Khi bị trào ngược dạ dày ngoài sử dụng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống khoa học, mình cũng tập một số thói quen tốt cho dạ dày để đạt kết quả điều trị tốt nhất. Mình đã áp dụng và thấy hiệu quả nên xin phép được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

hình ảnh

1. Ăn chậm, không nằm xuống ngay sau khi ăn

Khi mình nhai thức ăn kỹ hơn để nghiền nhỏ thực ăn, enzyme trong nước bọt được trộn đều với thực phẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra nhai kỹ, nuốt chậm có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày. 

Khi đứng hoặc ngồi thẳng đứng, trọng lực giúp giữ cho dạ dày của bạn không bị chảy ngược lại. Khi bạn nằm xuống, dịch axit dễ đi vào thực quản gây ra trào ngược dạ dày. Áp dụng nguyên lý này, khi ăn xong mình sẽ ngồi nghỉ ngơi từ 20 - 30 phút sau đó mới thực hiện các công việc khác hoặc nằm xuống giường. 

2. Vận động trước bữa ăn

Trước bữa ăn, bụng rỗng, vận động sẽ giúp chuyển hóa các chất béo thành nhiệt lượng, sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với vận động sau bữa ăn.

Các chuyên gia vẫn khuyên chúng ta nên vận động buổi chiều tối, vậy tốt nhất bạn nên vận động lúc 5-6 giờ chiều, đi bộ nhanh hoặc chạy chậm liên tục trong 30-45 phút, sau đó khoảng 1 tiếng thì ăn tối.

Mình cũng bắt đầu thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, nhảy dây, chống đẩy và gập bụng, vừa rèn luyện sức khỏe lại vừa thon gọn vóc dáng. Mỗi ngày mình sẽ dành khoảng 1 tiếng để tập các bài thể dục. Sau khi áp dụng, cơ thể mình cảm thấy khỏe hơn và ăn uống cũng thấy ngon hơn, không còn hay bị ợ chua sau mỗi bữa ăn nữa. 

3. Massage trước khi đi ngủ

Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn. 

4. Uống trà ấm

Uống trà ấm là một thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân dạ dày, nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.

Biết được nguyên lý này, mỗi ngày mình sẽ uống trà vào buổi sáng, trong lúc làm việc vừa uống trà vừa làm việc còn giúp mình có tinh thần tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn.

5. Uống nước nhiều lần trong ngày

Mọi người chỉ quan niệm uống nhiều nước tốt cho sức khỏe, mà không để ý rằng uống nước đúng lúc là 1 thói quen tốt cho dạ dày. Nước giúp loại bỏ độc tố, làm sạch đường ruột và ngăn ngừa táo bón.

Khi uống nước mình sẽ chia thời gian uống như sau: uống nước sau khi ngủ dậy và 1 giờ trước khi ăn để pha loãng axit được sản sinh trong dạ dày, trong lúc làm việc cứ cách 30 phút mình lại uống 1 cốc nước, mỗi lần uống chỉ cần uống từng ngụm nhỏ. 

6. Nâng cao đầu giường khi ngủ và nằm nghiêng sang trái

Để giảm tình trạng axit dạ dày trào lên thực quản khi ngủ, một phương pháp hữu hiệu là kê cao đầu giường khi ngủ. "Nâng cao đầu giường giúp làm tăng 58,8% khả năng cải thiện triệu chứng trào ngược, và làm tăng gấp đôi diện tích vết loét được làm lành…”

Những trường hợp bị trào ngược nặng về đêm, cách tốt nhất là kê 2 chân giường phía trên lên cao 25-30cm. Đây là phương pháp được y học xác nhận là có hiệu quả trong việc góp phần hạn chế trào ngược.

Tư thế nằm nghiêng sang trái: đây là tư thế được khuyên nên áp dụng đối với người gặp bệnh lý trào ngược dạ dày vì lúc này, dạ dày và tuyến tụy được giữ ở vị trí tự nhiên thấp hơn thực quản, giúp ngăn ngừa được sự trào ngược hiệu quả.

7. Ăn canh trước khi dùng bữa

Ăn canh trước bữa ăn có thể giúp “làm sạch” khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột…giúp thức ăn có thể thuận lợi đi vào dạ dày và làm giảm mức độ kích thích của các thực phẩm cứng đối với niêm mạc dạ dày.

Theo nghiên cứu khoa học, ăn canh trước khi ăn cơm giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 đến 190 calo. Ngược lại, sau khi ăn cơm mới ăn canh, hoặc là ăn canh vào cuối bữa làm cho những thức ăn trộn lẫn với dịch trợ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và không có lợi cho sức khỏe.

Trong các bữa ăn, mình sẽ dùng 1 bát canh trước, sau đó mới lấy cơm và thức ăn. Khi nấu canh mình sẽ lựa chọn các loại thực phẩm ít calo như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà mái già.

Thực hiện uống thuốc chữa dạ dày, chế độ ăn uống khoa học và kết hợp với việc áp dụng 7 thói quen trên chứng trào ngược dạ dày đã giảm đáng kể. 

Xem thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Dạ dày Kofacins