Evernote được biết đến là dịch vụ lưu trữ ghi chú được sử dụng khá phổ biến. Trước kia chỉ mới có mặt trên nền web, thiết bị Android, iOS và MacOS, giờ đây Evernote đã được trình làng phiên bản dành cho Windows.


Evernote dành cho Windows có giao diện bắt mắt, thiết kế khá giống trình quản lý email Outlook trong Microsoft Office. Giao diện Evernote được chia làm ba phần rõ ràng, bên trái là các nhóm mục chứa ghi chú, ở giữa là danh cách các ghi chú, còn bên phải là vùng hiển thị nội dung của ghi chú, người dùng có thể sửa đổi nội dung ghi chú ngay tại đây.


Giao diện Evernote trong lần đầu sử dụng.


Nếu lần đầu sử dụng Evernote thì sau khi đăng ký tài khoản mới, người dùng chú ý đọc email nhận được để biết địa chỉ email của dịch mà mà mình có thể gửi nội dung ghi chú tới đó. Khi email được gửi đi thành công, ghi chú sẽ tự động được cập nhật lên máy chủ Evernote và đồng bộ về các thiết bị khi cần.


Người dùng có thể gửi email để cập nhật ghi chú mới.


Để tạo một ghi chú mới, người dùng vào File, chọn New Note (phím tắt: Ctrl + N). Lúc này, một ghi chú chưa có nội dung sẽ được bổ sung vào danh sách, người dùng nhấn chuột trái vào đó để soạn thảo bằng vùng làm việc bên phải giao diện hoặc nhấn đôi chuột trái vào đó để soạn nội dung trong cửa sổ đầy đủ tính năng hơn. Thao tác này được thực hiện tương tự cho nếu người dùng muốn thay đổi nội dung của một ghi chú đã soạn thảo trước đó.


Giao diện chính của Evernote trên Windows.


Evernote hỗ trợ đầy đủ các định dạng màu sắc, font chữ, canh lề, kẻ bảng, tạo nút “check”. Đặc biệt là khả năng đính kèm tập tin và ghi chú bằng giọng nói. Trong trường hợp có quá nhiều ghi chú, Evernote cho phép tìm kiếm thông minh và phân nhóm dựa trên việc gắn thẻ (Tags) cho các ghi chú này thật dễ dàng.


Cửa sổ soạn thảo có đầy đủ tính năng.


Ngoài ra, phần mềm cũng được tích hợp tính năng chia sẻ ghi chú qua mạng email, Facebook,… và đồng bộ lên máy chủ bằng nút Sync nhanh chóng.


Tính năng chia sẻ ghi chú.


Với sự ra đời của Evernoet dành cho Windows, Evernote xem như đã có mặt ở hầu hết các thiết bị điện tử thông dụng hiện nay. Nhờ đó, người dùng có thể tạo và xem ghi chú từ bất kỳ thiết bị nào, gồm Android, iOS, MacOS, Windows và lướt web. Dù được tạo bằng cách nào thì miễn có kết nối internet, ghi chú đó sẽ được đồng bộ lên máy chủ Evernote để người dùng xem ở bất kỳ đâu.


Tuy nhiên, Evernote trên Windows chưa hỗ trợ nhắc nhở người dùng thực hiện công việc đã ghi chú. Song, Evernote hứa hẹn sẽ sớm cập nhật tính năng này.


Ngọc Phạm
 (Khampha.vn)