Mùa hè đang đến gần bạn đã chuẩn bị gì để bảo vệ làn da của mình chưa. Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến kem chống năng. Và hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một vài hiểu biết về kem chống nắng nhé^^


Tia tử ngoại hay tia cực tím (Ultra Violet) gọi tắt là UV là tia vô hình mà một phần của năng lượng đến từ mặt trời,có tầng sóng chiếu sáng từ 200 ~ 400nm


Tại sao phải chống nắng ? chống tia tử ngoại ? :


Khi chúng ta ở dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, sẽ thúc đẩy sản xuất và tổng hợp các sắc tố đen (melanin) và sẽ làm cho da nám, sạm da, tàn nhang, ngoài ra dưới sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hình thành của các gốc tự do, sẽ phá hoại những tế bào trong cơ thể dẫn đến da lão hoá, trầm trọng hơn nữa sẽ dẫn đến ung thư da.Lão hóa, cháy nắng sắc tố chúng ta có thể nhận ra một cách rõ ràng so sánh bên dưới và bên trên của cánh tay với hai làn da, chúng ta sẽ phát hiện ra một cách rõ rệt. Vì vậy chống nắng là một thường thức dành cho loài người chúng ta trong thời đại hiện nay.


Kem chống nắng và SPF, PA là gì?


Kem chống nắng giúp ngăn chặn các tia tử ngoại (tia cực tím, UV) bức xạ đến da. SPF – hay Sun Protection Factor trong kem chống nắng có khả năng bảo vệ da đối với tia UV. Đây là định mức đo lường số giờ da được bảo vệ không bị bỏng cháy. Ví dụ, một người sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF 15 thì da sẽ bảo vệ da được khoảng 4 giờ dưới ánh sáng mặt trời.


N
ói một cách khác, SPF 15 ngăn ngừa được khoảng 93% tia UVB của mặt trời, SPF 30 ngăn ngừa khoảng 97% và SPF 50 ngăn ngừa khoảng 98%. Để bảo vệ da giảm nguy cơ ung thư và lão hóa, kem chống nắng phải cung cấp đủ hai điều: bảo vệ phổ rộng “broad spectrum” (bảo vệ chống lại tia UVA và UVB) và có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn. Nếu không có cả hai, kem chỉ có thể giúp ngăn ngừa bỏng nắng.
Chỉ số SPF càng cao thì làn da sẽ được bảo vệ càng lâu hơn. Tuy nhiên, hàng ngày chúng ta chỉ cần kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc nhiều nhất là SPF 50 là đủ. Các chỉ số SPF rất cao (60-100) chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.
Ngoài ra, trên kem chống nắng còn có chỉ số PA+/++/+++ được ghi trên mỗi sản phẩm.
Chỉ số PA được viết tắt bởi PFA (Protection Factor of UVA) là chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. Trên thực tế, hầu hết kem chống nắng đều có khả năng lọc tia UVB, rất ít sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. Vì vậy, các hãng sản xuất mỹ phẩm mới đưa ra chỉ số PA theo các mức tương ứng:
PA+: Có hiệu quả chống tia UVA (mức độ 40%-50%)


PA++: Rất hiệu quả chống tia UVA (mức độ 60%-70%)


PA+++: Hiệu quả chống tia UVA cao nhất (mức độ 90% trở lên, tối đa là 98%).


Cách sử dụng kem chống nắng :


Tác dụng của kem chống nắng không chỉ phụ thuộc vào thành phần, nguyên liệu mà còn liên quan đến cách sử dụng. Để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất, nên thoa kem chống nắng 15-30 phút trước khi ra nắng. Thoa đủ liều lượng và nên thoa lại sau 2-3h tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi sử dụng sản phẩm cần chú ý đến những vùng da nhạy cảm như môi, vùng da mắt, mặt, mũi và mu bàn tay. Nhiều người vẫn có quan niệm rằng chỉ khi nào đi biển mới dùng kem chống nắng. Quan niệm này không chỉ sai lầm mà còn hết sức tai hại, bởi bất cứ ở đâu tia UVA và UVB cũng hoạt động chứ không chỉ ở biển.


Có bao nhiêu loại tia tử ngoại (tia cực tím, UV)? :


Tia tử ngoại (UV) chia làm 3 loại chính: UVA, UVB và UVC. Ở cường độ nhẹ (lúc nắng sớm), tia cực tím có tác dụng tốt với sức khỏe như kích hoạt sản xuất vitamin D hoặc giúp điều trị bệnh vảy nến và một số bệnh ngoài da khác. Ngược lại ở cường độ mạnh thì tia cực tím có nhiều tác hại.
Nếu chúng ta chưa hình dung tia tử ngoại nguy hiểm như thế nào thì hãy thử để một cái ruột xe cao su (săm xe) hoặc một hộp nhựa ngoài nắng, sau một tháng sẽ thấy chúng nhạt màu và có nhiều vết rạn (trừ khi các sản phẩm đó được thêm chất hấp thụ tia UV). Đó chính là do sự phá hoại của tia tử ngoại.Tia UVC có khả năng gây ung thư cao nhất nhưng bị tầng ô zôn hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên hiện tại có nhiều nơi tầng ô zôn bị thủng hoặc bị mỏng thì nguy cơ từ UVC là rất lớn. 99% các loại kem chống nắng không có tác dụng chống UVC.UVB và UVA gây ảnh hưởng xấu đến làn da với mức độ biểu hiện khác nhau:Tia UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng), là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da và có thể dẫn đến ung thư da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước. Nói đến UVB là nói tới cháy nắng và ung thư da.


Tia UVA (chiếm 95% bức xạ tia cực tím): UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi trời râm mát thì tia UVA vẫn làm tổn hại đến da (mà các chúng ta không biết). UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải.Mặc dù UVA không làm đen da nhưng lại tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và elastin (một loại protein tương tự như collagen) gây lão hoá da. UVA có thể gián tiếp gây ung thư và đột biến DNA.


Nói tóm lại, khi nghĩ đến UVA, chúng ta hãy nghĩ đến những vết nám, sạm da, tàn nhang, vết nhăn và sự lão hóa da.


Ai nên sử dụng kem chống nắng :


Độ nhạy cảm với tia UV ở mỗi người khác nhau và có liên quan mật thiết với màu da. Da sáng thì dễ bị rám nắng hơn vì mức độ melanin của da thấp. Da đen có mức melanin cao hơn vì thế nó ngăn chặn được tia UV hơn và ngăn ngừa chúng xuyên sâu hơn. Ngoài màu da ra, những yếu tố bên trong như sự mãn kinh, sự rối loạn kinh nguyệt, sử dụng dược phẩm, thiếu vitamin B2…cũng có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm với tia UV.
Bất cứ ai từ 6 tháng tuổi trở lên nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Ngay cả những người làm việc trong văn phòng cũng vậy, vì tia cực tím có thể xuyên qua cửa kính.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời nhiều nhất là ở tuổi trẻ em và niên thiếu. Những tổn thương này có khả năng gây ung thư da về sau ở tuổi trưởng thành.


Hãy BẢO VỆ BẠN và NGƯỜI THÂN khỏi những nguy cơ tiềm ẩn gay hại cho da nhé.