Chúng ta ai cũng có lần đầu làm mẹ, cũng có những bỡ ngỡ mà không phải cứ là người lớn là biết. Những cuốn sách dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho những gia đình mới chào đón thành viên mới đầu tiên.

 1. Ăn dặm không nước mắt

hình ảnh

Ăn dặm không có nước mắt là gì? Đây là lúc trẻ không khóc vì bị ép ăn và mẹ không khóc vì trẻ bỏ bữa. Đó là lúc trẻ háo hức trước mỗi bữa ăn và mẹ vui mừng khi thấy con ăn hết những món mình đã chuẩn bị. Cuốn sách Ăn dặm không nước mắt của mẹ Xoài, một bà mẹ Việt nuôi con ở Nhật Bản chắc chắn sẽ mang lại nhiều gợi ý. Học từ các bà mẹ Nhật Bản, mẹ Xoài cố gắng tập cho bé Xoài hình thành thói quen ăn uống tự giác và tập trung. Mẹ Xoài cũng tôn trọng sở thích, nhu cầu và mong muốn của bé. Để bé háu ăn và ăn  nhiều hơn, mẹ Xoài chuẩn bị những món ăn thơm ngon, đa dạng, trang trí  đẹp mắt để bé chỉ nhìn thôi cũng muốn ăn.

2. Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn –  Ibuka Masaru

hình ảnh

Cuốn sách tuyệt vời dành cho bà mẹ và trẻ em này đề cập đến vấn đề giáo dục mầm non rất cần thiết ngày nay. Sự phát triển  trí thông minh và khả năng  của trẻ được xác định ở độ tuổi 0-3 tuổi. Vì vậy, giai đoạn này là “thời điểm thích hợp” để “nuôi con ngoan ngoãn, vui vẻ,  thông minh và khỏe mạnh”.

 Nếu ví bộ não như một bộ xử lý máy tính thì từ 0-3 tuổi là thời gian hoàn thiện ổ cứng, từ 4 tuổi  là thời gian cập nhật phần mềm. Như vậy, nhân cách, khả năng tư duy, khả năng liên hệ và khả năng sáng tạo của trẻ phụ thuộc hoàn toàn  vào sự giáo dục của trẻ thay vì  chờ đợi trẻ trưởng thành.

3. Nuôi con không phải là cuộc chiến

hình ảnh

Nuôi con không phải là cuộc chiến là cuốn sách tổng hợp những kinh nghiệm, kiến ​​thức làm mẹ của các tác giả Bubu Hương, Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet. Để người đọc  dễ đọc và dễ hiểu, tác giả chia cuốn sách thành hai phần: phần 1 nói về việc nuôi dạy con cái và phần thứ 2 nói về việc nuôi dạy con cái. Trong mỗi phần, tác giả  trình bày chi tiết rõ ràng theo từng chương, ví dụ: Ăn ngủ tự lập, mẹ điềm tĩnh, con ngoan,  bé tự ăn dặm...

 

 Trải nghiệm làm mẹ của bạn sẽ bớt căng thẳng, bớt khó khăn hơn nếu bạn thực sự hiểu và tôn trọng con cái trong khuôn khổ hợp lý để việc làm mẹ trở nên nhẹ nhàng, ngọt ngào hơn và không để con phải rơi nước mắt.

4. Để con được ốm

hình ảnh

Có thể coi đây như cuốn nhật ký học tập của người mẹ qua những câu chuyện trải nghiệm thực tế mà cô Uyên Bùi đã trải qua từ khi mang thai đến khi sinh con và trở thành một cô bé khỏe mạnh, hạnh phúc. Ngoài những câu chuyện thú vị của người mẹ, bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn còn đưa ra những lời khuyên chuyên môn và những câu trả lời cụ thể giúp giải quyết những hiểu lầm do kinh nghiệm dân gian truyền lại.

Cuốn sách  giải thích một cách khoa học những thông tin sai lệch đang  lưu hành ngày nay và đưa ra góc nhìn đúng đắn hơn về mọi hiện tượng, sự kiện với những thông tin y học hiện đại được cập nhật liên tục. Nếu bạn lần đầu làm mẹ và còn đang bối rối, bối rối thì đây là cuốn sách đáng  đọc và học hỏi để bạn có thể chăm sóc bé và tạo môi trường tốt nhất cho bé.

Cùng nhau chia sẻ những phương pháp dạy bé thật hữu ích nhé.