Vật liệu xây dựng là nước thay vì các vật liệu truyền thống này sẽ tạo ra những ngôi nhà xanh, thân thiện với môi trường trong tương lai


- Kiến trúc sư người Hungary – Gutai đã mất 8 năm nghiên cứu để sáng tạo ra một vật liệu xây dựng mới, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường đó là nước


- Ngôi nhà sử dụng vật liệu chính là những tấm panô, thép và kính để tạo thành bộ khung, sau đó họ đổ nước vào giữa những tấm kính, nhiệm vụ của khối chất lỏng này là điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà.


- Ý tưởng ban đầu của Gutai nảy sinh sau khi nghiên cứu về giải pháp cấu trúc bền vững trong xây dựng và Gutai hi vọng trong tương lai sẽ rút gọn số lượng vật liệu xây dựng tới mức thấp nhất để tiết kiệm chi phí.Kiến trúc sư người Hungary tin rằng nước là vật liệu tuyệt vời giúp cho ngôi nhà luôn đạt được nhiệt độ lý tưởng. Trong khi đó những vật liệu truyền thống như xi măng, gạch, thach cao thì không thể làm được điều đó, và ông cùng các đồng nghiệp đã đưa ra ý tưởng xây dựng hoàn toàn mới.


Gutai đã xây một ngôi nhà mẫu bằng nước ở quê nhà Kecskemet, phía nam của Budapest, cùng người bạn học Milan Berenyi sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển kĩ thuật này.


Ngôi nhà được xây dựng với sự tài trợ của EU, và giới thiệu đến mọi người những ý tưởng về "kỹ thuật xây dựng bằng chất lỏng" của Gutai.


Ngôi nhà sử dụng vật liệu chính là những tấm panô, thép và kính để tạo thành bộ khung, sau đó họ đổ nước vào giữa những tấm kính, nhiệm vụ của khối chất lỏng này là điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà.
Ngôi nhà có thể được tự làm nóng vì khi nhiệt độ hạ xuống, nước nóng dự trữ trong các bể chứa bên ngoài được bơm vào giữa các tấm panô. Đồng thời nhiệt độ trong nhà cũng được kiểm soát bởi một hệ thống giống như hệ thống kiểm soát điều hòa trung tâm.


Đây là một hệ thống rất hiệu quả và bền vững: ngôi nhà có thể tự sản xuất ra năng lượng mà không phải phụ thuộc vào các nguồn cung cấp khác, nhờ đó mà sẽ làm giảm lượng khí thải các bon ra môi trường.


Theo Gutai “Các bức tường nước của chúng tôi có khả năng tự làm nóng và làm mát cho tòa nhà - khối tường nước hoạt động giống như một chiếc lò sưởi.” “Chúng giúp tiết kiệm năng lượng khi so sánh với những tòa nhà bằng kính khác - đây là một giải pháp bền vững và thân thiện với môi trường”


Ý tưởng ban đầu


Ý tưởng của ông xuất hiện từ khi ông nghiên cứu giải pháp kiến trúc bền vững tại Đại học Tokyo vào năm 2003 trong một lần ông đi đến nhà tắm tại một hồ nước nóng ngoài trời.


Mặc dù tuyết vẫn rơi nhưng ở trong hồ nước nóng vẫn ấm áp và từ đó giúp ông nhận ra tầm quan trọng về nhiệt độ bề mặt của nước cũng như tiềm năng sử dụng vật liệu nước trong kiến trúc.
“Là một kiến trúc sư tôi luôn cố gắng xây dựng những công trình có tính vĩnh cửu với thời gian, và khái niệm quan trọng này đã tồn tại trong suốt quá trình lịch sử của ngành xây dựng. Cách tiếp cận của chúng tôi đối với vấn đề này là không thay đổi nhiều, nhưng thay vì cố gắng xây dựng những công trình có thể chống lại mọi tác động thì chúng tôi đang cố gắng xây dựng những công trình thân thiện với môi trường hơn.”


“Kiến trúc thực sự đã thay đổi trong thời đại của chúng tôi, chúng tôi đã đạt đến giới hạn của sự bền vững trong xây dựng và bây giờ là thời điểm hợp lý để tìm kiếm một gải pháp mới”.
Gutai đã bắt đầu nghiên cứu về vấn đề này cách đây bảy đến 8 năm. “Tôi đã bắt đầu nghiên cứu từ khi học ở Đại học Tokyo và mất đến 6 năm để hoàn thiện nó”. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến cấu trúc, và nhiều câu hỏi quan trọng cần phải giải quyết ổn thỏa như điều gì sẽ xảy nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh khiến nước đóng băng hay sẽ giải quyết thế nào nếu một trong những mảng tường nước bị vỡ”


“Chúng tôi trộn nước với một chất dung môi tự nhiên không gây ô nhiễm để tạo ra một hỗn hợp rất khó bị đóng băng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi không thể làm nóng dung dich này thì nó cũng không thể đóng băng được.”


“Ngay cả đối với những nước có khí hậu lạnh như Hungary thì chúng tôi sẽ phải làm một lớp cách nhiệt bên ngoài để bảo vệ lớp nước bên trong không thể đóng băng.”


“Nếu một tấm panô bị vỡ thì sao? Để giải quyết vấn đề này chúng tôi dùng một thiết kế đặc biệt, cho phép dòng chảy chậm di chuyển nhưng nếu dòng chảy quá nhanh chúng sẽ bị khóa lại” ông giải thích.


Nếu một tấm panô bị vỡ, nước sẽ được giữ lại ở các tấm khác ngay lập tức. Hiệu ứng này dựa trên nguyên lý thủy động lực học, không cần dùng đến máy tính điện tử hay hệ thống giám sát - điều này giúp giảm thiểu nguy cơ đối với ngôi nhà.


Hiện nay, Gutai đang cộng tác với các trường đại học và nhà sản xuất để đảm bảo tính khả thi trong xây dựng công trình. Ngôi nhà xây mẫu của anh hiện chỉ rộng 8m2, nhưng nó cũng đã cho thấy được tiềm năng của công nghệ mới này.


Kế hoạch tương lai


"Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng ít năng lượng và vật liệu hơn, và nhân rộng mô hình này ra nhiều thành phố nhất có thể" Gutai hiện đang làm việc tại trường đại học Feng Chia, Đài Loan.


Để xây dựng ngôi nhà theo công nghệ này là khá đắt đỏ so với kiểu xây dựng truyền thống nhưng sự thử nghiệm này là để giảm nhu cầu sử dụng năng lượng của chúng ta. Hiên nay các công ty và các nhà máy trên khắp châu Âu đang hợp tác với Gutai để xây dựng các công trình mới theo công nghệ tiên tiến này.


Vật liệu bằng nước này sẽ tạo ra những ngôi nhà xanh trong tương lai của con người.


THEO : TẠP CHÍ KIẾN TRÚC