Hiện tại trên thị trường tồn tại rất nhiều loại son nhưng bạn lại không hay để ý thành phần của son, với chi tiết nhỏ nhưng thật sự rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và làm đôi môi của bạn trở nên không được đẹp nữa. Một số hóa chất trong son môi dễ dàng hấp thụ qua môi và mỗi lần liếm môi, bạn đã ăn phải một lượng nhỏ hóa chất độc hại này.

Vì vậy trong bài viết này mình sẽ nêu ra những thành phần trong son gây hại cho môi của bạn, để khi quyết định chọn mua son bạn sẽ có một phương pháp hợp lý khi đưa ra quyết định.

hình ảnh

1. Methylparaben.

Methylparaben được thêm vào son môi vì nó là chất chống nấm và chất bảo quản, nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các mỹ phẩm khác. Mục đích của nó là để ngăn chặn sự phát triển của nấm trong sản phẩm nói chung để bảo quản nó, chúng ta có thể hiểu đây là loại chất dùng để bảo quản để có thể dụng son lâu hơn.

Methylparaben được hấp thụ nhanh chóng qua da và đường ruột, nhưng cơ thể cũng đào thải nó ra ngoài một cách nhanh chóng. Nó không được lưu trữ trong cơ thể. Bất chấp những lo ngại về việc nó có thể gây ung thư, các nghiên cứu đã không chỉ ra một cách chắc chắn rằng nó có.

hình ảnhTuy nhiên, chất bảo quản này bị hạn chế ở hầu hết châu Âu vì có thể gây ung thư. Nó cũng có thể làm thay đổi hệ thống nội tiết hoặc gây độc theo những cách khác. Đáng báo động, methylparaben thường là một thành phần “ẩn”, có nghĩa là nó không được hiển thị trong danh sách thành phần, khiến người tiêu dùng gần như không thể nhận biết được sự hiện diện của thành phần độc hại này. Methylparaben đã được cơ sở dữ liệu mỹ phẩm phân loại là “nguy cơ trung bình”.

Có những lựa chọn thay thế tự nhiên như tinh dầu, vitamin và một số chất chiết xuất từ ​​thảo dược có tác dụng chống vi khuẩn. Một nhược điểm là chúng thường không tồn tại lâu hơn một năm, vì vậy mặc dù chúng có thể tốt để sử dụng cho một sản phẩm đã hết nhanh, như kem dưỡng da mặt, chúng có thể không phải là loại son môi lý tưởng. Một ví dụ là natri benzoat là một chất bảo quản tự nhiên không có tác dụng phụ đối với nhiều người.

2. Prolyparaben.

Prolyparaben được thêm vào như một chất bảo quản son môi để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và nấm mốc. Nó giữ cho phần dầu của son môi không bị ôi, không gây mùi và đảm bảo sử dụng được lâu hơn. Điều này bảo vệ cả sản phẩm và người tiêu dùng. Có bằng chứng cho thấy nó là một chất gây rối loạn nội tiết và nó là một chất gây dị ứng cho một số người. Nó dường như không tích tụ trong cơ thể và đã được coi là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với điều kiện nồng độ được hạn chế. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu mỹ phẩm liệt kê nó là một sản phẩm có “rủi ro cao”.

hình ảnh
Nhiều thương hiệu đã tạo ra những loại son môi đẹp, hiệu quả, không độc hại bằng cách sử dụng các thành phần an toàn. Một số người trong số họ sử dụng chất bảo quản tự nhiên như muối, mật ong và đất sét để bảo vệ sản phẩm, trong khi những người khác tuyên bố chỉ sử dụng một nửa lượng prolyparaben có thể chấp nhận được.

Nhược điểm của các sản phẩm không có Prolyparabens là chúng thường rắn hơn, để giữ được tươi lâu hơn vì phần mềm, dầu của các thành phần sẽ bị ôi thiu nhanh nhất. Những sản phẩm không chứa prolyparaben này giúp bạn yên tâm rằng chúng sẽ không gây rối loạn hệ thống nội tiết của bạn và không chứa chất gây ung thư, chúng cũng thường hiệu quả hơn về chi phí.

3. Retinyl Palmitate.

Retinyl palmitate được thêm vào son môi như một chất chống oxy hóa. Retinyl palmitate được sử dụng như một chất bảo quản tổng hợp, đây là một dạng tổng hợp của vitamin A và đã được chứng minh rằng nó có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm liệt kê nó là một "mối nguy hại vừa phải" vì có một số bằng chứng cho thấy nó liên quan đến bệnh ung thư và ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng người mang thai. Nó dễ dàng được hấp thụ bởi da, sau khi được hấp thụ, nó đầu tiên chuyển thành retinol và sau đó thành axit retinoic.

Khi chất retinol tiếp xúc với ánh sáng hay nói đúng hơn là tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tia cực tím, thì cấu trúc của retinol sẽ bị phá vỡ và tạo thành các nguyên gốc độc hại phá hỏng các cấu trúc DNA và tác động gây biến đổi gen và đây cũng được gọi là tiền thân của bệnh ung thư.

Mặc dù Retinyl palmitate là một dạng tổng hợp, cơ thể vẫn có thể sử dụng nó như vitamin A. Một khi nó đã được thoa lên môi, nó sẽ được hấp thụ qua da, nó là một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với làn da vì các phân tử cực nhỏ của nó có thể thâm nhập vào các lớp sâu hơn của da, giúp phục hồi collagen và elastin.

Đây là lý do tại sao các sản phẩm có chứa nó thường được bán trên thị trường là “chống lão hóa”. Chất này ngoài ra còn có tác dụng tẩy tế bào chết, cụ thể công dụng là loại bỏ đi các lớp da khô ở môi, xúc tác để các tế bào bên dưới phát triển và tác dụng phụ của nó là luôn giữ đôi môi mềm và mịn màng hơn.

Khi đã biết được thành phần này thì tốt nhất nên tránh dùng nó khi mang thai hoặc đem tăng cho các phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra khi sử dụng son có thành phần này bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Có sẵn các sản phẩm môi tự nhiên có chứa các loại dầu có lợi như macadamia và hạt nho.

4. Thuốc nhuộm.

Thuốc nhuộm hay còn được biết là chất phẩm màu dùng sử dụng để tạo màu cho son môi và chắc chắn có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường để bạn lựa chọn. Màu sắc nào trong thời trang luôn thay đổi, nhưng màu đỏ và hồng là kinh điển với sức hấp dẫn vượt thời gian.

Rất nhiều son môi được làm bằng thuốc nhuộm tổng hợp có nguồn gốc từ nhôm hoặc các sản phẩm dầu mỏ. Những thuốc nhuộm này được lưu trữ trong cơ thể chúng ta trong các cơ quan và mô mỡ. Nhựa than đá, một trong những sản phẩm dầu mỏ được sử dụng, được coi là chất gây ung thư. Thêm vào đó có nhiều dòng son có chứa kim loại nặng như metalloid cụ thể hơn là sử dụng chì.

Một số trong số chúng không được chấp thuận là chất màu thực phẩm nhưng có thể được sử dụng trong mỹ phẩm. Theo như Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã quy định những màu được xếp ở dạng an toàn và có thể sử dụng sẽ được gắn nhãn là “FD&C”, còn nếu không được chấp nhận thì sẽ được gắn nhãn là “D&C”. Đây là hai sản phẩm cụ thể để cho bạn có thể hình dung dễ hơn:

- “D&C RED 36” là dạng bột được biết thêm cái tên là màu khoán có sắc đỏ cam được FDA đã gắn nhãn là “rủi ro thấp”. Nhưng nó thường được thử nghiệm trên động vật và một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa phơi nhiễm và tổn thương hệ thần kinh.

hình ảnh

- “D&C RED 22” cũng là dạng loại màu bột như “D&C RED 36” và thường được dùng nhiều trong son và các dạng mỹ phẩm khác nhau (phấn nền, phấn mắt,…). Nhưng theo FDA thì đã xếp nó là thuộc dạng an toàn.

Nhưng đa phần mọi người thường thích sử dụng những sản phẩm son môi có chứa thành phần tự nhiên hay các chất hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cho môi. Chúng có lợi thế là có tác động môi trường tối thiểu vì chúng có thể phân hủy sinh học và đến từ các nguồn tự nhiên. Nếu bạn thích sắc thái nhẹ nhàng hơn, tự nhiên hơn, thuốc nhuộm tự nhiên có thể giúp bạn đạt được vẻ ngoài đó. Ví dụ, nhiều người sử dụng các nguyên liệu như hoa đậu biếc, hoa hồng,.. để kích màu cho son.

Hãy nhớ rằng ngay cả thuốc nhuộm tự nhiên cũng có thể gây hại ở một mức độ nào đó. Theo như nghiên cứu thì Huyết mộc (là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu) nó chứa thành phần haematein và haematoxylin, nhưng có thể gây hại khi bạn hít phải chúng cũng như ăn hoặc bạn để thành phần hấp thụ qua da. Ngoài ra còn có Bloodroot, một nguồn thuốc nhuộm tự nhiên khác, có thể gây kích ứng và viêm khi hít phải.

Một số thuốc nhuộm son môi có dẫn xuất từ ​​động vật. Một số sản phẩm trong số những sản phẩm này mà son môi có thể chứa bọ cánh cứng, như carmine hoặc cochineal. Theo như cơ sở dữ liệu mỹ phẩm cung cấp thì vỏ của những loại bọ có thể tạo ra sắc tố đỏ, tùy theo dạng vỏ của bọ sẽ ảnh hưởng đến độ mạnh của màu son hay mỹ phẩm.

Nếu sản xuất từ vỏ bọ cụ thể như là Cochineal thì họ cần phải hơn 70.000 con bọ mới tạo ra được 0.5 kg thuốc nhuộm Cochineal. Cũng như để sản xuất ra Carmine họ sẽ lấy côn trùng Cochineal khô để đun sôi, họ sẽ cho qua lòng lọc bỏ chất gây cứng và sau đó xử lý bằng dung dịch phèn chua.

5. Tocopheryl axetat.

Đây là một dạng chất bạn thường xuyên thấy trong các sản phẩm chức năng hay các sản phẩm trong sóc da cụ thể hơn đó là thành phần vitamin E. Thật chất ra Tocopheryl acetate còn được biết dưới cái tên là vitamin E acetate, từ cái tên cũng cho thấy thành phần cơ bản là vitamin E được nghiên cứu phát triển trong phòng thí nghiệm.

Các nhà sản xuất lấy vitamin E tự nhiên và thêm axit axetic vào để làm cho nó tồn tại lâu hơn và giảm giá thành của nó. Vitamin E được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, do đó nó được sử dụng trong son môi vì nó là chất dưỡng da tự nhiên và chất chống oxy hóa. Theo các bác sĩ đứng đầu trong ngành mỹ phẩm và cơ sở dữ liệu phân tích xếp chất Tocopheryl acetate là dạng “rủi ro trung bình” bởi vì chất này có thể làm bạn ngứa, bỏng rát, bong tróc da ngoài ra bạn còn có thể bị dị ứng nặng hơn như là nổi mề đai, mụn nược trên môi.

Đã có vài nghiên cứu phân tích Tocopheryl acetate cho thấy đây là “tăng cường chất sinh ung thư” điều này có nghĩa là Tocopheryl acetate là chất xúc tác làm tăng tác dụng gây ung thư từ tia UV.

Với thời điểm hiện tại, khi sản phẩm làm đẹp trở nên đắt đỏ thì các thành phần tạo thành nó cũng không kém hơn là bao nên vitamin E cũng mắc không kém. Nhưng so với những chất tự nhiên đắt đỏ thì vitamin E không thể so sánh được, nên vì vậy vitamin E là loại chất phụ gia được sử dụng trong mỹ phẩm nhiều nhất. Nhưng nhiều lúc họ cũng thay thế vitamin E bằng các chất khác, hiện tại có rất nhiều loại vitamin có chứa rất nhiều công dụng như vitamin A hoặc C và các loại vitamin khác nữa. Có rất ít sự khác biệt giữa dạng tự nhiên và dạng tổng hợp của hầu hết các tocopherol nhưng với vitamin E, dạng tự nhiên sẽ tốt hơn.

hình ảnh

Như những gì mình giới thiệu về 5 loại thành phần có trong son sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy khi đọc bài viết này bạn sẽ có thể tham khảo thêm thông tin để có thể lựa chọn dòng son vừa phù hợp với mình cũng như đảm bảo được sức khỏe không gây hại cho môi, để luôn có bờ môi mềm và đẹp hơn.

Chia sẻ từ: https://hoovada.com/article/nhung-thanh-phan-trong-son-gay-hai-cho-moi 

Cộng đồng: https://hoovada.com/