Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín.


Thẻ tín dụng là loại thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau. Nghĩa là chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.Những trường hợp nên dùng thẻ tín dụngMua sắm, làm đẹpHiện nay, nhu cầu mua sắm, làm đẹp rất lớn. Trên cả nước có hơn 149.000 P.O.S. lắp đặt ở hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị, shop thời trang, spa... Do đó, khi đi mua sắm, làm đẹp, người tiêu dùng nên sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán. Việc này vừa giúp người sử dụng không cần phải đem theo nhiều tiền mặt bên mình sẽ giảm được rủi ro do nạn cướp giật, trộm cắp, lại có thể được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, giảm giá.


Cùng với xu hướng mua sắm tiêu dùng qua thẻ ngày càng phổ biến, thanh toán bằng thẻ sẽ thường xuyên được các công ty, nhãn hàng giảm giá, nên người dùng thẻ dễ dàng mua được món hàng với giá thấp. Đó là chưa kể, khi dùng thẻ, người dân được "mượn" tiền ngân hàng chi tiêu và không bị tính lãi trong thời gian tối đa 45 ngày, nghĩa là tiền của mình dùng làm việc khác.Thẻ tín dụng
Đi nước ngoàiKhi đi nước ngoài công tác, học tập, làm việc, khám chữa bệnh...đều phải tìm cách mua ngoại tệ của nước sắp đến hoặc đổi sang USD để sử dụng. Tuy nhiên, quy định hiện hành cấm đổi ngoại tệ ngoài thị trường tự do. Vào ngân hàng mua thì mất nhiều thủ tục mà chỉ được mua theo hạn mức nhất định. Mặt khác, mang tiền mặt theo người cũng thiếu an toàn.


Như vậy, dùng thẻ thanh toán quốc tế trong trường hợp này được coi như một giải pháp tốt cho người có nhu cầu ngoại tệ mỗi khi xuất ngoại.


Chiếc thẻ thanh toán quốc tế này giúp bạn dễ dàng chi tiêu, mua sắm cho các nhu cầu phát sinh ở nước ngoài vì nó có thể thực hiện giao dịch bằng bất kỳ loại tiền nào trên thế giới. Ngoài ra thẻ này còn có thể sử dụng để rút tiền mặt tại ATM, thanh toán qua điểm chấp nhận thẻ (P.O.S.), thanh toán online trên toàn cầu.


Lưu ý:
Trước khi dùng thẻ nên trao đổi với phía ngân hàng về các loại phí quy đổi ngoại tệ để tránh phát sinh những tranh chấp không cần thiết sau đó.


Nếu là người đi nước ngoài thường xuyên thì tốt hơn hết mở một tài khoản thẻ tín dụng thuộc loại không phải trả phí quy đổi (hoặc loại có tích điểm cho mỗi lần quy đổi).Thanh toán tiền điện, nước, internetCông việc bận rộn, nhiều khi không có thời gian đến các điểm thu cước internet, điện nước...để đóng tiền. Và việc đóng trễ, bị gửi giấy báo nhắc nhở thậm chí ngưng cung cấp dịch vụ là điều khó tránh khỏi.


Như trường hợp chị Lệ, Bình Tân. Hai vợ chồng chị đều đi làm suốt nên đôi khi không có thời gian để đến các điểm thu tiền điện đóng cước hàng tháng. Mà cứ bị trễ hạn khoảng 5 ngày kể từ ngày nhận giấy thông baó đóng tiền là điện lực lại cắt điện. "Một năm có khi 2-3 lần bị cắt điện, mà mỗi lần như vậy lại mất công xuống điện lực thanh toán và nhờ họ mở điện lại, kèm theo khoảng phí mấy chục nghìn đồng", chị nói.


Hiện nay một số ngân hàng có dịch vụ thanh toán qua thẻ ghi nợ nội địa, thanh toán tự động qua tài khoản. Có thể coi đây như một lựa chọn thay thế cho thẻ tín dụng.Mua hàng qua mạngMua một chiếc vé máy bay đi công tác mà phải chạy đến tận đại lý để lấy thì rất mất thời gian. Chỉ thông qua chiếc thẻ tín dụng của mình, bạn có thể ngồi tại nhà hay cơ quan hoặc bất cứ đâu cộng vài thao tác trên mạng là có thể mua vé trực tuyến.


Trong những trường hợp này thì việc thanh toán bằng thẻ được xem là khá tối ưu, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tương tự như dịch vụ thanh toán hóa đơn, một số ngân hàng cũng đã cho phép khách hàng mua vé máy bay online bằng thẻ ghi nợ nội.


Xu hướng mua hàng qua mạng đang ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam. Hiện nay không chỉ các hãng hàng không mà có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng phương thức bán hàng trực tuyến này. Một số website cũng đã có hình thức thanh toán trực tuyến giúp cho việc mua hàng và thanh toán của người tiêu dùng đơn giản, tiện lợi hơn.


Theo vnexpress