Việc ứng dụng chế phẩm trong chăn nuôi gà cũng được áp dụng cho cả quá trình chăm sóc cũng như xử lý chất thải để tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Trong những năm gần đây, mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn đang xuất hiện này càng nhiều. Để đáp ứng được yêu cầu của người chăn nuôi trong việc giảm chi phí đầu tư, thời gian và công chăm sóc cho bà con nông dân. Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà cũng được áp dụng cho cả quá trình chăm sóc cũng như xử lý chất thải để tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải

Để tăng hiệu suất quá trình xử lý chất thải và tăng hiệu quả trong chăn nuôi gà, hiện nay đại đa số trang trại đều sử dụng đệm lót sinh học. Tùy theo từng loại gà, từng mô hình chăm sóc gà mà ta có các phương cách làm đệm lót sinh học khác nhau.

Công dụng của đệm lót sinh học

Phân hủy chất thải, nước tiểu: Trong đệm lót sinh học có chứa hàng ngàn vi sinh vật, các vi sinh vật này sẽ tiết enzym ngoại bào để lên men hiếu khí và oxy hóa các hợp chất hữu cơ. Vì vậy chất thải gà thải ra hàng ngày sẽ được phân hủy.


Khử mùi: Trong quá trình chăn nuôi, mùi hôi phát sinh chủ yếu là trong quá trình lên men chất thải của vi sinh vật gây ra. Các vi sinh vật có trong đệm lót sinh học sẽ ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật lên men này giúp chuồng trại luôn sạch sẽ không còn mui hôi thối.


Bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng: Các vi sinh vật trong đệm lót sinh học giúp cân bằng hệ sinh thái theo hướng có lợi cho vật nuôi, phân hủy chất thải và ức chế các vi sinh vật có hại bảo vệ đàn vật nuôi.


Chế phẩm sinh học dùng trong đệm lót sinh học: ở đây chúng tôi dùng chế phẩm sinh học Bioge là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích, sản phẩm thuộc dự án: Ứng dụng Khao học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất và sử dụng chế phẩm vi sinh vật xử lý phụ phẩm trồng trọt và chăn nuôi để sản xuất phân bón hữu cơ sinh học tại tỉnh Vĩnh Phúc

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa Học Công Nghệ

Cơ quan chuyển giao công nghệ: Viện Môi Trường Nông Nghiệp – Viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam.

Chế phẩm sinh học Bioge có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khử mùi hôi, rác thải, chuồng trại chăn nuôi, ử phân hữu cơ sinh học…

hình ảnh

Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà:

Bước 1: rải 1 lớp mùn cưa hoặc trấu dày 10 cm


Bước 2: tưới đều dịch lên men lên trên mặt đệm lót, sau đó cào nhẹ bề mặt đệm.


Bước 3: dùng bạt phủ kín lên trên, các bạn có thể ủ một lúc nhiều lớp đệm lót để tiết kiệm diện tích. Và ủ kín 4-5 ngày.


Sau khi phủ bạt thấy đệm lót sinh học nóng lên là có thể sử dụng.

Đối với mô hình nuôi gà để lồng tầng chuồng kín:

Do đáy lồng cách sàn lồng 50cm mà lớp đệm lót bắt buộc phải cao 30 cm vậy chỉ còn 20 cm khoảng trống. Nên điều kiện thao tác không đảm bảo. Chúng ta sẽ tiến hành lên men ở ngoài.


Đệm lót sinh học cho mô hình nuôi gà này sẽ bao gồm 2 lớp:

 Lớp dưới: là lớp trấu hoặc mùn cưa dày 20 cm

 Lớp trên là lớp đệm lót lên men dày 10 cm.

Đối với các mô hình nuôi gà khác:

Bước 1:Chúng ta sẽ rải trấu hoặc mùn cưa lên toàn bộ nên chuồng dày 10 cm sau đó thả gà vào nuôi.


Bước 2: Đối với gà nuôi úm là 7-10 ngày và gà nuôi thịt là 2-3 ngày chúng ta quan sát thấy phân rải kín trên bề mặt chuồng nuôi thì dùng cào lớp mặt đệm sơ qua.


Bước 3: Rắc toàn bộ dịch lên men lên toàn bộ bề mặt chuồng, cào nhẹ lớp bề mặt để dịch men đều khắp chuồng.

hình ảnh

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý mùi hôi chuồng gà

Đối với mùi hôi chuồng gà trong quá trình sử dụng đếm lót sinh học mùi hôi đa số được khử rồi.


Ngoài ra trong quá trình chăn nuôi thời gian dài lượng phân gà thải ra nhiều gây ra mùi hôi thối bà con có thể sử dụng men vi sinh rắc chuồng Bioge. Rắc trực tiếp chế phẩm lên nền chuồng theo hướng dẫn và tiến hành cào nhẹ lớp đệm lót để chế phẩm Bioge được dàn đều trong chuồng. Sản phẩm giúp khử mùi hôi thối, giảm tỉ lệ mắc các bệnh thường gặp ở gà như bệnh tiêu chảy và bệnh hen, sản phẩm an toàn với người, vật nuôi và môi trường.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong việc làm thức ăn cho gà

Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà để làm thức ăn cho gà, bà con nông dân hiện nay đều dùng phương pháp lên men thức ăn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khi cho gà ăn thức ăn đã được lên men sẽ cho tăng trọng cao hơn 10-20% và giảm lượng thức ăn 5-20% so với gà không ăn thức ăn lên men. Trong khi đó bệnh đường ruột trên gà được giảm đáng kể nên giảm chi phí điều trị làm tăng hiệu quả kinh tế.

Cách làm như sau: chúng ta tận dụng các sản phẩm khác như các loại ra và đầu cá…. Sau đó xay nhuyễn và trộn với 1kg chế phẩm sinh học Bioge và khoảng 15-20kg bột sắn và bột ngô cho đều. Tưới nước sạch đều lên hỗn hợp trên và đảo đều, đậy trong 3 giờ. Sau đó chúng ta đổ hổn hợp này vào thùng , để hở 4-5 giờ và đem đi ủ. Thời gian ủ khoảng 2-3 ngày tùy vào thời tiết.


Sau khi ủ thì đem trực tiếp cho gà ăn hoặc trộn với thức ăn khác.

hình ảnh

Ngoài ra bà còn có thể dùng thêm men tiêu hóa Bioge. Men tiêu hóa Bioge có tác dụng làm gia tăng khả năng tiêu hóa thức ăn ở ruột non, do vậy làm giảm quá trình lên men vi sinh ở ruột già, làm tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng ở bề mặt ruột nhờ vào sự giảm chất nhầy và khả năng giữ nước trong đường tiêu hóa. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến lượng ăn vào cũng như sự tăng nhanh vi khuẩn có ích cho đường ruột.

Theo nghiên cứu có khoảng khoảng 60 – 75% phospho có trong thức ăn của vật nuôi được liên kết hữu cơ dưới dạng Phytate, đây là dạng rất khó hấp thu đối với vật nuôi. Vật nuôi không thể tiêu hóa lượng hết lượng phospho này. Men tiêu hóa Bioge chứa các chủng vi sinh vật hữu hiệu sẽ giải phóng một số mạch liên kết phospho giúp cho vật nuôi tiêu hóa dễ dàng.

Một trong những lợi ích mà Men tiêu hóa Bioge mang lại là hàm lượng dinh dưỡng trong phân giảm đáng kể, điều này làm gia tăng độ khô của phân và cải thiện lượng phân thải ra, phân không còn mùi hôi thối.


Rõ ràng, việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà hiện nay là một hướng đi đúng đắn và thực sự mang lại hiệu quả cao cho các trang trại. Trong tương lai gần, mô hình này cần được khuyến khích phát triển, là giảm ô nhiễm môi trường, tăng sức đề kháng cho gà và giảm công sức lao động đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

SẢN PHẨM THUỘC DỰ ÁN: ỨNG DỤNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT VÀ SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH VẬT XỬ LÝ PHỤ PHẨM TRỒNG TRỌT VÀ CHĂN NUÔI ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC TẠI TỈNH VĨNH PHÚC

Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa Học Công Nghệ

Cơ quan chuyển giao công nghệ: Viện Môi Trường Nông Nghiệp Việt Nam.

PHÂN PHỐI BỞI:

CÔNG TY TNHH ĐT MÔI TRƯỜNG XANH VĨNH PHÚC

Đc: Thôn 8, Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc

Hotline: 07 880 880 06 – 0982 030 395

Website: https://bioge.vn/