MẤT NGỦ 

HỎI: THƯA SƯ PHỤ, CON HAY ĐAU ĐẦU, NẶNG ĐẦU KHÔNG NGỦ ĐƯỢC VÀ ĐIỀU TRỊ NHIỀU LOẠI THUỐC TÂY Y, ĐÔNG Y, THUỐC NAM MÀ VẪN KHÔNG ĐỠ, ĐÓ LÀ DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Đáp: Cái phước của chúng ta đo bằng giấc ngủ, hễ ta ngủ ngon, tức là tội ta ít, phước ta có, còn ta khó ngủ là phước ít mà tội đang có. Cho nên chữa bệnh mất ngủ mà chữa bằng thuốc là chỉ chữa cái ngọn thôi, không hết đâu. Thầy gặp nhiều người lắm rồi, cứ sám hối thôi, bảo đảm sẽ ngủ ngon từ từ trở lại, vì mất ngủ luôn luôn là dấu hiệu báo một cái tội gì đó.

Vì vậy, người tu phải giữ gìn tâm mình suốt cả ngày, không để mất chánh niệm, không để có một sai lầm nào. Cái sai này không phải do ta nghĩ bậy mà mình không nghĩ đúng cũng là sai nữa. Ví dụ ta hỏi: Anh có xả rác không? Không, tôi không bao giờ xả rác… thì người này tốt chưa ạ? Tốt rồi phải không? Người này không làm điều xấu là đúng, nhưng mà thấy rác có nhặt không? Cũng không. Vậy là người này vẫn còn sai. Tuy ta không xả rác xuống đường, nhưng mà thấy rác thì phải nhặt. Còn người này không nhặt rác, tức là không làm, không làm vẫn mang tội, nhớ như vậy.

Có cái ta không làm là đúng, nhưng có cái ta không làm là sai, chẳng hạn không xả rác là đúng, nhưng mà không nhặt rác là sai. Trong cuộc sống này cũng vậy, khi ta đau đầu, ta mất ngủ là do ta có một cái tội gì đó. Cái tội đó hoặc do ta làm sai hoặc do ta không làm nên sai. Điều tội, phước nó tinh vi như vậy, chúng ta phải nhớ, đừng để mắc sai lầm mà thành tội.

hình ảnh

Nguồn: Thiền tôn Phật Quang https://www.facebook.com/THIENTONPQ/photos/a.255118488334150/600994613746534/?type=3&__tn__=-R