Quy định mới của FDA về chỉ tieu kem chống nắng


Vào năm 2011, Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành quy tắc cho các nhãn kem chống nắng để người tiêu dùng dễ dàng xác định các chất chống nắng giúp bảo vệ làn da tránh khỏi cháy nắng hoặc ung thư da.

Kem chống nắng đáp ứng tiêu chuẩn của FDA để bảo vệ da tránh khỏi cả 2 tia UVA và UVB sẽ được dán nhãn "phổ rộng - broad spectrum” với độ SPF từ 15 trở lên.
Một số tiêu chuẩn của FDA về kem chống nắng


Chỉ có kem chống nắng phổ rộng với SPF 15 hoặc cao hơn mới có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư da và lão hóa da nếu được sử dụng theo chỉ dẫn với các biện pháp bảo vệ chống nắng khác.


Chống nắng phổ rộng với SPFs từ 2-14 thì trên nhản dán phải hiển thị một cảnh báo rằng sản phẩm không được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư da hoặc lão hóa da.


Các thuật ngữ "Sunblock", "sweatproof"( chống đo mồ hôi)


và "waterproof" ( khong thấm nước ) không còn được phép ghi trên nhãn kem chống nắng.


Kem chống nắng có thể khẳng định là "water-resistant", (chịu được nước )là kem chống nắng phải bảo vệ da đến 40 hoặc 80 phút bơi hoặc ra mồ hôi và nếu không phải là sản phẩm “ water- resistant” thì phải hướng dẫn khách hàng thoa tiếp sức khi bơi hoặc ra mồ hôi.Nếu không có những chứng minh lâm sàng cụ thể thì kem chống nắng chỉ hoạt động và bảo vệ da tốt nhất trong 2 giờ đồng hồ.


FDA đã đề xuất một quy định rằng sẽ yêu cầu các sản phẩm kem chống nắng có SPF giá trị cao hơn 50 được dán nhãn "SPF 50+." FDA đang tìm kiếm thêm các dữ liệu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để xem xét về các sản phẩm kem chống nắng có SPF cao hơn 50 không gây kích ứng cho làn da.FDA hiện đang xem xét tính hiệu quả của kem chống nắng khi rửa hoặc lau đi có còn tác dụng hay không.


Đối với sản phẩm kem chống nắng dạng xịt, FDA yêu cầu bổ sung các thông tin để kiểm chứng hiệu quả và độ an toàn nếu vô ý hít phải.* The Skin Cancer Foundation khuyến cáo áp dụng xịt kem chống nắng trong phòng để tránh tình trạng gió làm bay kem chống nắng. Nhắm mắt và ngậm môi khi xịt, và tốt nhất sử dụng dạng xịt cho cơ thể, sau đó thoa kem chống nắng lên mặt bằng tay.