Cuộc sống hiện đại, guồng quay hối hả của cơm áo gạo tiền… đã khiến nhiều phụ nữ, ngay cả người trẻ mới lập gia đình đã thấy ngán ngẩm tình dục, không còn cảm giác hứng thú, hưng phấn mỗi khi gần chồng…


Vậy tại sao phụ nữ, trong những điều kiện bình thường, lại không thể có hưng phấn tình dục?Rối loạn này phần lớn do có xung đột tinh tế về tâm lý trong mối quan hệ tình cảm. Xác định nguyên nhân xem lại những điều kiện nào đã cản trở việc phát động cơ chế gây ra cảm xúc tình dục (ví dụ có bệnh thực thể, suy buồng trứng sớm... thầy thuốc có thể phát hiện) nhưng cũng có thể do nguyên nhân tâm lý.


Ngày nay, người ta đã khám phá ra rằng: Ham muốn tình dục, hưng phấn tình dục, khoái cảm hay cảm giác đỉnh điểm là cả một cơ chế phức tạp của nhiều yếu tố:


1. Tăng cân, tăng lượng chất béo trong cơ thể: Ở phụ nữ các tế bào chất béo làm giảm sản xuất Estrogen (hormone nữ) do đó tình dục giảm. Những người tập thể dục thường xuyên sẽ có đời sống tình dục ổn định và cao hơn.


2. Stress: Cuộc sống bận rộn diễn ra nhanh chóng ngày nay đã chiếm nhiều thời gian của chúng ta. Một “núi” công việc gia đình, công sở và các mối quan hệ… căng thẳng tại nơi làm việc, khó khăn tài chính hoặc đơn giản là một lối sống bận rộn với những thói quen ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng có thể khiến chúng ta không còn tâm trí nghĩ tới tình dục .
3. Thiếu ngủ: Thiếu ngủ là một trong những “kẻ thù” lớn nhất của tình dục. Điều này có thể xảy ra vì thói quen làm việc không thường xuyên, cực kỳ mệt mỏi, mất ngủ… Ngủ quá ít khiến bạn mệt mỏi và không còn ham muốn cho những chuyện tình cảm.


4. Chế độ ăn uống dinh dưỡng không phù hợp: Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể hạnh phúc và sức khỏe. Bởi chúng ta ăn những gì thì cơ thể chúng ta sẽ thể hiện ra như vậy. Nếu chúng ta ăn thực phẩm chế biến và hóa chất độc hại, cơ thể chúng ta sẽ chịu đựng hậu quả không tốt dẫn tới mệt mỏi, thiếu sức khỏe.


5. Testosterone thấp: Tình dục chịu ảnh hưởng trực tiếp của mức độ Testosterone, nhất là với phụ nữ. Nếu mức Testosterone quá thấp, ham muốn tình dục giảm, độ nhạy cảm tình dục giảm. Điều này có thể được củng cố bởi liệu pháp Testosterone an toàn hay còn gọi là liệu pháp hormone tự nhiên an toàn và hữu hiệu trong việc duy trì sức khỏe tình dục cho phụ nữ.


6. Kém thân mật: Tần suất “giao ban” có thể giảm xuống nếu sự thân mật của cả hai quá ít. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhau để làm cho cuộc sống tình dục thêm thú vị.


7. Thời kỳ mãn kinh: Đối với nhiều phụ nữ, nhu cầu và khả tình dục bị giảm vào thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng như khô âm đạo và đau khi giao hợp khiến họ giảm nhu cầu. Giải pháp tiên quyết của vấn đề cải thiện cảm giác tình dục nữ giới là bổ sung những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên và có tác dụng trị liệu tốt như:


- Horny Goat Weed (Cỏ Sừng Dê) chứa hoạt chất Icariin. Chất này có tác dụng ức chế men PDE5. Nguyên nhân do PDE5 có tác dụng phân hủy mối nối của chất dẫn truyền thần kinh thứ 2 cGMP mạch vòng thành mạch thẳng, sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Thông thường chất dẫn truyền thần kinh thứ 2 cGMP mạch vòng có tác dụng giãn cơ trơn và làm tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục, tăng nhạy cảm và giúp cảm giác hưng phấn hơn, thỏa mãn hơn. Hoạt chất icariin được tìm thấy và được các nhà khoa học khuyên dùng có trong dược thảo Cỏ sừng dê.


- Macuna Pruriens (Hạt đậu nhung) có chứa L-Dopa, tác dụng tối ưu hóa việc sản xuất Testosterone, tăng cường ham muốn và hoạt động tình dục, giúp kiểm soát được cảm xúc tốt hơn.


Ngoài ra việc cung cấp L - Arginine vào hệ tuần hoàn, tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến âm vật và âm đạo, làm tăng sự nhạy cảm và dễ dàng thăng hoa hơn, giúp phụ nữ tăng ham muốn tình dục, không bị khô âm đạo và đạt đỉnh như mong muốn.