến trường tìm đón thằng Bi. Khổ thân bà già, cứ đi khắp các lớp trong trường mói tìm được thằng Bi. Hỏi ra mới biết nó tên là Trần Đức Anh


Mong rằng chia sẻ của mẹ CHip giúp các bố mẹ phần nào trong việc chuẩn bị cho con đến trường. Mình nghĩ ngoài việc chuẩn bị cho con về tâm lí, xem xét trường lớp cho con thì việc dạy cho con biết tên của con là một điều cần thiết khi xu hướng gọi con bằng những cái tên thân mật, ngộ nghĩnh là một phần trong đời sống của các gia đình. Điều này không chỉ tránh cho con việc khó tiếp thu và hòa nhập mội trường ở lớp, mà cũng hạn chế đc rắc rối khi bố mẹ bận, nhờ người khác đón con.