Xem phim của xứ sở kim chi, mình thấy các học sinh bên đó đến tuổi là vào quân đội, hoàn thành nghĩa vụ quân sự xong mới quay về học đại học. Sự rèn luyện thể chất và kỹ năng trong quân đội đã giúp học sinh có đủ sức khỏe và nề nếp tốt để bước vào một bậc học đòi hòi nhiều kỹ năng cá nhân.


Mình "ăn cắp" ý tưởng đó để áp dụng cho con gái trước khi vào lớp 1. Đại khái gọi là chương trình "đi bộ đội" trước khi vào lớp 1. Trong chương trình này, mình đã tiến hành chuẩn bị & rèn luyện cho bé nhiều phương diện.


Trước khi bắt đầu, mình đặt ra câu hỏi "hóc búa" cho bản thân vợ chồng mình "phải chuẩn bị và rèn luyện cái gì ?". Nếu bố mẹ không biết con mình cần gì thì xem như thất bại 90%


BÀI 1 - BĂN KHOĂN


Có rất nhiều lo lắng & trăn trở của các bậc phụ huynh trước khi con vào lớp 1:


- Con sẽ học trường nào ? Trường công hay trường tư ? Quốc tế hay Việt nam ?


- Làm sao xin vào trường điểm trái tuyến ?


- Con học bán trú hay học 1 buổi ? Ai sẽ đưa đón con ?


- Nên học lớp tăng cường tiếng anh không ? Luyện thi thế nào ?


- Ngân sách cho việc học của con thế nào ?


- Có nên dạy con học chữ sớm không ? Làm thế nào để dạy ? Tự dạy con hay tìm gia sư ?


Vì những vấn đề này rất ư là thực tế và rõ rệt, mang tính "thời sự nóng bỏng", nên hầu hết các phụ huynh đều tập trung giải quyết các vấn đề "nan giải" đó.


Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một điều là những lo lắng băn khoăn trên đều tập trung vào ba mẹ, trong khi "chủ thể" trong chuyện học hành này vẫn là .. [uCON TRẺ. Nếu ba mẹ có chuẩn bị cho con một môi trường thật tốt, thật "hoành tránh", nhưng con trẻ không thể thích nghi, không đủ sức khỏe & không yêu thích công việc học tập thì mọi nỗ lực của ba mẹ cũng không mang đến giá trị tốt nhất.


Vì thế, vẫn còn những điều không kém quan trọng mà ba mẹ cần chú tâm chuẩn bị từ sớm vì để thực hiện được những điều này chúng ta rất cần đến thời gian. Có bao giờ ba mẹ tự hỏi :


- Làm sao để con có đủ sức khỏe để đi học đều đặn & vượt qua những giai đoạn thi cử bài vở nhiều


- Làm sao để con thích ứng với môi trường hoàn toàn khác : kỷ luật chặc chẽ, con trẻ phải tự chăm sóc bản thân, làm việc theo thời gian biểu nặng nề hơn ...vv


- Làm sao để con có thể bắt đầu chương trình lớp 1 một cách nhẹ nhàng nhất, ít stress nhất.


- Làm sao để con xem việc học là một điều hứng thú thay vì xem giờ học là khoảng thời gian "bị tra tấn"


- Làm sao để con học tốt nhờ vào tính tập trung chú ý, tính cẩn thận khi làm bài, tính sạch sẽ ngăn nắp tập sách ...


Có không ít bà mẹ vào các diễn đàn làm cha mẹ than thở hay kêu trời "con trai tôi không chịu ngồi yên học", "là con gái, nhưng con tôi ẩu kinh khủng, làm bài toàn sai những cái linh tinh", "ngày nào học cũng phải để roi mây bênh cạnh thằng bé " ....vv. E rằng không dễ sửa đâu các bố mẹ ạ.


Tất nhiên, mỗi bé có một cá tính khác nhau, nhưng tôi tin chắc rằng, nếu ba mẹ có sự chuẩn bị cho con, tập cho con những thói quen tốt, thì con trẻ sẽ bước vào lớp 1 một cách nhẹ nhàng hơn và ba mẹ cũng ít "khổ tâm" hơn